• Thứ Ba, 20/11/2007 10:12 (GMT+7)

  Dịch vụ ĐTDĐ 3G Việt Nam: Một năm nhìn lại

  Kể từ khi S-Fone công bố triển khai 3G từ tháng 10 năm ngoái, đến nay dịch vụ ĐTDĐ 3G tại Việt Nam vừa tròn 1 năm. Nhìn lại những gì đã qua, chúng ta có thể thấy bức tranh toàn cảnh về 3G...

  Kể từ khi S-Fone công bố triển khai 3G từ tháng 10 năm ngoái, đến nay dịch vụ ĐTDĐ 3G đã có tại Việt Nam vừa tròn 1 năm. Nhìn lại những gì đã qua, chúng ta có thể thấy bức tranh toàn cảnh về 3G hiện nay tại Việt Nam.

  3G là công nghệ cho phép nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ triển khai các dịch vụ đòi hỏi có đường truyền dữ liệu tốc độ cao. Đây là dịch vụ đang phát triển tại khá nhiều nước và đang là công nghệ chủ đạo trong ngành ĐTDĐ tại nhiều quốc gia. Tốc độ đường truyền dữ liệu lên tới 2,4Mbps cho phép 3G triển khai nhiều ứng dụng liên quan đến dữ liệu dung lượng lớn mà 2,5G hoặc các nền tảng thấp hơn không thể hoặc khó triển khai.

  CDMA chú tâm vào Mobile Internet

  Như dự đoán từ nhiều năm trước của chúng tôi, công nghệ 3G tại Việt Nam hiện vẫn chưa thực sự khởi sắc. Trong khi đó, nhiều người đã phải thất vọng vì trước khi thương mại hoá dịch vụ ĐTDĐ CDMA, HT Mobile đã tuyên bố sẽ triển khai ngay chuẩn CDMA 2000 1x EV-DO (3G) trên toàn quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, tính đến thời điểm này, sau hơn 10 tháng triển khai dịch vụ, HT Mobile mới chỉ cung cấp CDMA 2000 1x EV-DO tại 2 thành phố là Hà Nội và TP.HCM, với dịch vụ duy nhất trên nền công nghệ này là Mobile Internet.

  EVN Telecom, một nhà khai thác CDMA khác hiện không công bố bất cứ thông tin gì liên quan đến 3G dù trên website của EVN cho biết đây là mạng ĐTDĐ sử dụng công nghệ CDMA 2000 1x EV-DO. Thực tế, dịch vụ Mobile Internet của EVN lại chỉ chạy trên nền CDMA 20001x (không phải là 3G) từ khi triển khai dịch vụ đến nay, chỉ có tốc độ tối đa là 230,4 Kbps. Và có vẻ như EVN Telecom cũng không quan tâm đến 3G lắm khi họ chỉ tập trung mạnh cho dịch vụ điện thoại di động nội tỉnh E-phone.

  Những diễn tiến trong thời gian qua trên thị trường khiến những người ưa thích công nghệ và các dịch vụ di động tiên tiến vẫn đang đặt nhiều hy vọng vào S-Fone. Tính đến thời điểm này, S-Fone phủ sóng 3G tại 5 thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Các dịch vụ mà mạng này triển khai trên nền công nghệ 3G, bao gồm Mobile Internet, Live TV (truyền hình trực tiếp trên ĐTDĐ), VOD/MOD (xem phim/nghe nhạc theo yêu cầu)... Bên cạnh việc cho phép người dùng truy cập Internet tốc độ cao qua ĐTDĐ có hỗ trợ dịch vụ này, S-Fone còn giới thiệu sản phẩm C-motech CCU-550, cho phép cắm thẳng thiết bị vào máy tính qua cổng USB để truy cập Internet mọi lúc mọi nơi. Và để người tiêu dùng có nhiều cơ hội tiếp cận hơn, S-Fone cũng không ngừng đa dạng hóa các gói cước dịch vụ truyền dữ liệu như Data Option, Data Basic cho các thuê bao trả sau.

  Có thể nói, so với dịch vụ 3G của nhiều nhà khai thác mạng trên toàn cầu thì hiện tại ở Việt Nam thuật ngữ 3G vẫn còn tương đối mới mẻ, đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển, tuy nhiên trong tương lai dịch vụ này hứa hẹn sẽ có nhiều bứt phá.

   

  SỐNG VỚI CÔNG NGHỆ ĐỂ ĐẠT GIẢI THƯỞNG

   
   

  “Nokia Nseries không gian số” là cơ hội dành cho những ai yêu thích công nghệ và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống với công nghệ. Sự kiện này sẽ diễn ra tại bảy quốc gia khắp châu Á - Thái Bình Dương, gồm Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Úc và Indonesia .
  “Nokia Nseries không gian số” sẽ trình diễn tính hội tụ của công nghệ và giải trí, chọn ra 4 người đam mê công nghệ, “anh tài số” tham gia cuộc thi được tổ chức vào cuối tháng 11/2007.
  Người đam mê công nghệ là một người phụ thuộc vào các thiết bị, cần thông và tin những sản phẩm mới nhất và luôn muốn trò chuyện về những điều tuyệt vời của các công nghệ mới lạ với bất kỳ ai lắng nghe họ. Họ là những cá nhân kết nối cao, duy trì kết nối với mọi người, mọi nơi và sự việc ưa thích với bất kỳ giá nào. Đây không chỉ là thách thức mà còn giúp những ai ưa thích công nghệ được thể hiện tài năng và sự đam mê của mình trước công chúng. Bốn “anh tài số” được chọn sẽ đắm mình trong cuộc sống công nghệ tuyệt đối kéo dài suốt 2 ngày tại Không Gian Số, với sự theo dõi của công chúng. Sự kiện này sẽ bao gồm việc trình diễn các hoạt động giải trí và hoàn thành hàng loạt nhiệm vụ ngày càng khó khăn với sự giúp đỡ của khán giả mà không được rời khỏi Không Gian Số. Công chúng có thể xem, tham gia, đánh giá, hỗ trợ, tương tác và bình luận về những nhiệm vụ mà các “anh tài số” phải hoàn thành.
  Đây là cuộc thi lần đầu tiên và được coi là hấp dẫn bởi có rất nhiều người ưa thích công nghệ tại Việt Nam nhưng ít có điều kiện thể hiện mình. Sau 2 ngày, người hoàn thành các nhiệm vụ xuất sắc nhất, đồng thời được nhiều người ủng hộ nhất sẽ giành chức vô địch và nhận được giải thưởng trị giá 100 triệu đồng cùng máy tính đa truyền thông Nokia Nseries mới. Ngay cả công chúng cũng có cơ hội nhận giải bằng cách tham gia đăng tải tài liệu trực tuyến, người hỗ trợ tài năng nhất sẽ có cơ hội nhận được 10 triệu đồng. Chi tiết tại: www.nokia.com.vn\digitalplayzone.
  N.B

   

  GSM vẫn dậm chân tại chỗ

  Dù rất nỗ lực nhưng hiện chỉ mới có Viettel triển khai dịch vụ GPRS (thường được gọi là 2,5G) tại tất cả những nơi có “sóng” của họ. Trong khi Vinaphone và Mobifone gần như không công bố bất cứ thông tin gì về 3G trên các phương tiện thông tin đại chúng trong suốt 1 năm qua. Dịch vụ GPRS của họ cũng chỉ “phủ sóng” ở 1 vài địa phương. Đây là điều đáng tiếc cho người dùng ĐTDĐ Việt Nam vì phần lớn họ sử dụng dịch vụ của nhóm chuẩn GSM. Nếu như các nhà sản xuất ĐTDĐ đã đưa vào Việt Nam hàng loạt ĐTDĐ 3G với giá ngày càng rẻ thì các dịch vụ giá trị gia tăng tiên tiến theo chuẩn này vẫn chỉ là cuộc chơi của nhóm CDMA. Người dùng GSM không sử dụng được bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến 3G dù họ bỏ tiền mua ĐTDĐ 3G.

  Công bằng mà nói thì cả Vinaphone và MobiFone đều đã công bố thử nghiệm thành công 3G từ nhiều năm trước, cho thấy họ không phải không quan tâm đến 3G, nhưng chưa hiểu sao đến thời điểm này 3G vẫn chưa thấy xuất hiện. Trong khi đó, nhà khai thác mạng di động có số lượng thuê bao lớn nhất Việt Nam là Viettel dường như vẫn “dửng dưng” với cuộc chơi 3G?

  Trong khi 3G vẫn còn chưa thực sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, người ta đã nhắc nhiều đến WiMax di động, một chuẩn truyền dữ liệu mà trên lý thuyết có nhiều ưu điểm hơn 3G, dù thực tế WiMax còn quá nhiều vấn đề phải làm trước khi có thể thương mại hóa thực sự.

   

  Nhân sự kiện 1 năm triển khai dịch vụ ĐTDĐ 3G tại Việt Nam, tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ông Hoàng Ngọc Diệp, giám đốc Qualcomm Việt Nam và Đông Dương về các vấn đề có liên quan.

  Thời gian qua có nhiều thông tin nóng về sự phát triển của các công nghệ di động đặc biệt là băng thông rộng, ông có thể cho biết những điểm nổi bật về lĩnh vực này trên thế giới?
  Hiện nay, ước tính trên thế giới đã có 490 triệu thuê bao 3G CDMA trong đó 130 triệu thuê bao WCDMA, có 400 nhà khai thác trong đó 174 nhà khai thác WCDMA với 128 nhà khai thác áp dụng HSDPA.
  EV-DO Rev. A đã được đưa vào khai thác với tốc độ 3,1Mbps, HSDPA với tốc độ trung bình 3,4Mbps. EV-DO Rev. B đã thử nghiệm xong và sẵn sàng với tốc độ lên đến 73,5Mbps và HSPA+ lên đến 42Mbps cho mỗi 20MHz tần số.
  Các phiên bản tiếp theo cũng đã hình thành, tận dụng các tính năng ưu việt của nhiều công nghệ khác nhau như MIMO, OFDMA, SDMA, hỗ trợ cho cả hai FDD và TDD. Mỗi 20MHz tần số UMB (hệ CDMA 2000 1X) cung cấp lên đến 288Mbps, và LTE (hệ WCDMA) lên đến 278 Mbps.

  Quan điểm của ông về băng thông rộng rẻ tiền có thể hiện thực trong năm tới như WiMAX dự tính?
  Cứ tưởng tượng cái máy đầu cuối WCDMA hay CDMA EV-DO bạn đang cầm sẽ là một chiếc máy WiMAX trong vòng 12 tháng tới và thử hỏi một nhà sản xuất thiết bị đầu cuối về sự khác biệt giữa chúng? Chip lõi và các con chip RF chính là sự khác biệt lớn nhất, vì tất cả những bộ phận khác như màn hình, pin, vỏ, bàn phím hầu như không có gì khác biệt. Nếu bộ chip tốn khoảng 5%/máy với giá trung bình 300USD thì dù có ai cho không bộ chip thì cũng chỉ rẻ hơn 5%.
  Phần giá cả của các trạm thu phát sóng, quả thật tôi không có thông tin để biết là “rẻ” đến cỡ nào. Tuy nhiên, cứ theo nguyên lý tự nhiên trong kinh doanh, càng nhiều đơn đặt hàng với cùng cấu hình, cùng tần số thì càng rẻ hơn, thế thì với sự chưa nhất quán về tần số ở nhiều quốc gia (dù WiMAX đã được ITU cấp chuẩn 3G) nên việc có cùng tần số vẫn còn phải chờ một thời gian nữa. Mặt khác, ở góc độ tần số thì tần số càng cao vùng phủ sóng càng nhỏ. Với tần số 450MHz, 800MHz, 900MHz mà các nhà khai thác trong nước đang sử dụng, chắc chắn các tần số 2,5GHz và cao hơn phải có trạm thu phát sóng nhiều gấp 5-10 lần.

  Năm ngoái, ông tiên đoán 2007 là năm bắt đầu của CDMA. Bây giờ đã gần 10 tháng, ông nhận xét như thế nào về sự phát triển 3G ở Việt Nam.
  Các nhà khai thác CDMA như S-Fone & HT Mobile đã đưa ra được các dịch vụ 3G như EV-DO, hơn thế nữa S-Fone còn triển khai một số dịch vụ như Mobile TV, VoD...
  Có lẽ điều mà cá nhân tôi thấy vui mừng nhất đó chính là sự đóng góp của EVN Telecom trong việc tích cực đưa viễn thông (thoại & SMS) và CNTT (đường truyền data) về với bà con ở các tỉnh xa lên đến gần 2 triệu đường WLL có nghĩa là mức độ phục vụ cho hơn 6 triệu dân (khoảng 3 người một số WLL).
  Với các hoạt động rất tích cực của bộ TT-TT, các nhà khai thác, các tổ chức CNTT trong nước, nhà đầu tư viễn thông nước ngoài, thời gian qua đã hình thành cấp phép 3G của Chính Phủ và triển khai của các nhà khai thác trong 2008, nên tôi có thể khẳng định 2007 là năm bắt đầu của CDMA.
  N.B thực hiện

   

  Nhật Bình

  ID: A0711_100