• Thứ Bảy, 06/01/2018 13:22 (GMT+7)

  20th Century Fox, Panasonic và Samsung hợp tác mở rộng nội dung HDR10+

  Huy Thắng
  Hãng 20th Century Fox, Panasonic và Samsung sẽ ra mắt các bản demo của công nghệ HDR10+ tại CES 2018.

  Hãng 20th Century Fox, Panasonic và Samsung Electronics đã công bố các chứng nhận hợp tác và ra mắt logo mới của nền tảng siêu dữ liệu mở, miễn phí sử dụng theo định dạng HDR (Dải Tương Phản Động Mở Rộng), được gọi là HDR10+ được giới thiệu vào năm ngoái tại IFA 2017. Nền tảng HDR10+ sẽ sớm được cung cấp cho các công ty phát triển nội dung, TV độ nét cao, đầu thu phát Blu-ray và nhà sản xuất thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (set-top box) cũng như nhà cung cấp SoC, bản quyền miễn phí chỉ với một khoản phí hợp lý.

  Các công ty có thể cập nhật logo mới, tìm hiểu về chương trình cấp phép bao gồm các thông số cuối cùng, thoả thuận ứng dụng và đăng ký nhận thông báo khi các thông số kỹ thuật cho HDR10+ được đăng tại http://www.hdr10plus.org. Ngoài ra, nhiều công cụ tạo siêu dữ liệu UHD Blu-ray đã được các công ty đối tác thiết kế và sẽ sớm cung cấp cho các đối tác phát triển nội dung UHD Blu-ray. Chi tiết về việc chuyển giao nội dung và định dạng giao diện sẽ sớm được công bố.

  20th Century Fox, Panasonic và Samsung Electronics đã công bố các chứng nhận hợp tác và ra mắt logo mới của nền tảng HDR10+
  HDR10+ sẽ cung cấp trải nghiệm HDR cao cấp cho người dùng thông qua chứng nhận thiết bị nhằm đảm bảo ý tưởng sáng tạo được thể hiện trong nội dung một cách chính xác. Ngoài ra, các cải tiến dành cho nhà phát triển nội dung sẽ khuyến khích họ tăng cường sản xuất nội dung HDR cao cấp. Chương trình cấp phép HDR10+ sẽ cung cấp các yêu cầu kỹ thuật và thông số kiểm tra cần thiết để triển khai công nghệ HDR10+, giúp duy trì chất lượng hình ảnh và cho phép mỗi nhà sản xuất ứng dụng công nghệ hiệu ứng ánh xạ tông màu (tone mapping) một cách sáng tạo. Chương trình chứng nhận sẽ đảm bảo các sản phẩm HDR10+ sẽ đáp ứng chất lượng hình ảnh và thể hiện tốt ý tưởng sáng tạo của đạo diễn và nhà làm phim. Một sản phẩm được chứng nhận sẽ có logo HDR10+ biểu trưng cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời của sản phẩm.

  Các điểm chính của chương trình cấp phép sẽ bao gồm:

  • Lợi ích cho các nhà sản xuất thiết bị (ví dụ: TV, UHD Blu-ray, OTT STB,…), nhà cung cấp dịch vụ phân phối nội dung, nhà sản xuất SoC, nhà xuất bản nội dung và nhà cung cấp công cụ tạo nội dung.
  • Không tính phí bản quyền cho mỗi đơn vị.
  • Chi phí hợp lý cho các nhà sản xuất thiết bị, nhà sản xuất SoC và nhà cung cấp dịch vụ phân phối nội dung.
  • Đặc điểm kỹ thuật, thông số kiểm tra, hướng dẫn sử dụng logo/hình ảnh logo HDR10+, bằng sáng chế của ba công ty trực tiếp liên quan đến đặc điểm kỹ thuật và thông số kiểm tra.
  • Chứng nhận cho các thiết bị sẽ được thực hiện bởi một trung tâm thử nghiệm được ủy quyền.

  Khi chương trình cấp phép HDR10+ được triển khai, ba công ty sáng lập sẽ kết hợp công nghệ HDR10+ vào tất cả phiên bản phim Ultra HD (UHD), các mẫu TV được chọn, đầu thu phát Blu-ray UHD và các sản phẩm khác trong tương lai. HDR10+ vẫn đang được tiếp tục hỗ trợ phát triển và các hãng sản xuất vẫn đang mong chờ việc áp dụng các thông số kỹ thuật 3C và chương trình chứng nhận. Hơn 25 công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc hỗ trợ nền tảng HDR10+, tiếp tục củng cố cho con đường thành công của công nghệ này.

  Amazon Prime Video, nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến đầu tiên hỗ trợ HDR10+, đã cập nhật cho toàn bộ thư viện Video Prime HDR với định dạng HDR10+. Danh mục Video Prime HDR10+ với hàng loạt nội dung độc quyền như Chuyến Du Lịch Vĩ Đại, Cô Maisel Maizel Tuyệt Vời, Jean-Claude Van Johnson, The TickNgười Đàn Ông Trong Lâu Đài Cao cùng với hàng trăm bộ phim đã được cấp phép. Hãng Warner Bros. Home Entertainment, sau quá trình nghiên cứu hơn một năm, sẽ hỗ trợ HDR10+ để ứng dụng giải pháp siêu dữ liệu động cho các nội dung của Warner Bros trên TV Samsung, Panasonic và TV 4K HDR có hỗ trợ HDR10+.

  Công nghệ HDR10+ sẽ tối ưu chất lượng hình ảnh của màn hình thế hệ mới bằng cách sử dụng ánh xạ sắc độ động để phản chiếu sự thay đổi của khung hình hoặc khung cảnh về độ sáng, độ bão hòa màu và độ tương phản giúp nâng cao trải nghiệm xem. Công nghệ HDR10+ tối ưu chất lượng trình chiếu của rất nhiều TV 4K UHD, cho phép phát lại trên một loạt các TV thế hệ mới mang trải nghiệm người dùng gần hơn với ý tưởng gốc của các bộ phim Hollywood.