• Thứ Hai, 29/01/2018 10:00 (GMT+7)

  Đừng dại mà mua laptop giá siêu rẻ

  Thanh Trà
  Chromebook là lựa chọn thay thế khá tốt trong trường hợp bạn không có khả năng mua laptop tầm trung và không quan trọng hệ điều hành là gì.

  Những chiếc laptop Windows giá rẻ - chỉ vài triệu đồng, là cơ hội giúp nhiều người dù không có điều kiện kinh tế vẫn có được một chiếc laptop để sử dụng. Đó chỉ là “những lời có cánh” của các nhà sản xuất thôi; tuy nhiên, phải nói thật là: Chúng không tốt như quảng cáo và suy nghĩ của nhiều người. Nếu đủ khả năng, tốt nhất là bạn hãy cố gắng chi thêm tiền cho các mẫu laptop tầm trung - từ 10 triệu trở lên, không thì chọn chiếc Chromebook chứ đừng mua laptop Windows giá rẻ, theo phân tích của trang công nghệ HowToGeek. 

  Chọn laptop siêu rẻ ư? Lời khuyên là đừng mua.

  Sở dĩ bạn không nên mua laptop Windows giá rẻ là vì những mẫu laptop này có rất nhiều vấn đề, cụ thể đó là:

  Với một cái touchpad siêu tệ” sẽ khiến sự trải nghiệm của bạn không “đến đầu, đến đũa”, chẳng thoải mái chút nào. Trừ khi bạn mua chuột gắn ngoài – sẽ hỗ trợ bạn phần nào, nếu không, bạn sẽ không thể buông miệng chửi thề vài lần mỗi ngày.

  Kế đến, cũng không nên trông mong nhiều vào bàn phím. Laptop giá rẻ thường có kích thước màn hình nhỏ nên khu vực chứa bàn phím không rộng. Kích thước phím nhỏ hơn tiêu chuẩn sẽ gây khó khăn khi gõ, chưa kể tới việc một thời gian sau, nhiều phím gõ sẽ “không ăn”.

  Rồi màn hình cũng kém không khác gì touchpad hay bàn phím. Màu sắc nhợt nhạt, khiến bạn luôn phải “căng mắt” nhìn cho rõ hình ảnh từ màn hình. Thêm nữa, độ phân giải thấp cũng là điểm yếu, nhưng không đáng để nói nhiều.

  Tiếp theo là chất lượng gia công. Các nhà sản xuất thường cắt giảm nhiều thứ để tiết kiệm chi phí. Hầu hết laptop giá rẻ làm bằng nhựa, rất dễ bị cong, vênh và dễ vỡ khi lực mạnh tác động lên nó. Rồi bản lề màn hình có thể không còn nguyên vẹn sau 1 hoặc 2 năm.

  Điều đáng nói hơ cả là phần cứng bên trong. Tốc độ CPU chậm chạp khi phải xử lý một hệ điều hành hiện đại như Windows 10, bởi máy có RAM chỉ 2GB và sức mạnh đồ họa, nhưng cũng không thể mong đợi gì nhiều. Bởi thế khi dung, bạn hãy cẩn thận khi muốn mở tử 3 tab trình duyệt trở lên (máy có thể bị treo).

  Một số mẫu laptop giá rẻ cũng dùng bộ nhớ eMMC, cũng là dạng ổ cứng thể rắn như SSD nhưng tốc độ thì rất, rất chậm so với SSD. Dung lượng của nó cũng không nhiều, thường là 32GB. Chỉ tính Windows 10 cũng chiếm khoảng 20GB rồi – nếu bạn dung nó, thế nên bạn chỉ dư khoảng 10GB để cài phần mềm và lưu dữ liệu.

  Hay như webcam “có cũng như không”. Hy vọng bạn sẽ không dùng nhiều đến nó, bởi chất lượng rất tệ, kể cả loa ngoài cũng không hay ho gì cho lắm.

  Còn về phần mềm: Mức giá rẻ thường đi kèm với bloatware, dữ liệu "rác" được nhà sản xuất cài sẵn. Bạn sẽ phải mất thời gian để dọn dẹp chúng trước khi sử dụng thoải mái, hoặc mất thời gian để chờ đợi mọi phần mềm khởi động lên hết rồi mới sử dụng.

  Bởi thế, nếu bạn đã lỡ mua, chắc chắn có lúc bạn đã cảm thấy thất vọng, hối hận vì lỡ mua chiếc laptop vài triệu ấy và nghĩ rằng, "sao mình không để dành thêm một chút để mua laptop tốt hơn nhỉ".

  Câu nói "tiền nào của đó" quả không sai. Đúng là bạn tiết kiệm được một chút tiền, nhưng cái giá phải trả khi mua những chiếc laptop Windows giá rẻ còn lâu dài và nhiều hơn thế.