• Thứ Năm, 01/02/2018 22:06 (GMT+7)

  eBay bất ngờ tuyên bố từ bỏ thanh toán qua PayPal, thay bằng Adyen

  Thanh Trà
  "Bất thình lình", trang thương mại điện tử eBay vừa ra tuyên bố từ bỏ phương thức thanh toán qua PayPal và thay vào đó là một đối tác khác là Adyen.

  Trang eBay vừa tuyên bố: "Sau khi thỏa thuận eBay-PayPal kết thúc vào năm 2020, PayPal sẽ vẫn là một lựa chọn thanh toán cho người mua sắm trên eBay nhưng nó sẽ không nổi bật trước các tùy chọn thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng như hiện nay. PayPal sẽ ngừng xử lý thanh toán bằng thẻ cho eBay vào thời điểm đó", theo trang tin Recode.

  Trang TMĐT eBay bất ngờ tuyên bố từ bỏ thanh toán qua PayPal, thay bằng đối tác khác là Adyen.

  Còn Adyen là một startup được thành lập vào năm 2006, và họ đã rất thành công khi trở thành đối tác quản lý các giao dịch trị giá hàng tỷ USD của Grab và Uber. Một số khách hàng lớn của Adyen còn có cả Netflix và Spotify, các công ty cung cấp dịch vụ internet toàn cầu.

  Việc eBay ngừng sử dụng PayPal làm đơn vị trung gian thanh toán, bất chấp mối quan hệ hợp tác tốt đẹp suốt 15 năm qua đã khiến nhiều người dùng lo lắng. Và khi hợp đồng giữa eBay-PayPal kết thúc vào năm 2020, eBay sẽ chuyển sang hợp đồng dài hạn với công ty Adyen ở Amsterdam.

  Mặc dù Adyen không cung cấp dịch vụ thanh toán trực tiếp như PayPal, nhưng họ sẽ chịu trách nhiệm quản lý giao dịch và xử lý thanh toán thẻ tín dụng cho các trang web eBay trên toàn thế giới. Hiện Adyen đang cung cấp hơn 200 hình thức thanh toán khác nhau.

  Cũng theo trang tin Recode, Adyen đạt doanh thu thuần 178 triệu USD vào năm 2016 so với 11 tỷ USD của PayPal. Các nhà phân tích dự đoán Adyen sẽ có một sự tăng trưởng bùng nổ và startup này đang tiến hành IPO trong năm nay.

  Sở dĩ chọn Adyen bởi điều mà eBay quan tâm là làm sao kiểm soát nhiều yếu tố của quy trình thanh toán để làm cho trải nghiệm người dùng đỡ phức tạp hơn, như trên Amazon. Vài năm gần đây, những đối thủ cạnh tranh như Amazon và Alibaba đã "đánh cắp" phần lớn khách hàng của eBay.

  Giám đốc điều hành của eBay, Devin Wenig cho biết: "Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể cung cấp trải nghiệm liền mạch hơn trong khi vẫn cho phép người mua và người bán lựa chọn nhiều phương thức thanh toán hơn".