• Thứ Năm, 31/01/2019 12:38 (GMT+7)

  Xấu hổ Facebook: Trả tiền cho trẻ vị thành niên để nghiên cứu

  Thanh Trà
  Mạng xã hội Facebook vừa bị phát hiện đã trả 20USD mỗi tháng cho một số trẻ vị thành niên, chưa đủ tuổi trưởng thành để theo dõi smartphone của chúng. Hành vi này quả là "bẩn thỉu" và rất đáng lên án.
  Hãng Facebook đã tiến hành một chương trình bí mật để thu thập dữ liệu người dùng, phục vụ nghiên cứu. Tuy nhiên, điều đáng nói là đối tượng nghiên cứu của hãng lại là những đứa trẻ vị thành niên, chưa trưởng thành và điều này đã khiến cho những đứa trẻ này giống như “chuột thí nghiệm” của Facebook, để có thể thu thập dữ liệu một cách dễ dàng và thoải mái ngay cả trên nền tảng iOS của Apple - trang tin công nghệ TechCrunch vừa cho hay.
   
  Cũng theo TechCrunch, kể từ năm 2016, gã khổng lồ mạng xã hội đã trả cho một số người dùng thanh thiếu niên và người lớn tới 20 USD mỗi tháng cộng với phí giới thiệu để cài đặt ứng dụng được gọi là ứng dụng "Facebook Research” (Nghiên cứu Facebook) trên điện thoại Apple hoặc Android. Để che giấu sự tham gia trực tiếp của Facebook, chương trình được cho là được quản lý thông qua các dịch vụ thử nghiệm beta Applause, BetaBound và uTest và được gọi là "Project Atlas."
  Dù có nói như thế nào đi nữa, việc Facebook sử dụng trẻ vị thành niên để nghiên cứu hành vi của chúng cũng đáng lên án. Ảnh chỉ để minh họa.
  Dẫn lời một chuyên gia bảo mật, TechCrunch tiết lộ rằng, ứng dụng này cho phép Facebook thu thập dữ liệu bao gồm tin nhắn riêng tư trong các ứng dụng truyền thông xã hội, ảnh và video để gửi, email, tìm kiếm trên web và các hoạt động duyệt web. Nó cũng có thể theo dõi thông tin vị trí hiện thời từ các ứng dụng theo dõi vị trí khác được cài đặt trong điện thoại người dùng.
   
  Liên quan đến vụ việc, phát ngôn viên của Facebook thừa nhận với hãng tin CNBC rằng, hãng này đang chạy chương trình này để thu thập dữ liệu về thói quen sử dụng.
   
  Người phát ngôn Facebook nói: "Cũng giống như nhiều công ty, chúng tôi mời mọi người tham gia nghiên cứu giúp chúng tôi xác định những điều chúng tôi có thể làm tốt hơn." "Do nghiên cứu này nhằm mục đích giúp Facebook hiểu cách mọi người sử dụng thiết bị di động, chúng tôi đã cung cấp thông tin rộng rãi về loại dữ liệu chúng tôi thu thập và cách họ có thể tham gia."
   
  "Chúng tôi không thể chia sẻ thông tin này với những người khác và mọi người có thể ngừng tham gia bất cứ lúc nào," phát ngôn viên của Facebook nói thêm.
   
  Tất nhiên, những gì mà Facebook đã làm Apple không hề biết, bởi hành động này tiếp tục vi phạm các điều khoản bảo mật. Trong khi đó, không rõ những người dùng tham gia chương trình này có biết Facebook đang theo dõi họ hay không, hoặc nếu có biết họ cũng không để ý, vì chúng chỉ là những đứa trẻ "ăn chưa no, lo chưa tới".
   
  Những việc làm này của Facebook có thể có khả năng vi phạm chính sách của Apple do nhiều người dùng trên chương trình đang cài đặt ứng dụng trên iPhone. Tuy nhiên cho đến nay, Apple chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về chương trình trên của Facebook, song một phát ngôn viên của nhà sản xuất iPhone cho biết hãng đã nắm được vấn đề.
   
  Đáng nói là, ứng dụng Facebook Research nói trên của Facebook khá giống với một ứng dụng VPN có tên là Onavo, đã từng gây tranh cãi do bí mật thu thập dữ liệu của người dùng. Năm ngoái, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng bảo mật Onavo của Facebook khỏi App Store vì ứng dụng này không tuân thủ các quy tắc bảo mật, trong đó quy định các ứng dụng không được phép thu thập thông tin về những ứng dụng khác được cài đặt trên thiết bị của người dùng.
   
  Trong năm 2018 vừa qua, Facebook đã gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề xâm phạm dữ liệu cá nhân của người dùng. Thế nên thông tin về chương trình nghiên cứu bí mật của Facebook càng làm cho nhiều người cảm thấy "ghê tởm" họ.
   
  Vấn đề tranh cãi càng gia tăng khi đối tượng người dùng Facebook tuyển chọn để tham gia thử nghiệm này có rất nhiều thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi. Theo quy định đã có trong luật, những trẻ em chưa đủ 18 tuổi khi ký hợp đồng cần phải có sự giám sát và đồng ý của phụ huynh, nhưng trong bản cam kết của Facebook chỉ có một ô để tích dấu “thỏa thuận đồng ý của phụ huynh” mà không cần xác nhận bất kỳ điều gì khác. 
   
  Nhiều người cho rằng, Facebook đang lợi dụng đối tượng người dùng là trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên, để thu thập dữ liệu và thói quen sử dụng với số tiền 20USD một tháng. Những đứa trẻ này giống như “chuột thí nghiệm” của Facebook, để có thể thu thập dữ liệu một cách dễ dàng và thoải mái ngay cả trên nền tảng iOS của Apple.
   
  Phản hồi báo cáo của TechCrunch, đại diện Facebook cho biết: “Giống như nhiều công ty khác, chúng tôi mời mọi người tham gia thử nghiệm để giúp phát triển nền tảng tốt hơn. Thử nghiệm này nhằm giúp Facebook hiểu rõ hơn cách mọi người sử dụng smartphone và các ứng dụng, chúng tôi cũng thông báo với người dùng những dữ liệu được thu thập. Chúng tôi không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào ra bên ngoài và những người tham gia có thể dừng thử nghiệm bất kỳ lúc nào họ muốn”.