• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:04 (GMT+7)

  Máy tính văn phòng và gia đình


  Mua máy tính để bàn hay xách tay, dù để cho công việc hay gia đình, bạn phải chú ý đến rất nhiều yếu tố khác chứ không chỉ đơn giản là bộ xử lý. Phải cân nhắc kỹ từng thứ để khỏi phải hối tiếc nhé!
  Ngay cả máy tính để bàn loại không đắt lắm cũng có rất nhiều tính năng và giờ đây có cả những tính năng mà ngày nào chỉ có trên máy tính cao cấp.
  Giờ đây, việc mua một chiếc máy tính không còn là điều “không tưởng” đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, để chọn được chiếc máy đáng tiền cũng không đơn giản.
  Điều cần nhớ là dù bạn muốn mua máy tính để bàn hay máy tính xách tay, phục vụ công việc hoặc dùng cho gia đình thì đều phải lưu ý đến nhiều thành phần khác chứ không chỉ bộ xử lý, không những thế phải cân nhắc để mọi thứ đáp ứng được nhu cầu của mình. Hiện thời, hầu như bất kỳ chiếc máy tính nào có trên thị trường đều “dư sức” để đáp ứng cho các công việc thông thường như xử lý văn bản và bảng tính, kể cả nhu cầu internet căn bản như thư điện tử và trình duyệt.
  Vì thế, với số tiền khoảng từ 400 - 700 USD bạn có thể mạnh dạn vào bất kỳ cửa hàng máy tính nào và dễ dàng chọn được chiếc máy tính có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu thông thường của hầu hết người dùng; nếu có khoảng 1.000 USD thì dàn máy của bạn còn “dữ” hơn nữa.


  Máy tính Robo Victo

  - Bộ Xử Lý. Dù bạn muốn có PC cho văn phòng hay gia đình, dùng cho công việc thông thường hay truy cập internet thì hầu như bất kỳ CPU nào hiện nay cũng đủ khả năng đáp ứng. AMD được người dùng Việt Nam khá ưa chuộng do tính năng mạnh và giá cả “mềm” hơn, tuy nhiên, hoạt động của hãng tại Việt Nam chưa được đẩy mạnh lắm, nên đôi lúc khó tìm được loại ưng ý. Nếu bạn phải “chắt chiu” từng đồng thì có thể tìm máy tính dùng bộ xử lý “cũ” một chút, với Celeron 1,1-1,3GHz, bạn có thể tiết kiệm được từ 50 - 70 USD thay vì chọn loại 1,7-1,8GHz mà tính năng cũng chẳng thua kém nhiều.

  Nếu bạn “khát khao” sức mạnh thì có thể nghĩ đến những thứ xịn nhất như P4 2,53GHz của Intel hay Athlon XP 2200+ của AMD; tất nhiên bạn phải chi thêm vài trăm đô la so với chọn tốc độ thấp hơn 1-2 cấp.

  P4 hay Athlon XP đều có thể dễ dàng đáp ứng cho những công việc đòi hỏi sức mạnh xử lý như biên tập video hay chơi game ở độ phân giải cao. Các thử nghiệm của PC World cho thấy máy tính dùng P4 hơn về những tác vụ multimedia như mã hoá video và âm thanh, nhưng những hệ thống chạy Athlon XP lại có ưu thế đối với các ứng dụng nặng về tính toán như AutoCAD hay Adobe Photoshop.

  Bạn cũng nên lưu ý đến loại bo mạch sử dụng chip set 845 và 850 của Intel dùng cho P4 hay Celeron vì những loại bo này có tốc độ bus cao hơn (533MHz cho P4 và 400MHz cho Celeron), nên tốc độ truyền dữ liệu giữa CPU và bộ nhớ hệ thống nhanh hơn.

  Máy tính dùng bộ xử lý Intel P4 có tốc độ nhanh hơn - có thể lên đến 3GHz - sẽ có vào cuối năm nay hay đầu năm tới. AMD cũng sẽ tung ra những chip mới vào cuối năm nay, Athlon XP mới sẽ có dung lượng bộ nhớ đệm L2 tăng gấp đôi so với hiện nay.

  - Bộ Nhớ. Với hệ điều hành cũng như những ứng dụng hiện nay, bạn nên nghĩ đến dung lượng bộ nhớ tối thiểu là 256MB RAM và nếu cao hơn càng tốt. Với PC cao cấp, bộ nhớ tối thiểu phải là 512MB để bạn có thể mở nhiều ứng dụng cũng như đáp ứng được cho các chương trình đòi hỏi bộ nhớ cao như Photoshop.

  Hiện nay trên thị trường phổ biến những loại bộ nhớ: PC133 SDRAM, có tốc độ nhanh hơn là DDR SDRAM (tốc độ 200, 266 và 333MHz) và RDRAM (còn gọi là Rambus với tốc độ từ 600MHz cho đến 1GHz). Nhìn chung, giá các loại RAM hiện không đắt lắm và khá phong phú chủng loại. Bạn cũng nên lưu ý là bo mẹ sẽ quyết định loại bộ nhớ sử dụng, bạn không thể tuỳ ý đổi DDR SDRAM bằng PC133 SDRAM hay RDRAM.

  PC133 SDRAM là loại phổ biến và rẻ nhất cho máy tính gia đình và văn phòng; thấp hơn DDR SDRAM khoảng 10-20 USD tuỳ dung lượng. Tuy nhiên, bộ nhớ DDR lại có hiệu năng làm việc cao hơn khoảng 5-10%. RDRAM, hay thường gọi là Rambus, giúp gia tăng phần nào tốc độ của một số ứng dụng như video và nhạc qua mạng. Tuy nhiên, giá trên thị trường thường đắt hơn khoảng 2-3 lần.

  - Lưu Trữ. Thông thường đĩa cứng được trang bị hiện nay là 20GB, ngay cả với những máy dưới 1000 USD. Nếu cần bạn có thể chi thêm từ 12 - 20 USD để chọn loại có dung lượng 40GB. Dung lượng này là đủ cho hầu hết các công việc văn phòng; còn nếu bạn muốn làm việc với các tập tin đồ hoạ, video hay nhạc thì nên trang bị ít nhất là 60GB. Hiện nay, dung lượng đĩa cứng đã đạt đến 160GB và sắp tới là 240GB, trừ trường hợp bạn dùng cho máy chủ, ổ đĩa dung lượng nhỏ hơn sẽ hiệu quả hơn.


  Máy tính nhãn hiệu T&H

  - Đồ họa. Chỉ người chơi game chuyên nghiệp hay người làm việc với mô hình ba chiều mới cần đến card đồ hoạ tốt nhất với 128MB RAM và chip đồ hoạ GeForce4 Ti của NVidia hay Randeon 8500 của ATI, còn chỉ chơi vài game thông thường thì bạn có thể chọn loại GeForce4 - 64MB RAM (cần lưu ý là một số card sẽ không hỗ trợ các trò chơi chuẩn DirectX 8).

  Đối với văn phòng, trừ trường hợp phải thiết kế đồ hoạ cao cấp, phát triển web hay multimedia, card đồ hoạ được tích hợp ngay trên bo chủ có thể đáp ứng các nhu cầu và giúp tiết kiệm. Một số bo chủ tích hợp card đồ hoạ, như của Intel hay NVidia, vẫn dành khe cắm AGP cho phép nâng cấp nếu muốn.

  Đối với thị trường Việt Nam, màn hình chuẩn là 15', nhưng bạn có thể thay bằng màn hình 17' hay 19', nếu muốn có chất lượng cao, bạn có thể chọn loại màn hình phẳng, hay loại màn hình LCD.

  - Thiết Bị Lưu Trữ Rời. Một trong những phương tiện lưu trữ rời linh hoạt và hiệu quả về mặt chi phí là ổ CD-RW. Có thể bạn cũng nghĩ đến ổ kép (combo) hay ổ DVD ghi xoá, nhưng hiện tại giá còn cao và ít khả năng tương thích với đầu máy DVD gia đình. Ngoài ra, nếu dung lượng làm việc trong khoảng 100MB, bạn cũng có thể chọn mua một vài loại “bút” lưu trữ với giá không đắt nhưng rất linh động, dễ dùng.

  - Truyền Thông. Modem đã trở thành thứ không thể thiếu trong thời buổi mà ai cũng có nhu cầu tối thiểu là trao đổi e-mail, đó là chưa kể rất nhiều bạn còn cần truy cập internet để phục vụ cho công việc, học tập... và kể cả “chat”. Nếu là máy tính dùng cho văn phòng thì card ethernet là thứ không thể thiếu, ngay cả với gia đình thì card mạng được tích hợp sẵn cũng là thứ đáng giá và cần thiết.

  - Âm Thanh. Trong văn phòng, âm thanh tích hợp và loa bán sẵn là đủ. Ở nhà, có thể bạn thích âm thanh surround để nghe cho “đã”. Với khoảng 200 USD là bạn đã có card âm thanh có tính năng Dolby 5.1 và dàn loa hay có cả loa siêu trầm.

  - Thiết Kế. Thùng máy được thiết kế tốt sẽ giúp đơn giản hoá rất nhiều công việc bảo trì cũng như nâng cấp: không cần đến dụng cụ để mở thùng máy cũng như thao tác bên trong, đĩa cứng dạng khay trượt dễ tháo lắp và các loại cáp có mã màu để kết nối chính xác đến các bộ phận tương ứng. Đối với máy ở nhà bạn nên tìm loại có cổng USB ở mặt trước để dễ dàng nối với các thiết bị ngoại vi như máy ảnh số. Một số loại máy tính dùng chip set 845 mới của Intel có tích hợp USB 2.0. Nếu được bạn nên mua loại này vì nó có thể làm việc với chuẩn USB cũ và có thể tăng tốc độ lên 8-12 lần nếu thiết bị ngoại vi cũng theo chuẩn USB 2.0, chẳng hạn các ổ CD-RW gắn ngoài. Nếu bạn còn có cả máy quay phim số thì cần chọn loại PC có cổng FireWire (IEEE 1394), bạn cũng có thể mua card này để gắn thêm với giá khoảng dưới 100 USD. Bàn phím với những phím tắt cho các ứng dụng hay dùng, truy cập internet, e-mail v.v... là sự đầu tư không đắt nhưng tiện dụng.Nếu bạn có ý định nâng cấp thì lưu ý máy phải có khoang đĩa cũng như khe cắm PCI trống.

  - Bảo Hành Và Hỗ Trợ Kỹ Thuật. Hầu hết những trục trặc của máy tính xảy ra trong năm đầu tiên, vì vậy chế độ bảo hành 1 năm là ổn. Hiện nay hầu hết những máy tính có nhãn hiệu của Việt Nam đều áp dụng chế độ bảo hành từ 2 - 3 năm nên đây là chọn lựa duy nhất. Bạn nên hỏi rõ các quy định bảo hành để khỏi phải chịu những rủi ro cũng như bất đồng quan điểm giữa hai bên một cách không cần thiết.

   

  Lời khuyên
  Gần như bất kỳ công ty máy tính nào cũng có thể ráp cho bạn chiếc máy tính theo đúng yêu cầu của bạn. Trong giải “Sản phẩm ưa chuộng nhất 2002” do tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World VN tổ chức, bạn đọc vẫn dành nhiều phiếu cho nhãn hiệu Compaq. Tuy nhiên điều đáng ghi nhận là nhãn hiệu máy tính Việt Nam cũng đã chiếm được lòng tin của người dùng với những tên tuổi như Mê Kông Xanh, T&H, CMS, Robo v.v... Nhìn chung những nhãn hiệu này đều có sản phẩm phù hợp với thói quen tiêu dùng của người Việt Nam, chế độ bảo hành từ 2-3 năm và có nhiều dòng sản phẩm cho cả môi trường văn phòng, gia đình v.v... Nói một cách hơi “máy móc” thì bạn sẽ có được chiếc máy tính chất lượng thế giới, giá cả Việt Nam. Dù sao, chúng ta cũng nên nghĩ đến việc ủng hộ cho hàng nội địa nếu chất lượng đảm bảo và tin cậy, điều đã được chứng tỏ với “hàng Việt Nam chất lượng cao” mà hẳn bạn cũng đã từng dùng đến.

  ID: A0209_42