• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:06 (GMT+7)

  Máy tính xách tay


  IBM Thinkpad T30

  Bạn là người thường xuyên đi công tác, làm việc ở cơ quan và cả ở nhà hay thường xuyên cần truy cập thông tin cần thiết v.v... hay thậm chí để học tập tốt hơn. Sao bạn không nghĩ đến việc “tậu” một chiếc máy tính xách tay?

  Đã dùng máy tính xách tay, hẳn bạn phải biết rằng có rất nhiều yếu tố cần quan tâm ngoài tốc độ và khả năng kết nối. Bạn phải cân nhắc đến kích thước, trọng lượng, màn hình, thời gian dùng pin và chất lượng bàn phím; đó là chưa kể những tuỳ chọn khác như tính năng không dây được thiết kế sẵn.

  Rất nhiều máy tính xách tay hàng đầu và tầm trung hiện đã có bộ xử lý Pentium 4 M với tốc độ 1,7GHz; 1,8GHz; 1,9GHz và 2GHz.

  Năm nay, khi bạn vừa nghĩ rằng màn hình máy tính xách tay không thể lớn hơn nữa thì Sony lại đưa ra thị trường loại VAIO PCG-GRX570 với màn hình lên tới 16,1'.

   

  Tính năng cơ bản
  - Bộ Xử Lý. Quy tắc cũ về việc chờ cho công nghệ mới hạ giá càng đúng hơn bao giờ hết cho máy tính xách tay trang bị bộ xử lý mới nhất. Thử nghiệm PC WorldBench 4 cho thấy máy tính xách tay dùng những chip Pentium 4 đầu tiên của Intel không nhanh hơn (trong vài trường hợp còn chậm hơn) cũng máy tính xách tay đó nhưng dùng chip Pentium III-M 1,2GHz. Một số máy tính xách tay dùng bộ xử lý P4 dành cho máy tính để bàn, điều này có thể làm tăng tốc độ nếu những máy này. Xem bài “Máy tính xách tay trên 2GHz”, trang 19.


  Compad Evo

  Nếu nhu cầu xử lý chỉ ở mức trung bình, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền khi dùng PIII-M.
  - Bộ Nhớ Hệ Thống. Đừng nên chấp nhận bộ nhớ hệ thống dưới 256MB nếu bạn cần làm nhiều chuyện khác ngoài xử lý văn bản và gửi e-mail, vì Windows XP và các ứng dụng mới khác sẽ nhanh chóng “ngốn” hết bộ nhớ và có thể làm cho máy chạy chậm.
  - Bộ Nhớ Đồ Hoạ. Bạn sẽ cần khoảng 32-64MB video RAM nếu muốn dùng máy tính xách tay để xuất nội dung ra màn hình trình diễn. Nên lưu ý là bộ nhớ này phải là loại dành riêng chứ không phải lấy từ bộ nhớ chính, thường được gọi là kiến trúc bộ nhớ đa dụng (UMA) hay chia sẻ (SMA).
  - Màn Hình. Nếu bạn phải thường xuyên đi công tác và muốn có máy xách tay gọn nhẹ thì nên chọn loại màn hình có kích thước 12,1 hay 13,3'.
  - Pin. Thử nghiệm cho thấy thời gian dùng pin trung bình của máy P4-M chỉ khoảng 2,5 giờ. Trong khi chờ Intel và các nhà sản xuất máy tính xách tay giải quyết vấn đề tiêu thụ điện năng của Pa-M, bạn càng có lý do hơn để chọn loại máy tính dùng PIII-M với thời gian dùng pin là 3-3,5 giờ. Bạn cũng nên lưu ý là pin lithium có thời gian làm việc dài hơn pin nickel và cũng ít phải thay thế hơn.
  Nếu bạn thường phải làm việc lâu và không thể sạc điện thì nên chọn loại máy tính xách tay có khoang chứa cho nguồn pin dự phòng; pin dự phòng giá khoảng 100 - 200 USD.

  -
  Bàn Phím Và Con Trỏ. máy tính xách tay loại mỏng và nhẹ thường có phím nhỏ hơn thông thường và các phím cũng sát nhau hơn; bố trí phím cũng khác.
  Nếu bạn chọn loại máy tính xách tay có cả hai loại thiết bị trỏ - màn hình cảm biến và đầu tẩy (track point) - thì cần phải có hai bộ phím chuột riêng cho từng loại.

  - Ổ Đĩa Lưu Trữ. Ổ DVD ghi/xoá không thể nhanh chóng có trong máy tính xách tay nhưng nếu có tiền thì sao bạn không xem thử ổ DVD-ROM/CD-RW. Loại máy tầm trung thường được trang bị ổ DVD-ROM hay CD-RW và chỉ có những loại máy tính xách tay rẻ nhất mới trang bị ổ CD-ROM. Ổ đĩa mềm vẫn chưa biến mất và tiếp tục có mặt trong nhiều loại máy tính xách tay; nếu cần bạn có thể mua loại ổ dùng cáp USB với giá dưới 100 USD.


  -
  Đĩa Cứng. Đĩa cứng cho máy tính xách tay tiếp tục lớn hơn, từ 60GB đến 80GB và hơn nữa. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm nếu chọn loại có dung lượng 20GB hay 30GB.

  - Trọng Lượng Và Thiết Kế. máy tính xách tay bao gồm từ loại tất-cả -trong-một với trọng lượng khoảng 4,5kg, thiết kế sẵn cả ổ đĩa mềm và ổ đĩa quang, cho đến loại cực mỏng chỉ nặng khoảng 1,5kg và phải dùng ổ đĩa ngoài. Những máy tính xách tay cân bằng giữa tính năng và trọng lượng ngày càng phổ biến. Ví dụ, sản phẩm thuộc họ ThinkPad T của IBM có cả màn hình 14,1' và đầy đủ các kiểu kết nối nhưng nặng chưa đến 3kg - nhẹ hơn gần 0,5kg  so với hầu hết máy tính xách tay có kích thước đầy đủ. Đổi lại, ThinkPad T không có ổ đĩa mềm thiết kế sẵn.

  Nhiều kiểu máy tính xách tay kích thước đầy đủ đưa ra ổ đĩa mềm ở dạng đơn thể, vì thế bạn có thể tráo đổi nó với ổ đĩa quang thứ hai, đĩa cứng thứ hai hay ổ đĩa Zip.

  Bạn cũng nên nhớ là vấn đề trọng lượng không chỉ là của máy tính xách tay mà còn là của bộ biến điện, những module gắn ngoài và cáp nối. Dù là moại máy tính xách tay được xem là cực nhẹ cũng sẽ có trọng lượng gần như ngang với máy tính xách tay kích thước đầy đủ nếu bạn mang theo ổ đĩa quang và đĩa mềm ngoài.

  Khi về văn phòng, bạn có thể gắn máy tính xách tay vào đế mở rộng hay các bộ mở rộng cổng (giá từ 99 đến 499 USD) mà không phải mất công gỡ ra, cắm vào các thiết bị ngoại vi.

  - Truyền Thông. Hiện nay ngày càng ít máy tính xách tay có đầy đủ các loại cổng cũ. Cổng nối tiếp đang mất dần và cổng kết hợp chuột/bàn phím/ PS/2 và cổng hồng ngoại sẽ nhanh chóng xuất hiện. Dù vậy, hầu hết máy tính xách tay sẽ vẫn có cổng song song và một khe cắm PC Card và có ít nhất là hai cổng USB. Hiện nhiều máy tính xách tay còn có cả cổng FireWire (IEEE 1394).

  Tính năng mạng ethernet thiết kế sẵn sẽ trở thành chuẩn trên hầu hết các máy tính xách tay. Bạn có thể hy vọng tính năng không dây 802.11b sẽ trở thành chuẩn. Một vài nhà sản xuất đưa ra sản phẩm có Bluetooth, nhưng bạn chỉ nên chọn tính năng này nếu đã có sẵn các thiết bị có sẵn sàng Bluetooth và muốn thực hiện việc đồng bộ.

  Một số ít máy tính xách tay còn có khe cắm cho những loại thẻ nhớ mới như CompactFlash, Secure Digital, Memory Stick và Smart Media. Máy tính xách tay có khe cắm cho CompactFlash hay Secure Digital là thứ đáng để quan tâm.

   

  Lời khuyên
  Hiện thời, ngoài những tên tuổi của nước ngoài như IBM, Compaq, Toshiba, Sony, Dell, v.v... Một số nhãn hiệu Việt Nam cũng bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường như Mê Kông Xanh, Robo, CMS, v.v... Bạn có nhiều lựa chọn hơn cho những chuyến công du với “người trợ lý” không thể thiếu này.

  ID: A0209_48