• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:07 (GMT+7)

  Bo mạch chủ


  Dù là nâng cấp hay lắp mới, hãy tìm mua những thiết bị bên trong tốt nhất gồm ổ CD/DVD-ROM, CD-RW, đĩa cứng, card đồ họa, card âm thanh và bo mạch chủ.


  - Bo mạch chủ:
  Chi thêm để mua bo mạch chủ có tính năng mở rộng như cổng USB 2.0, hỗ trợ hệ thống IDE RAID nhằm thu được hiệu quả đầu tư lâu dài.

  Dù là lắp mới hay nâng cấp PC, bo mạch chủ (BMC) vẫn là thành phần cần được quan tâm đầu tiên. Ngày càng có nhiều tính năng mở rộng được tích hợp vào sản phẩm như cổng FireWire (IEEE 1394) và USB 2.0, chip âm thanh 6 kênh, bộ điều khiển RAID; nhờ vậy mà bạn không cần đầu tư thêm.

  BMC cần phải phù hợp với loại RAM và CPU mà bạn sử dụng; chúng là 3 thành phần có liên kết mật thiết với nhau. Nên chuẩn bị sẵn trong túi từ 400 đến 700 USD khi chọn mua dòng sản phẩm mức độ khá. Sau đó thu hẹp danh mục chọn lựa theo kiến trúc BXL AMD hay Intel, tìm ra sản phẩm hợp lý nhất dựa trên giá.

  Có thể hiện tại bạn chưa cần đến chip điều khiển RAID, kết nối LAN, nhưng vẫn nên đầu tư thêm để dự phòng khi nhu cầu phát sinh.

   

  Tính năng chính
  - Chipset. Chipset trong BMC giữ vai trò quản lý dữ liệu từ đĩa cứng đến bộ nhớ, đến CPU và đảm bảo cho thiết bị ngoại vi và card mở rộng giao tiếp được với nhau. Chipset giới hạn loại CPU, tốc độ bus hệ thống; quyết định loại RAM, khả năng tích hợp đồ họa, âm thanh, cổng USB 2.0.

  Nhà sản xuất xây dựng BMC dựa trên nền tảng chipset, thêm thắt bộ điều khiển RAID, cổng FireWire để tạo sự khác biệt giữa các phiên bản sản phẩm. Nếu nắm rõ thông số CPU, bộ nhớ, tốc độ bộ điều khiển IDE, chip âm thanh, chip đồ họa tích hợp, bạn sẽ dễ dàng tìm ra điểm khác biệt trong vô vàn sản phẩm giống nhau.


            Gigabyte GA-81E

  Chipset dành cho Intel Pentium 4 phổ biến hiện nay gồm Intel 850E, 845G; Via PaX33; SiS 650, 645DX.  Chipset hỗ trợ AMD Athlon XP+ mới nhất gồm Via KT333A/ KT400 (dùng trong BMC Asus A7V8X, bài “Chọn BMC tiết kiệm, không dây hay công nghệ”, trang 32), SiS 745, nVidia nForce và ATI Radeon IGP.

  - CPU. Athlon XP và Pentium 4 đang là hai lựa chọn chính của người tiêu dùng. Theo công bố của PC World Mỹ vào tháng 9/2002 thì mức chênh lệch giữa hai hệ thống Athlon và P4 không nhiều, trong khi mức giá lại khá chênh lệch. Hiện tại thì CPU Intel P4 đã đạt đến tốc độ 2,8GHz chạy FSB 533MHz (bài “Phiên bản Pentium 4 2,8GHz xuất hiện”, trang 36). Trong thời gian tới, khi phiên bản P4 mới ra đời, gia tăng cách biệt với chip Athlon, giá CPU sẽ tiếp tục giảm.

  Dòng Celeron và Duron vẫn tồn tại nhằm giữ chân đối tượng khách hàng ít tiền. Tuy nhiên, khoản tiền tiết kiệm được quá nhỏ so với mức giảm sút hiệu năng.

  - RAM. Hầu hết BMC đều dùng DDR SDRAM dù vẫn có một số ít chipset  P4 hỗ trợ bộ nhớ Rambus (RDRAM). Bộ nhớ DDR hiện đang có nhiều mức tốc độ, bạn nên chọn loại có tốc độ nhanh nhất trong phạm vi cho phép của BMC. Nhà sản xuất BMC thường lập danh sách loại bộ nhớ DDR tương ứng theo tốc độ xung nhịp hoặc băng thông. Có thể liệt kê từ loại chậm nhất đến nhanh nhất như sau: DDR200 (còn viết là PC1600), DDR266 (PC2100), DDR333 (PC2700), và loại mới nhất là DDR400 (PC3200).

  RDRAM giờ đây chỉ dùng được trên BMC dùng chipset Intel 850 hoặc 850E và phải gắn theo từng cặp. Những khe nhớ còn trống phải được gắn thêm thanh CRIMM. RDRAM đắt gấp đôi bộ nhớ DDR nhưng lại rất hữu ích cho những ứng dụng cần băng thông nhanh. RDRAM hiện tại có hai mức tốc độ: PC800 và PC1066. Hệ thống P4 với FSB 533MHz sẽ có những bước cải thiện tốc độ đáng kể khi dùng bộ nhớ PC1066 (tất nhiên phải được chipset hỗ trợ).

  - Âm Thanh Và Đồ Họa. BMC tích hợp chip âm thanh đang dần trở nên phổ biến. Những sản phẩm mới nhất thường trang bị loại chip hỗ trợ được hệ thống loa 5.1, vượt mức yêu cầu để chơi game và nghe nhạc MP3. Nếu muốn gắn thêm card âm thanh, bạn có thể tắt chức năng chip âm thanh tích hợp bằng cách đặt lại jumper hoặc lựa chọn trong cấu hình BIOS.


  Chipset nVidia nForce, ATI Radeon IGP và Intel 845G đã tích hợp luôn chức năng xử lý đồ họa. Nếu không muốn bỏ qua những trò chơi 3D mới nhất, bạn nên tránh mua loại BMC dùng chipset tích hợp đồ họa hoặc phải đảm bảo trên BMC có thiết kế sẵn khe AGP.

  - Lưu Trữ. Hầu hết BMC trên thị trường đều có bộ điều khiển IDE hỗ trợ ổ đĩa cứng theo chuẩn ATA 100 hoặc ATA 133. Mức khác biệt tốc độ giữa hai chuẩn không đáng kể nên bạn không cần phải boăn khoăn khi lựa chọn.

  BMC có hỗ trợ IDE RAID mang lại cho người dùng thêm một lựa chọn mới. Hệ thống RAID dùng một cặp đĩa cứng giống hệt nhau để gia tăng hiệu suất hoặc dự phòng trường hợp gặp lỗi đĩa. BMC có hỗ trợ RAID hiện chỉ đắt hơn loại không có chừng 8 USD.

  - Kết Nối. Nhiều BMC có sẵn cổng ethernet, USB 2.0 và FireWire, dĩ nhiên cũng không thể thiếu cổng song song, tuần tự (serial), PS/2.

   

  Lời khuyên

  Nếu có khuynh hướng quan tâm đến giá trị đầu tư, loại BMC giá trung bình dùng CPU Athlon là thích hợp nhất. Loại BMC dành cho P4 hỗ trợ DDR400 hoặc RDRAM mắc tiền sẽ phù hợp với những tác vụ cần sức mạnh xử lý như biên tập video.

  ID: A0209_50