• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:07 (GMT+7)

  Đĩa cứng


  Các tập tin nhạc, phim và cơ sở dữ liệu internet tải về đang chiếm dần hết đĩa cứng của bạn. Giờ bạn đang xem xét tăng thêm chỗ chứa cho máy tính cùa mình.

  Nếu bạn chỉ sử dụng phần mềm văn phòng bình thường, hầu hết các loại đĩa cứng đều có thể đáp ứng tốt. Tuy nhiên tốc độ lại là yếu tố “sống còn” đối với ứng dụng multimedia. Tập tin video, đĩa ảo hay tập tin tải về từ internet lại là đối tượng “ngốn” dung lượng đĩa cứng rất nhanh.

  Định kỳ sau 12-18 tháng, dung lượng ổ cứng sẽ được nâng lên. Hiện tại, bạn có thể biến PC nhà mình thành một kho lưu trữ tập tin âm thanh, phim video số với mức chi phí ngày càng hiệu quả nhờ dung lượng đĩa ngày càng lớn và giá thành lại giảm. Sau 15GB và 20GB, thị trường giờ đã xuất hiện ổ cứng 30GB, 40GB, 60GB và 80GB (ổ cứng dung lượng 120GB và lớn hơn đã có mặt ở Mỹ).

  Có một số yếu tố bạn cần xem xét đến khi mua một ổ cứng mới:


       Seagate Barracuda

   

  - Dung Lượng. Tất nhiên đây là yếu tố đầu tiên chúng ta quan tâm. Thật ra sức chứa của các ổ cứng hiện giờ đã vượt xa yêu cầu của hầu hết người dùng. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc đến nhu cầu tương lai khi chọn mua ổ cứng, ổ 10GB có thể đủ cho hiện tại nhưng sẽ nhỏ bé trước nhu cầu lưu trữ ảnh số, video. Dù có thể không cần đến mức dung lượng cao thì bạn vẫn được hưởng lợi vì dung lượng càng lớn thì chi phí trên một đơn vị nhớ (MB) càng rẻ. Lưu ý là thùng máy luôn có chỗ cho 2 ổ cứng, bạn có thể gắn thêm ổ cứng khi cần thêm dung lượng.

  - Ổ Gắn Trong Hay Gắn Ngoài? Ổ cứng gắn trong (internal) có tốc độ truy cập dữ liệu nhanh, an toàn và rẻ hơn ổ cứng gắn ngoài (external). Nếu không có nhu cầu lưu trữ di động hay chia sẻ ổ cứng với máy tính xách tay thì bạn nên chọn ổ cứng gắn trong. Các đặc tính dưới đây chỉ đề cập đến loại ổ này.

  - Giao Tiếp (Interface). Giao tiếp là mối kết nối giữa ổ cứng và máy tính, ổ cứng dùng liên kết này để trao đổi dữ liệu (truyền và nhận). Hiện có hai giao tiếp đĩa cứng phổ biến: ATA (Advanced Technology Attachment, còn có tên khác là EIDE - Enhanced Integrated Development Environment) và SCSI (Small Computer System Interface). Giao tiếp SCSI nhanh hơn ATA, có dung lượng lớn, khả năng mở rộng linh hoạt nhưng giá cao và dùng phức tạp hơn. Giao tiếp SCSI có nhiều loại: 8-bit (dùng cáp 50 chân) hoặc 16-bit (dùng cáp 68 chân, Wide SCSI); Giao tiếp SCSI thường dùng cho máy trạm, máy chủ. Hầu hết PC để bàn đều không có sẵn giao tiếp SCSI, bạn sẽ cần phải gắn thêm card bổ sung, mà chỉ phổ biến giao tiếp ATA song song (parallel ATA) được thiết kế sẵn trên bo mạch chủ. Giao tiếp ATA hỗ trợ nhiều tốc độ truyền dữ liệu: 66MB/s (ATA/66), 100MB/s (ATA/100) và 133MB/s (ATA/133). Dĩ nhiên, tốc độ càng nhanh thì càng tốt nhưng đòi hỏi phải có sự hỗ trợ từ bo mạch chủ.

  - Tốc Độ Quay (Rpm: Revolution Per Minute). Ổ cứng ATA hiện có tốc độ quay 5.400rpm hoặc 7.200rpm (tốc độ quay của ổ cứng cao cấp hiện đã lên tới 10.000rpm). Thường thì ổ 7.200rpm truy cập nhanh hơn ổ 5.400rpm. Tiêu chí càng nhanh càng tốt vẫn đúng; tuy nhiên ổ quay nhanh thường gây ồn và tỏa nhiệt nhiều hơn.

  - Bộ Nhớ Đệm (Cache). Khi hệ thống yêu cầu dữ liệu, ổ cứng không chỉ đơn thuần đáp ứng ngay mà còn nạp trước dữ liệu kế tiếp vào bộ nhớ đệm của đĩa cứng. Vì thế bộ nhớ đệm lớn sẽ góp phần tăng hiệu suất xử lý dữ liệu. Ổ cứng hiện phổ biến ở thị trường Việt Nam thường dùng bộ nhớ đệm 1MB và 2MB. (Ổ cứng với bộ nhớ đệm 8MB đã xuất hiện trên thị trường Mỹ).

  Điều cần biết: nếu PC dư dả RAM và hệ điều hành không phải thường xuyên tráo đổi dữ liệu giữa bộ nhớ và đĩa cứng thì yếu tố tốc độ đĩa cứng chỉ tác động nhỏ đến hiệu suất của toàn hệ thống.

  Nói chung, bạn nên chọn mua ổ cứng mới có các tính năng kỹ thuật tương thích với hệ thống hiện có. Tiêu chí “càng nhanh và càng lớn càng tốt” áp dụng đúng với đĩa cứng. Ngoài ra nên xem xét đến các vấn đề bảo hành như quy định bảo hành, tem bảo hành, thủ tục, thời gian… Hiện phần lớn ổ cứng đều được bảo hành 3 năm.

  Theo kết quả bình chọn của bạn đọc Tạp Chí TGVT - PC World VN, sản phẩm ổ đĩa cứng được ưa chuộng năm 2002 thuộc về Seagate, Maxtor và Quantum, ngoài ra trên thị trường còn có các sản phẩm nhãn hiệu IBM, Western Digital… hiện đang phổ biến ổ cứng dung lượng 20GB.

  ID: A0209_52