• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:08 (GMT+7)

  Ổ đọc CD/DVD-ROM


  Máy tính không chỉ để làm việc mà còn đem đến cho bạn sự giải trí. Thiết bị CD/DVD-ROM giúp bạn tự tin đi vào thế giới đa phương tiện.

  Ổ CD-ROM là phần quan trọng của máy tính, nó đem đến cho PC âm nhạc, phim ảnh và nhiều thứ giải trí khác; cho phép chia sẻ các trình diễn multimedia, ảnh động, phần mềm, game 3D, sách báo điện tử, tài liệu học thuật … Ổ đọc CD-ROM còn được dùng kết hợp với ổ ghi CD-RW để sao lưu hay sang đĩa CD.


  Ổ đọc CD-ROM tốc độ 52X của LG.

  Giả sử bạn vừa dốc hết số tiền dành dụm để tậu một ổ ghi CD-RW nhanh nhất, hăm hở đem về lắp vào máy tính của mình. Đưa đĩa CD yêu thích vào ổ CD-ROM và ra lệnh ‘copy’. Hy vọng sẽ có bản sao đĩa CD sau vài phút, thế nhưng bạn lại nhận được thông báo lỗi không thể sao chép. Chỉ sau khi giảm bớt tốc độ ghi thì việc sao chép mới suôn sẻ. Như thế, “tốc lực” của ổ ghi CD-RW chưa được khai thác triệt để.

  Mọi người thường chỉ quan tâm đến việc nâng cấp CPU, ổ cứng, RAM, card màn hình và ổ ghi CD-RW. Có một thứ bị lãng quên đó là ổ đọc CD-ROM. Ổ CD-ROM 32X vẫn làm việc tốt sau nhiều năm, nhiều máy chủ hiện vẫn còn dùng các ổ CD-ROM 8X hay 16x. Các ổ đọc CD cũ vẫn dùng tốt để cài đặt phần mềm hay nghe nhạc, nhưng chúng không theo kịp yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu cao của các ổ ghi CD-RW hiện nay. Ổ CD-ROM 32X bắt đầu đọc dữ liệu ở tốc độ 10X hoặc 12X, còn ổ CD-ROM 40X thì bắt đầu đọc ở tốc độ 16X. Những tốc độ đọc bắt đầu này không đủ nhanh để đáp ứng dữ liệu ban đầu cho tác vụ sao chép. Ngoài ra, những ổ CD-ROM quá cũ không đọc được định dạng đĩa CD-Rewritable (ghi/xóa được).

  Nếu kinh phí dư dả có lẽ bạn nên để mắt đến ổ đọc DVD-ROM. Hiện xuất hiện ngày càng nhiều các bản phần mềm phân phối trên đĩa DVD. Hãy thử cài đặt Studio.Net với bộ trên đĩa CD (5 đĩa) và bản trên đĩa DVD (1 đĩa), bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Với DVD-ROM, bạn sẽ được thưởng thức chất lượng tuyệt vời của phim DVD.


  Ổ đọc DVD-ROM tốc độ 16X của Asus.

  Cũng như đĩa cứng, khi chọn mua ổ đọc CD/DVD-ROM bạn cần xác định những yếu tố như loại gắn trong hay gắn ngoài, loại giao tiếp (trừ khi có yêu cầu đặc biệt, còn không bạn nên chọn loại giao tiếp tương thích với hệ thống của mình, thường là giao tiếp ATA) và tốc độ. Đừng quyết định chỉ dựa trên nhãn hiệu và giá cả. Thông tin quan trọng nhất là bản thông số kỹ thuật (specifications). Có nhiều vấn đề về hiệu suất ổ đọc CD/DVD-ROM mà bạn cần quan tâm như tốc độ, thời gian truy xuất và các tính năng phụ.

  - Tốc Độ (Transfer Rate). Tốc độ hay tốc độ đọc là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu suất tổng thể. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc đĩa CD/DVD nhanh hay chậm. Tốc độ được đánh giá bằng chữ số đứng trước chữ “X”. Ví dụ, 24X chỉ ổ tốc độ 24. Thông số tốc độ của DVD khác với CD. CD-ROM 1X đọc dữ liệu với tốc độ 150 KB/s khác với tốc độ 1,350 KB/s của DVD-ROM 1X. Tốc độ là cách thức dễ nhất để xác định hiệu suất của ổ CD/DVD-ROM và tiêu chí “càng nhanh càng tốt” vẫn áp dụng đúng.

  - Thời gian truy cập (random access time). Thời gian truy cập cũng quan trọng như tốc độ, thậm chí trong một số trường hợp nó còn quan trọng hơn. Thời gian truy cập quyết định thời gian cần thiết để ổ CD/DVD-ROM tìm thấy một tập tin bất kỳ trên đĩa, và nó được đo bằng mili giây (ms). Thời gian truy cập càng nhỏ thì việc truy tìm tập tin càng nhanh. Các ổ CD/DVD-ROM hiện thời có thời gian truy cập khoảng 100ms hay ít hơn.

  - Bộ Nhớ Đệm (Cache). Tương tự như đĩa cứng, các ổ CD/DVD-ROM cũng có bộ nhớ đệm dùng để nạp trước dữ liệu. Bộ nhớ đệm càng lớn thì hiệu suất xử lý tập tin dữ liệu lớn tốt hơn. Các ổ CD/DVD-ROM hiện phổ biến với bộ nhớ đệm 512KB.

  - Tốc Độ Cd-Rom (Với Ổ Dvd-Rom). Các thông số tốc độ của DVD khác với CD. Vì vậy, ổ DVD-ROM có 2 thông số tốc độ khác nhau, một cho DVD và một cho CD. Một ổ DVD-ROM có thể có tốc độ đọc DVD 8X và tốc độ đọc CD 32X.

   

  Các tính năng khác
  Tuỳ thuộc vào ứng dụng, còn có một số tính năng phụ khác bạn cũng cần quan tâm. Một số ổ có thiết kế ở mặt trước các nút ‘Play’, ‘Pause’ và ‘Next’ cho phép chơi CD nhạc mà không cần vào chương trình; có thể có cả nút cho phép lấy đĩa ra bằng tay khi treo máy. Nếu bạn dự định đặt ổ CD/DVD-ROM đứng thì nhớ chọn ổ có khấc giữ đĩa. Với DVD-ROM, một số ổ có thêm ngõ xuất kỹ thuật số (digital), tuy nhiên ngõ này chỉ dùng cho CD nhạc còn đường tiếng DD/5.1 của phim DVD thì đi theo đường IDE (đường cáp dữ liệu, một số phần mềm chơi CD nhạc cũng có cung cấp tính năng truyền theo đường IDE).

  Hầu hết các ổ đọc DVD-ROM hiện nay đều đủ nhanh để xem phim DVD. Một số ổ có vấn đề về tương thích phim DVD và mức sử dụng CPU, nhưng khác biệt không đáng kể. Một vấn đề khá quan trọng đó là phần mềm giải mã vùng (region) chỉ hỗ trợ một số loại ổ DVD-ROM. Hầu hết phim DVD đều mã hóa vùng nhằm ngăn cấm việc xem phim ngoài vùng quy định. Ví dụ những phim bán ở Bắc Mỹ có mã vùng là 1 còn ở châu Âu là 2. Các ổ DVD-ROM chỉ cho phép thay đổi mã vùng một số lần nhất định, sau đó thì bạn không thể xem các phim DVD có mã vùng khác với mã vùng thiết lập trên ổ DVD-ROM  nữa. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là tải về phần mềm điều khiển giải mã vùng. Dĩ nhiên các phần mềm này không được công bố chính thức, không có sự hỗ trợ và có thể là bất hợp pháp.

  Theo kết quả bình chọn của bạn đọc Tạp Chí TGVT - PC World VN, sản phẩm ổ đọc CD/DVD-ROM được ưa chuộng năm 2002 thuộc về các nhãn hiệu LG, Asus và Sony; ngoài ra trên thị trường còn có các sản phẩm nhãn hiệu Actima, Philips, Samsung… Hiện đang thông dụng loại ổ đọc CD-ROM 52X và DVD-ROM 16X, giá cả các nhãn hiệu không chênh lệch nhiều. Các ổ CD-ROM 56X và 60X cũng đã xuất hiện trên thị trường tuy nhiên tốc độ không khác biệt đáng kể. Giá của ổ DVD-ROM khoảng gấp đôi giá ổ CD-ROM. Một điểm cũng cần lưu ý là ổ DVD-ROM thường kén đĩa hơn so với ổ CD-ROM. Hiện hầu hết các ổ DVD-ROM đều hỗ trợ các định dạng đĩa DVD phổ biến như DVD-ROM/R/RW, DVD-Video… tuy nhiên bạn cũng phải dự phòng cho các chuẩn đĩa DVD mới (DVD+R/RW) có thể sẽ phổ biến trong tương lai (xem “Nghịch lý DVD”, TGVT 11/2001, trang 11). Với CD-ROM hầu như không có vấn đề về định dạng đĩa CD, thường chỉ có khác biệt về mức độ kén đĩa. Hầu hết các nhãn hiệu CD/DVD-ROM đều có thời gian bảo hành 1 năm. Nên lưu ý đến các vấn đề bảo hành như quy định bảo hành, tem bảo hành, thủ tục, thời gian…

  ID: A0209_54