• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:09 (GMT+7)

  Ổ ghi xoá CD/DVD


  Tốc độ không phải là tất cả: năm rồi, công nghệ ổ ghi CD-RW nhảy qua nhiều mức rào cản tốc độ, giảm thời gian ghi xuống còn một nửa.

  Tuy nhiên, tốc độ đạt được không còn ý nghĩa như trước đây. Thời gian ghi đầy 1 đĩa CD ở ổ 24X và ổ 48X khác biệt không đến 2 phút. Do đa phần ổ ghi đều có cùng công nghệ, các yếu tố như giá, giao tiếp, và phần mềm kèm theo được tính đến nhiều hơn.

  - Tốc Độ Ghi Đĩa Ghi 1 Lần Cd---R. Các ổ ghi CD-RW dùng chỉ số X để chỉ tốc độ đọc và ghi, 1X tương đương 150 KBps; các chỉ số ghi ở trên hộp là tốc độ tối đa, tốc độ trung bình thực tế thường thấp hơn từ 4X - 6X. Hiện đang thịnh hành loại ổ ghi có tốc độ ghi đĩa CD-R 40X, ổ ghi có tốc độ ghi 48X và 52X sẽ có mặt trên thị trường cuối năm nay. Theo các chuyên gia, việc leo thang tốc độ ghi đĩa CD-R sẽ chậm lại và có thể dừng hẳn do giới hạn công nghệ (giống như ổ CD-ROM bị giới hạn ở tốc độ 56X). Hơn nữa, ghi đầy 1 đĩa CD-R với tốc độ 48X mất khoảng 2,5 phút; đẩy tốc độ ghi lên 52X cũng chỉ tiết kiệm được thời gian ở đơn vị giây chứ không thể lên tới hàng phút.

  Việc đầu tư ổ ghi tốc độ cao hiện nay nằm trong khả năng của nhiều người; tốc độ ghi cao sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi ghi đĩa.

  - Tốc Độ Ghi Đĩa Ghi Lại Được Cd-Rw. 18 tháng qua, tốc độ ghi đĩa CD-RW khá ổn định, chỉ tăng chút ít từ 10X lên 12X (nhanh hơn khoảng 14% khi ghi 100MB dữ liệu lên đĩa CD-RW). Đĩa CD-RW mắc hơn đĩa CD-R nhưng có thể ghi lại được (khoảng 1000 lần ghi đầy đĩa, theo lý thuyết), tiện cho việc lưu trữ tạm thời.

  - Tốc Độ Đọc Cd--Rom. ổ ghi CD-RW có tốc độ đọc CD-ROM nhanh nhất hiện nay là 48X. Tuy nhiên, các thử nghiệm cho thấy tốc độ thực tế giữa các ổ khá khác nhau.

  - Kích Thước Bộ Đệm. Ổ ghi CD-RW thường có ít nhất 2MB bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm đảm bảo dòng dữ liệu ghi xuống đĩa liên tục. Trước khi phổ biến các công nghệ chống tràn bộ đệm như Burn-Proof và Smart-Burn, ổ ghi cần có bộ đệm lớn để tránh xảy ra tình trạng tràn bộ đệm (đĩa đang ghi sẽ bị hỏng). Hiện vẫn có một số ổ ghi có bộ đệm 4MB và 8MB, tuy nhiên giờ đây bộ đệm lớn chỉ nhằm hạn chế kích hoạt cơ chế chống tràn bộ đệm, và nhờ vậy tăng tốc độ ghi.

  - Giao Tiếp. Nếu muốn chi phí thấp nhất bạn có thể đầu tư cho ổ ghi CD-RW gắn trong dùng giao tiếp IDE, việc lắp đặt cũng khá đơn giản nếu bạn không ngại mở nắp thùng máy. Bạn cũng có thể mua ổ ghi gắn ngoài dùng giao tiếp USB 2.0 hay FireWire (IEEE 1394), ổ FireWire thường đắt hơn ổ USB 2.0 từ 20USD – 40USD (do chi phí tích hợp chip điều khiển FireWire). Nếu dùng ổ ghi USB 2.0 với cổng USB 1.1, tốc độ ghi đĩa CD-R và CD-RW chỉ đạt khoảng 4X do giới hạn của giao tiếp, dù cho tốc độ ghi của ổ cao hơn nhiều. Một số ổ ghi gắn ngoài hỗ trợ nhiều loại giao tiếp như FireWire, USB 2.0, PC Card, và cả cổng song song, tuy nhiên bạn phải trả thêm tiền.

  - Phần Mềm. Tất cả ổ ghi đều được cung cấp kèm theo phần mềm ghi đĩa cho phép sao lưu dữ liệu và tạo đĩa CD nhạc. Có những phần mềm mạnh như Nero Burning ROM 5.5 của Ahead, cũng có những phần mềm dễ sử dụng như SimpliCD của Oak Technology và Easy CD Creator của Roxio. Nhiều hãng sản xuất còn kèm thêm phần mềm tiện ích như trình biên tập ảnh đơn giản hay trình nhạc có thể tạo và tổ chức thư viện MP3.

  - Mt. Rainier. Ổ ghi với công nghệ Mt. Rainier cho phép ghi trực tiếp dữ liệu lên đĩa ghi lại được CD-RW từ HĐH mà không cần có phần mềm hỗ trợ như Roxio DirectCD, và cho phép định dạng (format) đĩa trong khi ghi. Hiện chỉ mới có các phiên bản Linux nhân mới nhất (2.4.19) và phiên bản Windows kế tiếp (có tên mã là Longhorn) hỗ trợ Mt. Rainier. (xem “Ghi đĩa CD-RW đơn giản”, PC World VN tháng 07/2002, trang13).

  Tóm lại, bạn nên đầu tư cho ổ ghi nhanh nhất theo khả năng tài chính. Kiểm tra hỗ trợ Mt. Rainier nếu bạn dùng Linux hay dự định nâng cấp Windows. Hiện trên thị trường có ổ kép CD-RW/DVD-ROM khá tiện lợi nhưng giá cao hơn ổ CD-RW, bạn nên cân nhắc giữa việc tiết kiệm không gian máy và hiệu quả của ổ kép CD-RW/DVD-ROM so với hai ổ đơn CD-RW và DVD-ROM.

  Nếu không thỏa mản với tốc độ và dung lượng của CD, bạn hãy xem xét đến phương tiện DVD. Ổ ghi DVD đã có mặt trên thị trường nhưng chưa phổ biến do vấn đề giá cả và tính tương thích của các định dạng đĩa DVD (xem “Nghịch lý DVD”, PC World VN tháng 11/2001, trang11).

  Cũng như các thiết bị vi tính khác, bạn nên xem xét đến vấn đề hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành khi mua ổ ghi.

  ID: A0209_56