• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:11 (GMT+7)

  Card âm thanh


  Cách đây không lâu, người mua máy tính còn xem nhẹ card âm thanh, đôi khi còn quyết định loại bỏ thiết bị này để tiết kiệm. Ngày nay nó là phương tiện hầu như không thể thiếu cho các máy tính sử dụng ở gia đình.

  Khi vai trò giải trí đa truyền thông của máy tính ngày càng thể hiện mạnh mẽ: phim DVD, VCD, MPEG4; CD, MP3 ... đều có thể phát trên máy tính. Chất lượng âm thanh đã trở thành vấn đề quan tâm của nhiều người.


  Creative SB Audigy Platinum EX
   

  Năm 1989, Creative thực sự tạo được bước đột phá với dòng sản phẩm SoundBlaster (SB) dù chỉ là card âm thanh mono 8bit. Và trong cuộc bình chọn sản phẩm CNTT ưa chuộng nhất năm nay, bạn đọc PC World Việt Nam vẫn dành phiếu áp đảo cho Creative về những khả năng đáng kinh ngạc mà dòng sản phẩm Audigy mang lại.

  Audigy đã tạo bước nhảy vọt về chất lượng âm thanh nhờ được trang bị bộ xử lý mạnh gấp 4 lần so với dòng Sound Blaster trước đó. Nhờ vậy hiệu ứng âm thanh 3D chân thực hơn. Dòng sản phẩm này cũng đã thay thế DAC (bộ chuyển đổi tín hiệu từ số sang tương tự) 16bit/48KHz bằng loại 24bit/96KHz, giúp tương thích tốt với dàn máy dân dụng. Creative đã thiết kế nhiều dòng Audigy cho nhiều đối tượng khách hàng: Audigy Digital Entertainment/ MP3+/ Gamer đại trà và Platinum/ Platinum eX chuyên nghiệp.

   

  Bình dân

  Bình dân nhất phải kể đến thế hệ chip âm thanh tích hợp sẵn trên bo mạch chủ. Chip tích hợp của C-Media, Creative, Realtek đã có khả năng hỗ trợ hệ thống loa 5.1 bằng cách biến đổi ngõ mic, line in thành ngõ âm thanh center/ rear. Chất lượng âm thanh được nâng lên nhiều và còn tạo được hiệu ứng đặc biệt thông qua phần mềm điều khiển đi kèm. Quan trọng là khoản đầu tư này nhỏ, được tính vào giá thành bo mạch chủ.


  Creative SB Extigy
  .

  Hiện trên thị trường cũng đang bày bán nhiều dòng card âm thanh đơn giản với mức giá dưới 20 USD. Đơn cử như Creative PCI 128, Yamaha PCI 4000/ 5000/ 8000; tính năng khá đơn giản với một kênh xuất âm thanh duy nhất và không có nhiều hiệu ứng đặc biệt. Dĩ nhiên khi ấy bạn có thể tận dụng lại hệ thống loa HiFi cũ. Lúc có điều kiện muốn nâng cấp loa, trước tiên bạn cần tiến hành đổi mới soundcard.

  Hiện trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện dòng sản phẩm soundcard cấp thấp với nhiều thương hiệu mới đến từ Đài Loan như Chaintech, Media Forte, Vortex. Sản phẩm Chaintech sử dụng chip của C-Media, hỗ trợ hệ thống loa 5.1 mà giá chỉ 9,5 USD; tiếc là chúng tôi chưa có dịp kiểm nghiệm về chất lượng âm thanh. Bên cạnh đó còn có Media Forte Q-X Treme 4.1 giá 17 USD.

   

  Phổ thông

  Với mức giá từ 32-135 USD, Creative SB Live! được đông đảo người dùng lựa chọn vì chất lượng âm thanh rất hay, có nhiều hiệu ứng, hỗ trợ hệ thống loa 5.1, có ngõ xuất tín hiệu số. Cách đây 2 năm, giá của dòng sản phẩm này đứng ở mức cao nên ít người có điều kiện để mua. Gần đây, do Creative tập trung tiếp thị dòng sản phẩm Audigy mới nên giá thành của SB Live! đã giảm xuống đến mức dễ chấp nhận.


  Card âm thanh bình dân Chaintech AV515M.
   

  Dòng SB Live! Value và Live! có gì khác nhau? Điểm khác biệt duy nhất: phiên bản Live! Value không kèm theo card giao tiếp nhập/ xuất tín hiệu số nhằm giảm giá thành sản phẩm.  Giải pháp kinh tế nhất là đầu tư trước vào bộ Live! Value rồi sau đó nâng cấp thêm card giao tiếp tín hiệu số khi cần vì trên sản phẩm đã có thiết kế sẵn chân cắm mở rộng. Với sự trợ giúp của dòng sản phẩm Live!, bạn hoàn toàn có thể ghi nhận lại toàn bộ các nguồn âm thanh hiện có và chuyển hóa chúng thành dạng dữ liệu số để xử lý.

  Công nghệ Audigy không xa tầm tay của bạn. Dòng Audigy cũng có những phiên bản sản phẩm rút gọn tính năng, giá thành rẻ để đến với đông đảo người dùng hơn như Audigy Digital Entertainment/ MP3+/ Gamer.

  Yamaha cũng có sản phẩm SW1000XG với khả năng xử lý âm thanh 24 bit và có nhiều tính năng hỗ trợ mạnh cho công việc giả lập âm thanh của nhạc sĩ. Tuy vậy, sản phẩm này mới chỉ thấy giới thiệu trên web site www.yamaha.com, chưa xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

   

  Chuyên nghiệp

  Giới chuyên nghiệp thường đòi hỏi rất khắt khe về các thông số âm thanh. Họ muốn tận hưởng được đầy đủ hiệu ứng mà công nghệ DVD, trò chơi 3D hiện đại mang lại như DTS, Dolby Digital 5.1 (AC-3), DirectSound, DirectSound3D nên sẽ không ngần ngại đầu tư. Ngoài ra, họ cũng muốn truy xuất tín hiệu âm thanh qua nhiều ngõ tín hiệu khác nhau và đặc thù như SPDIF, cáp đồng trục, cáp quang; điều này chỉ có thể đáp ứng qua cổng kết nối mở rộng thường bán kèm trong hệ Platinum, Platinum eX của các dòng sản phẩm.

  Nếu không muốn lúc nào cũng phải lệ thuộc vào máy tính, bạn có thể chọn SB Extigy (giá 165 USD). Thiết bị này có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp với máy tính qua cổng USB  để trở thành trung tâm điều khiển âm thanh số. Nó có thể̃ thu nhận nguồn âm thanh từ đầu DVD, VCD, MP3, CD, máy Playstation, ... tiến hành tinh chỉnh, tạo ra tín hiệu âm thanh trung thực 24bit/96KHz, 100dB SNR có ứng dụng hiệu ứng EAX Advanced HD và CMSS (Creative Multi-Speaker Surround).

  Với mức đầu tư xứng đáng, bạn đã có thể lập tại nhà mình một phòng thu chuyên nghiệp và một rạp hát gia đình. Tất nhiên, hệ thống loa cũng cần phải có chất lượng cao thì mới phát huy được hết hiệu quả.

  ID: A0209_60