• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:11 (GMT+7)

  Máy in


  Mở rộng sức mạnh của hệ thống bằng cách mua thêm máy in, màn hình, máy quét, loa, thiết bị lưu trữ nhỏ.
  Máy in. Công nghệ in phun tạo hình ảnh tuyệt vời, trong khi in laser làm cho nét chữ sắc sảo. Tuy nhiên, bạn không thể có cả hai với một máy in duy nhất. Vẫn phải chấp nhận sự thoả hiệp.


  HP ColorLaserJet 4600dn

  Cách tiếp nhận thông tin hiện nay đã khác đi nhiều so với trước đây. Người ta nói nhiều đến “internet”, đến “điện tử”, đến “trực tuyến”... Đây là những dạng thông tin mà bạn chỉ có thể nhìn, nghe mà không thể sờ hoặc cầm trên tay. Mặc dù hiện đại, hiệu quả nhưng thông tin “điện tử” không thể thay thế những ấn phẩm truyền thống như sách, báo, tạp chí, bản tin, ảnh... và đặc biệt là những gì do bạn tự tạo ra từ máy in để bàn.

  Thông dụng nhất hiện nay vẫn là loại máy in laser đơn sắc, chủ yếu đáp ứng nhu cầu in ấn tài liệu trong các văn phòng, công sở... Tuy nhiên, các nhà thiết kế, tạo mẫu, dịch vụ ảnh số và người dùng gia đình lại nhắm chủ yếu vào máy in màu, mà trước hết là máy in phun màu.So với máy in laser, máy in phun màu đa dạng hơn về chủng loại và giá. Mặc dù đều dựa trên công nghệ phun mực, nhưng máy in phun lại được phân cấp rõ rệt, nhắm vào từng yêu cầu cụ thể. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong phần trình bày sau để tìm đúng loại máy in bạn cần với chi phí hợp lý.

   

  Những tính năng cơ bản

  - Tốc Độ: Để tiếp thị, nhà sản xuất máy in thường đưa ra những chỉ số tính năng cao nhất của sản phẩm đạt được trong một điều kiện cụ thể nào đó. Với tốc độ của máy in, họ có thể dựa vào tốc độ khi in tài liệu văn bản đơn giản, hoặc in hình đồ họa ở chế độ nháp (draft), có khi không tính thời gian PC xử lý và gửi dữ liệu đến máy in. Chính vì vậy, tốc độ ghi trong tài liệu kỹ thuật kèm theo máy thường lớn gấp hai, gấp ba lần tốc tốc độ đạt được trong điều kiện thực tế. Bạn có thể nhận thấy tốc độ máy in thường được quảng cáo là 5 đến 21 trang/phút. Trong thử nghiệm, giá trị này chỉ vào khoảng 2 – 8 trang/phút (in tài liệu văn bản có hình ảnh trên khổ A4, chế độ normal). Rõ ràng có sự khác biệt lớn.

  - Chất Lượng In: Máy in laser đơn sắc luôn dẫn đầu về độ sắc sảo cho văn bản. Máy in laser màu có ưu thế với hình đồ họa, văn bản màu. Nhưng trong in ảnh (photo) thì không loại nào sánh được với công nghệ in phun. Tuy nhiên, ảnh chất lượng cao chỉ có thể đạt được với máy in phun độ phân giải lớn, nhiều tính năng và sử dụng giấy phủ đặc biệt (photo glossy paper). Để có được chất lượng tối ưu, bạn chỉ có thể sử dụng máy in laser màu.

  Đề cập về chất lượng in của máy in phun, ngoài độ phân giải, giấy sử dụng, không thể không bàn đến những yếu tố khác, như ống mực, mực và đặc biệt là phần mềm điều khiển in, chẳng hạn như công nghệ chồng màu PhotoREt của HP cho phép chồng các hạt mực màu cơ bản lên nhau để tạo ra màu thực tế.


  Epson Stylus Photo 2100

  - Độ Phân Giải: Bạn có thể nhận thấy đối với máy in phun, các nhà sản xuất thường nhấn mạnh vào độ phân giải (dpi - số điểm mà máy in có thể tạo ra trong một đơn vị diện tích bề mặt, thường là inch). Máy in phun hiện nay có độ phân giải từ 600 x 600 đến 2400 x 1200 hoặc 2880 x 1440 dpi. Đặc biệt, công nghệ mới nhất của HP cho phép đạt tới 4800 x 1200 dpi. Nhưng bạn cần biết rằng không chỉ độ phân giải cao mới làm cho ảnh đẹp hơn, mà còn có những yếu tố

  khác. Nhìều máy in sử dụng phần mềm để nội suy, bổ sung thêm các điểm ảnh, làm cho đường nét trơn tru không bị đứt khúc, gãy nét. Kết quả là bản in trông chi tiết hơn. Giải pháp này cũng có tác dụng gần như tăng độ phân giải. Do vậy, cách tốt nhất để đánh giá chất lượng in không chỉ là nhìn vào độ phân giải, mà phải xem bản in thử và tự mình phán xét.Máy in laser đơn sắc thường cho độ phân giải 600 x 600 dpi hay 1200 x 1200 và cũng như vậy đối với laser màu. Khác với công nghệ in phun, mặc dù ở độ phân giải thấp hơn nhưng chất lượng in từ máy laser vẫn sắc sảo và trơn tru hơn.

  - Chi Phí In: Chi phí mực in cho máy in phun luôn là vấn đề mà người dùng bận tâm. Mua máy thì rẻ, nhưng mực lại đắt. Các nhà sản xuất máy in thường đòi 21 – 38 USD cho một ống mực màu và cũng gần xấp xỉ khoảng đó cho ống mực đen. Giá càng rẻ, lượng mực càng ít là điều hiển nhiên. Với hai ống mực, 1 màu và 1 đen, trung bình bạn có thể in được trên thực tế từ 200 – 600 trang A4 (nhà sản xuất có thể nói cao hơn). Tính ra, một trang in tốn khoảng 6000 – 8000 ĐVN hoặc hơn.

  Một số loại máy in phun có thể dùng những ống mực lớn chứa nhiều mực hơn, với giá cao hơn nhưng lại kinh tế hơn bởi giá cho một trang thấp hơn. Có những máy sử dụng các ống mực màu riêng biệt (thường là máy tính năng cao), cho phép bạn thay một ống mực nếu màu đó hết. Tuy nhiên, điều này không giúp bạn giảm chi phí bởi ống mực riêng có giá cao hơn. Sử dụng ống mực màu riêng chỉ kinh tế khi bạn sử dụng nhiều một màu cơ bản nào đó.

  Với máy in laser đơn sắc, chi phí nhỏ hơn rất nhiều, chỉ vào khoảng vài trăm đồng cho một trang. Còn đối với laser màu, mặc dù giá của ống mực rất cao (vài triệu ĐVN cho ống mực màu), nhưng tính trung bình cho một trang in lại rẻ hơn hẳn bởi một ống mực laser cho phép in tới hàng nghìn trang.


  HP DeskJet 5550

  - Tính Năng: Các máy in phun hầu như có cùng những đặc tính giống nhau. Khay giấy chứa từ 100 – 150 tờ, bộ nhớ đệm tối thiểu, không có tùy chọn mạng. Chỉ một số máy in phun cao cấp, chẳng hạn HP DesignJet 10ps, dùng cho đồ hoạ chuyên nghiệp, là có nhiều tính năng nâng cao: khay giấy lớn, ethernet, bộ nhớ lớn.

  Máy in laser lại có nhiều tính năng và tuỳ chọn hơn. Một máy in thông thường có thể chứa tới vài trăm tờ giấy, và có thể bổ sung thêm khay chưa tới vài trăm tờ để sử dụng cho nhóm làm việc.

  Các máy in laser cá nhân thường nhỏ, tốc độ in trên dưới 10 trang/phút và được trang bị chừng 2 MB bộ nhớ. Máy in cho nhóm thì nhanh hơn, từ 16 – 24 trang/phút, có đến 32 MB bộ nhớ và thường được trang bị card mạng. Một số máy in còn được trang bị thêm ổ cứng để bạn lưu dữ liệu liên quan đến việc in ấn.

  In hai mặt tự động là tính năng cũng rất cần thiết trong nhiều trường hợp. Thông thường để làm việc này, nhà sản xuất đưa ra tuỳ chọn lắp thêm một cơ cấu nạp giấy. Cả máy in phun và in laser đều có thể có khả năng này.

  - In Ảnh: Để in ảnh đẹp, bạn chỉ có thể dùng máy in phun chuyên dụng (photo printer). Thị trường hiện  nay có nhiều loại máy in này. Điểm nổi bật của máy in ảnh là chúng thường được trang bị tới 6 ống mực, thậm chí 7 như Epson Stylus Photo 2100. Ngoài 4 màu cơ bản (cyan, magenta, yellow và black), máy in ảnh còn có thêm hai màu phụ là xanh nhạt và đỏ nhạt (Stylus Photo 2100 có thêm màu xám). Tác dụng của các màu bổ sung là thể hiện trung thực hơn sự chuyển tiếp tông màu từ đậm sang nhạt. Ngoài ra, độ phân giải cao cũng là tính năng bắt buộc của máy in ảnh.

  Máy in ảnh còn có một số tính năng bổ sung là cổng USB để kết nối trực tiếp với máy ảnh số, màn hiển thị LCD và các khe cắm để đọc thẻ nhớ. Bạn có thể in ảnh trực tiếp từ máy ảnh số hay thẻ nhớ mà không cần máy tính. Mọi thao tác điều khiển được thực hiện qua menu trên màn hình LCD.

  Tất nhiên là máy in ảnh có giá cao hơn máy in thông thường.

   

  Lời khuyên

  Máy in phun có giá khởi đầu thấp (trong khoảng 100 – 300 USD là đạt yêu cầu), lại cho hình ảnh chất lượng cao. Máy in phun thông dụng nhất hiện nay trên thị trường là Epson Stylus và HP DeskJet, có đủ các chủng loại, tính năng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc tới các nhãn hiệu Canon, Lexmark cũng có chất lượng, tính năng tương đương.

  Để in tài liệu cho văn phòng, bạn nên dùng máy in thông thường, tuỳ theo yêu cầu cụ thể mà lựa chọn tốc độ, tính năng thích hợp. Máy in càng nhanh, độ phân giải càng cao thì chi phí càng lớn. Nếu chỉ in văn bản với hình độ họa đơn giản, hoặc sử dụng trong gia đình thì bạn không cần phải mua một máy in quá 200 USD. Nhưng máy in nhanh, tính năng mạnh chỉ thích hợp cho việc thiết kế, tạo mẫu, vẽ... Giá của chúng thường ở mức 200 USD trở lên.

  Riêng các bạn say mê chụp, xử lý ảnh thì máy in ảnh là công cụ thích hợp nhất thể hiện khả năng sáng tạo của mình. Máy in ảnh, như đề cập ở trên, có những đặc thù và cũng đắt hơn...

  Tất cả các loại máy in phun chỉ thích hợp nếu bạn in số lượng ít (đến vài chục tờ một lần) bởi chi phí cao. Nếu cần in màu số lượng nhiều hơn, giải pháp hay nhất là mua máy in laser màu, chẳng hạn như HP Color Laser 4600 (xem PC World VN 7/2002) giá 2600 USD. Còn tất nhiên, laser đơn sắc là cách kinh tế nhất trong mọi trường hợp, chi phí thấp, chất lượng văn bản cao.

  ID: A0209_62