• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:13 (GMT+7)

  Màn hình


  Màn hình chính là nơi hiển thị tất cả những gì đang xảy ra trong một máy tính đang hoạt động, không có màn hình bạn không thể nào điều khiển được máy tính và thẩm định chính xác kết quả công việc của mình.

  Màn hình cũng là loại thiết bị có tuổi thọ lâu nhất, bạn có thể thay CPU mới hay nâng cấp máy nhưng vẫn dùng lại được màn hình. Mua loại màn hình nào, chất lượng ra sao nên căn cứ vào mục đích sử dụng, khả năng tài chính. Trước đây người ta thường chọn mua loại màn hình CRT vì giá rẻ, độ phân giải cao, chất lượng hình ảnh tốt... Hiện nay công nghệ chế tạo có những tiến bộ vượt bậc làm giá thành màn hình LCD giảm đi đáng kể nên loại màn hình này không phải là điều xa vời.

  Theo kết quả bình chọn của tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World VN năm 2002, sản phẩm màn hình được ưa chuộng thuộc về các nhãn hiệu SyncMaster của Samsung, LG và ViewSonic.

  Bài viết sẽ xem xét các sản phẩm trên theo hai dòng sản phẩm: dòng sản phẩm phục vụ các yêu cầu công việc văn phòng, duyệt web; và dòng sản phẩm phục vụ các công việc đồ hoạ, giải trí đa phương tiện, game.... Về kích cỡ màn hình cũng chỉ tập trung vào loại màn hình 14', 15' và 17' vì đây là các sản phẩm có giá cả phù hợp với khả năng tài chính của đa số người dùng tại Việt Nam. Đối với người dùng chuyên nghiệp - đồ họa, CAD/CAM hay phòng thí nghiệm - có thể tham khảo bài viết “Trạm làm việc mơ ước... Hãy ráp, sẽ có!” - PCW số 8/2002, trang 84.

   

  Màn hình CRT

  - Công Nghệ Đèn Hình. Có 2 loại màn hình CRT: màn hình mặt nạ (shadow-mask) và màn hình Trinitron (aperture grill). Màn hình shadow-mask dùng kỹ thuật hạt màu cho hình ảnh sắc nét, chính xác, thích hợp cho công việc liên quan đến CAD/CAM. Loại màn hình này có bề mặt hơi cong (tuy có một vài nhãn hiệu màn hình trông khá phẳng). Màn hình Trinitron dùng kỹ thuật dải màu, có bề mặt rất phẳng, cho màu sắc trung thực và độ tương phản cao, lý tưởng cho công việc liên quan đến đồ họa. Màn hình Trinitron đắt hơn loại shadow-mask.


            LG Flatron

  - Khoảng Cách Điểm (Dot Pitch). Dot Pitch là khoảng cách giữa các hạt (shadow-mask) hay dải (trinitron) màu trên bề mặt màn hình, đơn vị đo là mi-li-mét. Chỉ số này nói lên độ trung thực của hình ảnh trên màn hình, giá trị càng nhỏ càng tốt.

  - Độ Phân Giải Và Tần Số Làm Tươi. Tần số làm tươi (refresh rate) là số lần vẽ lại toàn bộ hình ảnh trên màn hình trong thời gian 1 giây. Độ phân giải (ĐPG) chính là độ sắc nét của văn bản và hình ảnh trên màn hình.  Độ phân giải được thể hiện ở dạng ma trận điểm ngang x điểm dọc, ví dụ 640x480.

  Màn hình CRT (multi-scan) hiện nay có thể hoạt động ở nhiều tần số quét, ĐPG khác nhau. Một số màn hình chỉ có thể cho chất lượng hình ảnh tốt nhất ở một vài ĐPG nhất định. Ví dụ một màn hình hoạt động tốt ở ĐPG 1024x768 chưa chắc đã có cùng chất lượng nếu giảm xuống 800x600. Thường thì các màn hình được thiết kế hoạt động tốt nhất ở tần số 85Hz. Nếu bạn thích làm việc ở độ phân giải 1600x1200 thì nên chọn chỉ tiêu 107Khz hoặc 115 Khz. Mua màn hình hạng cao mà không dùng đến thì thật phí!

  Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đến chỉ số viewable (vùng xem được), chỉ số này cho biết diện tích hình ảnh người dùng có thể làm việc thực sự. Cùng là màn hình 15' nhưng vùng xem được có thể khác nhau.

  - Đánh Giá, Chọn Lựa. Màn hình CRT SyncMaster có 3 dòng sản phẩm: SyncMaster CDT, SyncMaster Natural Flat, SyncMaster Dyna Flat.

  Dòng màn hình SyncMaster CDT có màu sắc trung thực, độ nét cao, độ phân giải tiêu chuẩn 1024x768@65Hz,  khoảng cách điểm 0,24mm, chống chói, chống điện từ, mạch chỉnh chức năng đa dạng và dễ sử dụng, độ phóng xạ thấp. Màn hình này dành cho nhu cầu sử dụng đơn giản.

  Dòng SyncMasterNF (Natural Flat) và SyncMasterDF (Dyna Flat) được quảng cáo là loại màn hình phẳng hoàn hảo. SyncMasterNF có dải màu rộng, sáng rực rỡ, có độ chính xác màu cao nhắm đến giới thiết kế đồ họa, tạo mẫu. SyncMasterDF nhắm đến nhu cầu màn hình phẳng tuyệt đối, chất lượng hình ảnh sắc nét, màu sắc gần với tự nhiên.

  Màn hình LG StudioWorks và LG Flatron sản xuất với công nghệ Stretched Slit (còn có tên là Triple flat) hội tụ ưu điểm của hai loại mặt nạ shadow-mask và grille (trinitron) cho hình ảnh trung thực, loại bỏ được hiện tượng hai dây căng ngang màn hình.Dòng LG StudioWorks là sản phẩm dành cho nhu cầu sử dụng đơn giản, được ưa thích do chất lượng cao, giá cả phù hợp cho mọi đối tượng, độ phân giải tiêu chuẩn 1024x768@60Hz, khoảng cách điểm 0,24mm, chống chói, chống tĩnh điện, chống phản chiếu, điều khiển kỹ thuật số.

  Dòng LG Flatron là loại phẳng tuyệt đối, 3 lớp phẳng (mặt ngoài phẳng, mặt trong phẳng, hình ảnh phẳng) phù hợp cho những công việc mang tính chuyên nghiệp cao như thiết kế, đồ họa... độ phân giải tối đa 1600x1200@75Hz(NI), khoảng cách điểm 0,24mm, điều khiển số, chức năng khử từ, giảm nhiễu Moire, chỉnh nghiêng mức độ RGB.


  Samsung SyncMaster TFT

  ViewSonic cũng có nhiều dòng sản phẩm phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng, tại Việt Nam hiện có các dòng E, G và P. Dòng sản phẩm E (Economic) thích hợp cho gia đình và văn phòng nhỏ, khoảng cách điểm 0,23mm – 0,21mm, ĐPG khoảng 1280x1024NI. Dòng G (Graphics) được thiết kế đặc biệt dành cho đồ họa cao cấp với độ phân giải cao, điểm ảnh mịn, hiển thị văn bản sắc nét và hình ảnh chi tiết... khoảng cách điểm 0,21mm, ĐPG cao nhất 1600x1200NI. Dòng P (Professional) dành cho giới chuyên nghiệp, màn hình có công nghệ chấm điểm như “ultra-fine” thích hợp để trình bày văn bản có hình ảnh như PDF, CAD, trò chơi và mô phỏng 3D... khoảng cách điểm 0,24mm, độ phân giải cao nhất 1600x1200.

   

  Màn hình LCD
  - Độ Phân Giải Chuẩn. Là ĐPG mà màn hình hiển thị hình ảnh trung thực. Màn hình LCD 15' hiển thị tốt nhất ở độ phân giải 1024x768, loại 17' hiển thị tốt nhất ở độ phân giải 1280x1024.

  - Góc Nhìn. Là chỉ số biểu diễn góc nhìn nghiêng bên phải, bên trái, bên trên và bên dưới của màn hình so với nhìn trực diện, mà vẫn đảm bảo nhìn rõ hình. Cách đo chỉ số góc nhìn của các hãng sản xuất rất khác nhau, vì vậy khi mua màn hình LCD nên quan sát trực tiếp, không nên quá tin tưởng vào thông tin quảng cáo.

  - Độ tương phản. Biểu diễn mức độ sáng-tối khác nhau có thể điều chỉnh được giữa hai màu trắng và đen. Nên chọn những sản phẩm có độ tương phản tối thiểu là 300:1 hay hơn. Nếu không, màu sắc sẽ bị thay đổi khi ta chỉnh màn hình quá sáng hay quá tối.

  - Ngõ tín hiệu. Màn hình LCD có khả năng tiếp nhận trực tiếp tín hiệu video số. Một số loại màn hình có nhiều ngõ cắm cho nhiều loại tín hiệu khác nhau, và có thể sử dụng như là một màn hình ti vi bình thường. Vì vậy nếu card màn hình của bạn có ngõ ra kỹ thuật số thì nên ưu tiên chọn màn hình có ngõ cắm kỹ thuật số, hình ảnh sẽ đẹp hơn.

  - Ưu Điểm. Màn hình LCD có diện tích làm việc lớn hơn, màn hình LCD loại 15' có vùng làm việc tương đương với màn hình CRT 17'; độ dày màn hình 15' LCD chỉ có 20cm, so với màn hình CRT 17' ít nhất là 45cm; LCD 15' nặng khoảng 6kg so với trọng lượng trung bình 18kg của CRT 17'; tiêu tốn ít điện năng hơn, công suất của LCD 15' khoảng 15W, so với 110-120W của màn hình CRT. Xét về khía cạnh môi trường thì màn hình LCD cũng hơn hẳn màn hình CRT: không gây hiện tượng nhức mắt, khi sử dụng ít phải cân chỉnh bằng tay, độ phóng xạ cũng rất thấp (LCD 15' phát ra tia phóng xạ có cường độ chỉ khoảng 0,1 mmGauss, trong khi với màn hình CRT 17' là 11-15 mmGauss). Cũng không thể không đề cập đến một ưu điểm khá quan trọng đó là màn hình LCD thường có trang bị các ngõ tiếp nhận tín hiệu video như mini-D-sub (standard VGA monitor), DVI (Digital Video Interface) nhận tín hiệu video số từ máy tính, với điều kiện card màn hình máy tính cũng phải có ngõ xuất tín hiệu video loại này.

  - Hạn chế. Màn hình LCD có góc quan sát hạn chế - chỉ đảm bảo nhìn rõ hình ảnh ở một góc nhìn nhất định nào đó, hiện nay là 400:1 so với tỷ lệ 700:1 của màn hình CRT; khi giảm độ tương phản các hình ảnh màu bị chuyển sang đen trắng; tần số đáp ứng (response time) nhỏ nên đôi khi gây ra hiện tượng lưu ảnh (hình ảnh di chuyển sang vị trí khác nhưng vẫn để lại dấu vết trên chỗ cũ).

  - Bảo Hành. Hình ảnh của màn hình LCD hình thành nhờ sự phát sáng của các bóng đèn bán dẫn được xếp thành từng hàng trên màn hình. Lỗi trong khi chế tạo màn hình hay trong quá trình sử dụng sẽ để lại rải rác trên màn hình một vài bóng bán dẫn bị hỏng không thể phát sáng được, người ta gọi là điểm tối (còn gọi là điểm chết). Khi chọn mua cần chú ý tránh chọn những sản phẩm có các điểm chết nằm trong vùng trung tâm của màn hình. Tùy nhà sản xuất, điều kiện bảo hành về số lượng tối thiểu các điểm chết trên màn hình cũng rất khác nhau.

  - Độ tương phản và sáng tối. Càng cao càng tốt, tối thiểu phải đạt 200cd/m2; độ tương phản phải đạt tối thiểu 300:1.

  - Thời gian đáp ứng. Càng nhỏ càng tốt, thời gian đáp ứng nhỏ sẽ làm mất hiện tượng lưu ảnh trên màn hình.

  - Đầu nối. Càng nhiều loại đầu nối càng thuận tiện cho việc kết nối với nhiều nguồn phát khác nhau; các loại thông dụng là USB, DVI, VGA, audio và S-video.

  - Góc nhìn. Góc nhìn càng rộng càng tốt. Ngoài ra cũng nên để ý xem bộ phận đế xoay có trơn tru không, điều chỉnh theo chiều thẳng đứng được không.

   

  Lời khuyên
  Samsung SyncMaster TFT-LCD với công nghệ màn hình phẳng “Flat & Slim” được phân làm ba nhóm: Nhóm 15'-17' chuyên dùng cho công việc văn phòng, tiêu điểm ảnh 0,297-0,264mm, ĐPG 1024x768-1280x1024, TCO’99, trọng lượng 4 – 5,5kg, màu sắc trung thực, độ nét cao. Nhóm 15' - 17' chuyên dùng cho multimedia, giải trí, có thể xem tivi, tiếp nhận nhiều loại tín hiệu video (DVD, VCD, VCP), có bộ điều khiển từ xa, dò đài tivi, tiêu điểm ảnh 0,297-0,264mm, ĐPG 1024x768-1280x1024, TCO’95, trọng lượng 4,4kg – 6,5kg, màu sắc trung thực, độ nét cao. Nhóm 21'-24' chuyên dùng cho trình diễn, hội thảo,  giải trí, multimedia, tiếp nhận nhiều loại tín hiệu video (DVD, VCD, VCP), có bộ điều khiển từ xa, tiêu điểm ảnh 0,27mm, ĐPG 1600x1200 – 1920x1440,  TCO’95, trọng lượng 11,3kg –13,8kg, màu sắc trung thực, độ nét cao.

  LG Flatron LCD có các kích cỡ 15', 17', 18' và 22'. Màn hình tinh thể lỏng TFT Flatron siêu mỏng, độ phân giải 1024x768@75Hz, độ sáng 250cd/m2, độ tương phản 300:1, điều khiển kỹ thuật số, hỗ trợ 16,1 triệu màu.

  ViewSonic có nhiều dòng màn hình thích hợp với từng nhu cầu sử dụng: E2, G, X, P, A. Tại Việt Nam, dòng sản phẩm đang thịnh hành là VE155 model 2002 cực mỏng, độ sắc nét cao, độ sáng 260cd/m2, độ tương phản 450:1, toả nhiệt không đáng kể, điều khiển số, TCO’99, có chức năng khử từ.

  Chế độ bảo hành sản phẩm cũng là một điều đáng quan tâm, nên chọn mua nhãn hiệu màn hình có mạng lưới đại lý phân phối và bảo hành thuận tiện nhất cho bạn. Chọn mua sản phẩm của các hãng có văn phòng  đại diện, nhà máy sản xuất và bảo trì trong cả nước bao giờ cũng tốt hơn.

  ID: A0209_64