• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:14 (GMT+7)

  Máy quét


  Máy quét với độ phân giải tối thiểu 1200 dpi và 48 bit màu tạo sự linh hoạt nhất cho biên tập hình ảnh.


              HP ScanJet 5400C

  Quyết định chọn mua máy quét luôn là vấn đề khó khăn, khi mà người dùng phải tìm hiểu hàng lô các tính năng kỹ thuật. Tiêu chí quan trọng là bạn hãy tự hỏi những tính năng kỹ thuật đó mang lại lợi ích gì? Nó có cải thiện công việc của bạn hay không? Và nhất là có dễ sử dụng cho cả người dùng gia đình và văn phòng không?

   

  Những tính năng cơ bản

  - Độ Phân Giải. Khi nói đến độ phân giải của máy quét chúng ta phải hiểu đó chính là độ phân giải quang học (optical resolution), còn được gọi là độ phân giải vật lý. Đây là độ phân giải thật của máy quét, là số điểm máy quét mã hóa được trên một inch vuông của hình ảnh, thông số này được tính theo đơn vị dpi (dot-per-inch). Thông số dpi càng lớn thì ảnh càng đạt chất lượng.

  Để hiển thị hình ảnh trên web hoặc in hình đơn giản, độ phân giải 100 dpi được xem là quá hào phóng. Nhưng để nhận dạng văn bản, bạn phải quét hình ở độ phân giải chuẩn 300 dpi. Hiện nay bất cứ máy quét nào trên thị trường cũng đáp ứng được các tác vụ này. Nếu bạn muốn in hình có kích thước lớn (A4) hay phóng to hình thì nên lựa chọn các loại máy quét có độ phân giải vật lý 1200 dpi hay 2400 dpi.

  Lưu ý, hình quét độ phân giải cao thường chiếm nhiều dung lượng đĩa cứng, một hình kích thước khoảng 45mm x 45mm nếu quét ở độ phân giải 1200 dpi sẽ ngốn khoảng gần 20MB, chưa kể là thời gian quét lâu hơn.


  Epson Perfection 1650 Series

  Lời khuyên hữu ích: Nếu chỉ quét ảnh để xem trên màn hình hay làm web, bạn hãy chọn 75 dpi; nếu để phục vụ in ấn nên chọn 300 dpi; nếu để phóng to ảnh có kích thước quá nhỏ lên khoảng trên 4 lần kích thước thật, cách làm hiệu quả nhất là vẫn giữ đúng kích thước ảnh và tăng độ phân giải lên thật cao (khoảng 1200 dpi), sau đó dùng phần mềm xử lý ảnh để tinh chỉnh theo ý muốn.

  Đi đôi với độ phân giải quang học là độ phân giải tăng cường, dùng phần mềm nội suy để suy diễn ra các ảnh điểm lân cận, do đó chúng ta thường thấy độ phân giải tăng cường thường lớn hơn độ phân giải quang học, thậm chí có những máy quét thế hệ mới của HP không giới hạn độ phân giải tăng cường.

  - Độ Sâu Màu. Khái niệm độ sâu màu có liên quan đến độ phân giải tăng cường và khả năng mã hóa dữ kiện màu sắc trên ảnh để đưa vào máy tính. Với người dùng thông thường, nếu không quan tâm nhiều về các nguyên lý kỹ thuật phức tạp, bạn chỉ cần lựa chọn những loại máy quét có độ mã hóa màu từ 24 bit trở lên là đủ đáp ứng nhu cầu.


  -
  Bộ Quét Phim, Slide. Ngoại trừ các loại máy quét chuyên nghiệp sử dụng cho mục đích chế bản cao cấp, các loại máy quét thông thường không có chức năng quét phim slide, phim âm bản hay phim đèn chiếu. Tuy nhiên người dùng có thể mua và gắn thêm bộ quét phim với giá khoảng 60 USD.

  Bộ quét phim có các miếng định vị phim bằng nhựa có kích cỡ khác nhau tương ứng với kích thước phim (35mm x 35mm, 68mm x 65mm, 120mm x 95mm).


  -
  Khay Nạp Giấy Tự Động. Khay nạp giấy tự động rất hữu ích trong các công việc đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh, quét hàng loạt tài liệu. Khay nạp giấy tự động của HP và Epson được bán với giá khoảng 195 USD, tùy theo loại model máy quét mà có thể gắn thêm khay nạp giấy hay không. Theo kinh nghiệm cho thấy việc mua một máy quét với khay nạp giấy tự động rời sẽ linh hoạt và tiện lợi hơn mua máy quét được tích hợp sẵn.

   

  - Giao Tiếp. Hiện nay, phần lớn máy quét thường dùng giao tiếp USB 2.0 (tương thích USB 1.1). Cũng có không ít máy quét vẫn dùng giao tiếp song song (LPT), loại này thường gây bất tiện khi làm việc chung với máy in. Ngoài ra, cũng có một số máy quét dùng giao tiếp SCSI hoặc FireWire, đây là những loại máy quét cao cấp phục vụ cho giới chế bản, giá khá đắt, máy tính đòi hỏi phải có card SCSI hay FireWire, và việc lắp đặt rất khó khăn. Với người dùng thông thường, chúng tôi khuyên nên chọn giải pháp USB. 

  Lời khuyên

  Tiêu chí lựa chọn: chất lượng quét tốt, màu sắc trung thực, tốc độ cao, dễ lắp đặt và phần mềm hỗ trợ xử lý ảnh mạnh.

  Đối với người dùng gia đình và văn phòng nhỏ, máy quét Epson Perfection 1650 có thể đáp ứng yêu cầu. Để xử lý văn bản với số lượng lớn, máy quét HP Scanjet 7450C với khay nạp giấy tự động 50 trang đặc biệt thích hợp.

  Theo thông tin thị trường, ngoài chất lượng sản phẩm, thị hiếu khách hàng thường lựa chọn máy quét có giá cả vừa phải trong khoảng 150 – 200 USD.

  Lưu ý, mua máy quét tại đại lý phân phối chính thức của hãng sẽ được nhiều ưu đãi hơn như chế độ bảo hành, hậu mãi và hỗ trợ kỹ thuật.

  ID: A0209_68