• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:14 (GMT+7)

  Loa máy tính


  Máy tính không chỉ để làm việc mà còn mang đến cho bạn những giây phút thư giãn khi nghe nhạc, xem phim hay chơi game…Để đáp ứng nhu cầu này, một trong những thiết bị quan trọng là dàn loa.


  Nansin S-3000

  Trên thị trường loa vi tính có rất nhiều chủng loại, kiểu dáng, màu sắc, và hãng sản xuất. Bạn cần phải tìm hiểu các đặc tính, chủng loại, công suất, công nghệ âm thanh mà bạn định trang bị cho dàn máy tính của mình. Loa có nhiều kiểu dáng và thiết kế đa dạng. Ngoài loại 2 loa stereo truyền thống còn có 1 loa siêu trầm (subwoofer) với 2, 4 hoặc 5 loa vệ tinh; loại 1 đường âm thanh và loại 2 đường âm thanh... Khả năng cân chỉnh âm thanh với những đường tách biệt của loa có 1 đường âm thanh không hay bằng loa có 2 đường âm thanh. Đối với các dàn có 4 – 5 loa vệ tinh, âm thanh được phân đều ra 4 hướng và có thế chỉnh riêng biệt cho các loa vệ tinh hoặc loa siêu trầm. Một vài bộ loa có thể tách được đường âm thanh surround (âm thanh vòng).

  Nhìn chung loa máy tính có thể chia làm hai loại: loại hi-fi stereo phổ thông có giá rẻ; và loại PC chuyên nghiệp (nhóm loa được thiết kế kết hợp với một hoặc nhiều chuẩn công nghệ âm thanh như Dolby Digital 5.1, DTS, Microsoft DirectSound 3D, EAX…) có giá cao.

   

  Tính năng cơ bản

  Loa Máy Tính có đặc điểm chung là ngoài máy tính, chúng còn có thể kết nối với các thiết bị nghe nhạc chuyên dụng như MP3 cầm tay, thiết bị giải trí gia đình như đầu CD/ VCD/ DVD và cả Playstation, nhờ vào bộ khuyếch đại âm thanh (ampli) có sẵn trong loa. Hầu hết loa đều có các nút chỉnh âm lượng, âm bổng (treble), âm trầm (bass), cân bằng (balance); cá biệt có một số loa được trang bị thêm công tắc chỉnh âm lượng có dây kéo dài hoặc điều khiển từ xa rất tiện dụng.

   

  Nhóm phổ thông
  Nhóm loa này ngoài loại có 2 loa truyền thống, còn có loại có thêm loa siêu trầm (subwoofer) cộng với 2 hoặc 4 loa vệ tinh. Âm thanh của nhóm loa này ở dạng hi-fi stereo. Loại loa này có giá thành thấp, dễ dàng kết nối với các thiết bị giải trí gia đình và được nhiều người tiêu dùng đón nhận vì thoả mãn được nhu cầu giải trí thông thường như nghe nhạc, xem phim hoặc chơi game. Đa phần nhóm loa này đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Hiện nay trên thị trường tràn ngập nhiều mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng thì “tiền nào của đó”. Loại trung bình khi mở âm lượng vừa phải thì nghe hay nhưng nếu hơi lớn tiếng treble nghe chát và tiếng bass bị ồn; loa tốt không bị hiện tượng này.

   

  Nhóm chuyên nghiệp
  So với loại loa phổ thông, loại loa này có chất lượng âm thanh hơn hẳn và được thiết kế chuyên nghiệp.

  Đầu tiên phải kể đến loại dùng để chơi game (FourpointSurround FPS1600 của Creative…) với hiệu ứng âm thanh môi trường (EAX) và âm thanh định vị 3 chiều (3D) như thật. Bạn có thể cảm nhận được tiếng máy bay lượn quanh mình, tiếng thuyền cao tốc vèo qua.


  Creative Inspire 5.1 5300

  Loại thứ hai với sự kết hợp âm thanh số tạo hiệu ứng âm thanh rạp hát rất sống động, thích hợp dùng để xem phim DVD. Đặc biệt là tính năng tăng cường chất lượng âm thanh 5.1 trong các trò chơi có hỗ trợ công nghệ Dolby Digital và Microsoft DirectSound 3D, EAX, và EAX Advanced HD. Một số sản phẩm tiêu biểu như họ Inspire 5.1 Digital 5700/5300/5100, Desktop Theater 5.1 DTT3500/2200 của Creative, SW-5.1 của Genius. 

  Một số dàn loa chuyên nghiệp có thể dùng với các thiết bị giải trí gia đình do được trang bị bộ khuyếch đại giải mã Dolby Digital rời, kết nối ngoài như Inspire 5.1 Digital 5700, Desktop Theater 5.1 DTT3500 của Creative…, nhưng giá rất cao (trên 300 USD).

  Phần lớn các loa này được thiết kế để dễ dàng gắn với chân đế rất tiện cho việc sắp xếp vị trí sao cho hiệu quả âm thanh sống động nhất.

   

  Công suất
  Tuy công suất loa máy tính không thể so sánh với dàn loa gia dụng nhưng bạn chớ xem thường. Với công suất danh định khoảng từ 500w-3.600w, bạn sẽ 'ngập' trong âm thanh 3D 'bén', chắc v.v... với phòng có kích thước khoảng 4x6m.

  ID: A0209_70