• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:16 (GMT+7)

  Thiết bị lưu trữ nhỏ


  Ngoài những phương tiện lưu trữ có dung lượng lớn như ổ cứng và các loại đĩa CD-RW,… ngày nay bạn có thể lựa chọn nhiều thiết bị lưu trữ nhỏ khác nhau như các loại thẻ nhớ CompactFlash, MemoryStick, MultiMedia, Secure Digital, SmartMedia, và đặc biệt là USB Flash Pocket Disk. Hiện nay trên thị trường
  xuất hiện nhiều sản phẩm lưu trữ nhỏ (có tên và không tên), nhất là đối với sản phẩm USB Flash Pocket Disk đang có đến trên 30 nhãn hiệu khác nhau.

   

  USB Flash Pocket Disk


  USB Combo cardReader 6 in 1

  Với thiết bị siêu di động này người dùng chỉ việc cắm trực tiếp vào cổng USB của hệ thống (không cần đến adapter hay dây dẫn) khi cần sử dụng, và có thể mang theo những thông tin cần thiết từ nơi này đến nơi khác một cách thoải mái.
  - Dung lượng nhớ. USB Flash Pocket Disk hiện có dung lượng nhớ từ 8MB – 1GB (tại Việt Nam đang phổ biến loại dung lượng từ 32 – 512MB). Giá của USB Flash Pocket Disk theo dung lượng và nhãn hiệu, nhưng thường ở vào khoảng trên dưới 1USD cho 1MB. USB Flash Pocket Disk có thể xoá đi ghi lại 10.000 lần và khả năng lưu trữ dữ liệu trong vòng 10 năm.
  - Cắm chạy. Đây là thiết bị cắm chạy (plug & play) với điều kiện máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Win ME/2000/XP, Linux, hoặc Mac. Còn Win 98/95 bạn phải cài đặt driver. Lưu ý nếu máy tính không có cổng USB bạn phải mua card bổ sung giá khoảng 12USD. Hiện nay mọi USB Flash Pocket Disk đều sử dụng cổng USB 1.1. Tốc độ ghi 4 Mbps, và đọc là 7,2 Mbps. USB Flash Pocket Disk cho phép khoá chống xoá dữ liệu.
  - Kích thước. Một trong những ưu điểm lớn của USB Flash Pocket Disk là tính nhỏ gọn, giúp người dùng mang theo rất thuận tiện, không khác gì với việc đeo một cái bút. USB Flash Pocket Disk cũng được chế tạo có kiểu dáng của một cái bút, kích thước tuỳ theo từng loại sản phẩm nhưng thường chỉ bé bằng ngón tay, và có trọng lượng trên dưới 20g.
  Lưu ý: vì được sản xuất theo công nghệ Flash, nên muốn cho dữ liệu được cất giữ an toàn bạn cần thường xuyên “làm tươi” USB Flash Pocket Disk bằng cách cho hoạt động, tránh tình trạng dữ liệu bị mất. Bạn cũng không nên quá tin tưởng vào thiết bị này, vì nó nhỏ nên dễ bị thất lạc, do đó cần backup dữ liệu vào máy tính đề phòng khả năng bị mất. Đa số các nhà cung cấp hiện nay bán USB Flash Pocket Disk có kèm theo một dây đeo, với Pen Drive khi mua bạn được tặng một dây cáp USB nối dài, một USB Dock, các thiết bị này giúp bạn kết nối USB Flash Pocket Disk với PC được thuận tiện hơn.

  Thẻ nhớ Flash nhỏ (flash memory card)
  Với máy ảnh số, PDA, máy MP3, v.v… thì các loại flash memory card như CompactFlash, MemoryStick, Multimedia-Card, Secure Digital hay SmartMedia là các thiết bị̣ lưu trữ thông tin không thể thiếu. Theo các chuyên gia, đây là những thiết bị lưu trữ cao cấp, hơn nữa do chúng không có thành phần chuyển động nên khó có thể  xảy ra hỏng hóc. Tuy nhiên khi sử dụng, người dùng nên chú ý bảo quản các loại thẻ này cẩn thận vì kích thước của sản phẩm bé và mỏng nên dễ bị cong hoặc gãy.

  - CompactFlash. Có hai loại, Type I kích thước 4,3x3,6x0,3cm, và Type II 4,3x3,6x0,5cm. Dung lượng nhớ hiện có của thẻ từ 8 – 1GB. CompactFlash là thiết bị lưu trữ phổ biến nhất vì tương thích với nhiều thiết bị. Giá bán khoảng 1USD/1MB.

  - MemoryStick. Kích thước 2,2x5x0,3cm, dung lượng nhớ từ 4 – 128MB, chuyên dùng cho máy ảnh số và thiết bị cầm tay Clié của Sony. Ûu điểm của thiết bị là kích thước nhỏ nên phù hợp với các thiết bị nhỏ. Nhược điểm là chỉ được một vài sản phẩm không phải của Sony hỗ trợ. Giá bán dưới 1USD/1MB.

  - MultimediaCard. Kích thước 2,3x3,3x0,15cm, dung lượng nhớ từ 4 – 128MB. Đây là thẻ có kích thước nhỏ nhất trong 5 loại thẻ flash memory, nhược điểm của thẻ này là tốc độ đọc, ghi chậm. Giá 1,2USD/MB.

  - Secure Digital. Kích thước 2,3x3,3x0,20cm, dung lượng nhớ từ 4 – 256MB. Là thiết bị dùng cho các sản phẩm Bluetooth. Hiện chưa thấy xuất hiện tại Việt Nam.

  - Smartmedia. Kích thước 3,8x4,6x0,08cm, dung lượng nhớ từ 16 – 128MB. Là loại thẻ có kích thước lớn nhất so với các loại thẻ nói trên. Giá bán khoảng 1,2USD/1MB.

  Do flash memory card có 5 định dạng khác nhau, và không thể cắm loại thẻ này vào khe cắm của thẻ khác, khiến người dùng gặp khó khăn khi đọc các loại thẻ này (vì cần phải có thiết bị đọc chuyện biệt). Gần đây đã xuất hiện loại ổ đọc (card reader) và phổ biến nhất là loại ổ đọc đa năng 3 trong 1 và ổ đọc 6 trong 1. Lời khuyên cho người sử dụng là khi mua các sản phẩm như PDA, máy MP3, máy ảnh, máy chiếu đa chức năng,… cần hỏi xem các thiết bị này dùng loại thẻ nhớ gì để thống nhất loại thẻ nhớ cho các thiết bị số của bạn hoặc hạn chế tối đa việc dùng nhiều loại thẻ khác nhau, giúp tối ưu khả năng lưu trữ và tiết kiệm chi phí.

  ID: A0209_71