• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:16 (GMT+7)

  Máy ảnh số


  Mang vào cuộc sống các công nghệ cao cấp ứng dụng trong máy ảnh số, PDA, điện thoại di động và thiết bị nghe nhạc MP3. Tính cơ động của thiết bị cũng quan trọng như chức năng.
  Độ phân giải cao cho phép tạo ra hình ảnh đẹp. Nhưng để có hình ảnh đẹp, không chỉ cần độ phân  giải.


  Canon Powershot G2

  Nhu cầu về máy ảnh số đang tăng lên nhanh. Sử dùng máy ảnh số không chỉ giới hạn trong giới chuyên nghiệp với mục đích kinh doanh, nghiệp vụ mà người dùng thông thường trong văn phòng, gia đình cũng bắt đầu coi máy ảnh số như thiết bị tiêu dùng thông thường.

  Với máy ảnh số, độ phân giải vẫn còn là chỉ tiêu đầu tiên mà các nhà sản xuất đang nhắm tới, và nó cũng là tiêu chuẩ̉n đánh giá quan trọng đối với người dùng. Các kiểu máy ảnh số 4-megapixel (4 triệu điểm ảnh) đang khá thông dụng hiện nay, chỉ có một số ít là vượt lên mức này, đạt 5 - 6-megapixel. Một số chuyên gia cho rằng 6-megapixel sẽ là giới hạn của máy ảnh số. Tuy nhiên đó chỉ là dự đoán.

  Mặc dù độ phân giải mang tính quyết định, nhưng cũng có những yếu tố khác rất đáng cân nhắc: máy ảnh số cần nhiều hơn là chỉ độ phân giải để tạo ra những bức ảnh hấp dẫn. Ví dụ những máy ảnh số chậm phản ứng cần quá nhiều thời gian giữa hai lần chụp có thể sẽ bỏ qua những pha hay nhất; hoặc ống kính tồi không thể cho chi tiết hình ảnh; và hơn nữa, một máy ảnh nặng, cồng kềnh hay thiếu duyên dáng sẽ làm cho bạn mất hứng thú mang theo mình.

   

  Những tính năng cơ bản

  - Độ Phân Giải. Nếu chỉ mong muốn chụp ảnh để gửi kèm e-mail cho bạn bè ở xa, hay làm hình minh hoạ cho một bản tài liệu thì với bất kỳ loại máy ảnh số nào (độ phân giải tuỳ ý) bạn cũng có thể thực hiện được. Nhưng bức ảnh thu được có độ phân giải cao (3 - 4 triệu điểm ảnh) sẽ cho phép bạn nhiều khả năng hơn: bạn có thể in ra ảnh kích thước lớn, thu nhỏ để đưa vào PDA. Với 2-megapixel, ảnh in ra đẹp ở kích thước 12 x 18 cm; 3-megapixel cho kích thước 20 x 25cm; 4-megapixel cho kích thước 27 - 40 cm.


  Nikon Coolpix 5000

  - Kích thước, trọng lượng và thiết kế. Tuỳ theo ý thích mà bạn có thể chọn cho mình một máy ảnh có kiểu dáng hợp lý. Có những máy rất nhỏ gọn, xinh xắn như Minolta DiMAGE X, Casio Exilim chỉ bằng bao thuốc lá nhưng mỏng hơn nhiều, và nhẹ khoảng 200g. Nhưng cũng có máy to và nặng như Olympus Camedia E-20N. Bạn cần biết rằng để có kích thước nhỏ và nhẹ, nhà sản xuất phải hy sinh nhiều tính năng; và ngược lại, máy càng to, càng nặng thì càng có nhiều cái để “chơi”. Ví dụ, một ống kính tốt (thành phần rất quan trọng của máy ảnh, cho dù là máy ảnh số) không thể “mảnh mai” được.

  - Ống kính zoom. Máy ảnh số rẻ tiền thường không có ống kính zoom hoặc zoom yếu. Nhưng với xu thế sử dụng hiện nay, zoom là một trong những yếu tố không thể thiếu.

  Zoom được phân biệt giữa zoom quang học (optical) và zoom số (digital). Zoom quang học là khả năng phóng to, thu nhỏ của hệ thống quang học; zoom số dựa trên kỹ thuật số, chỉ có trong máy ảnh số).

  Một số máy ảnh rất khó lấy tiêu cự chính xác ở khoảng cách gần (vài chục cm) hay trong điều kiện thiếu sáng. Để khắc phục, người ta trang bị thêm nguồn sáng bên ngoài hay phát tia hồng ngoại để giúp cho việc xác định chính xác khoảng cách tới vật chụp.

  - Chỉnh tiêu cự bằng tay. Trong trường hợp máy ảnh số không thể tự lấy đúng tiêu cự (chụp gần, thiếu sáng), việc chuyển sang chế độ điều chỉnh bằng tay sẽ giúp bạn khắc phục trở ngại này. Nhiều máy ảnh số rẻ tiền thường bỏ qua đặc tính này, hoặc cho phép bạn phải qua nhiều bước mới thực hiện được. Sony Cybershot DSC-F707 là loại máy ảnh số tính năng cao cho phép điều chỉnh  tiêu cự bằng tay.

  - Lưu ảnh. Ở độ phân giải cao nhất, máy ảnh 2-megapixel có thể lưu 8 - 10 ảnh với thẻ nhớ 8MB. Thẻ CompactFlash và SmartMedia có giá khoảng 35USD cho 64MB hay 65 USD cho 128MB; thẻ Secure Digital đắt hơn: 45 USD cho 64MB hay 75 USD cho 128MB; loại Memory Stick còn cao hơn. Một số máy ảnh của Sony có thể lưu ảnh trên đĩa mềm hay CD, nhưng tốc độ chậm và dung lượng lại quá ít (đĩa mềm) và máy trở nên cồng kềnh hơn.

  - Pin. Có nhiều loại pin được dùng cho máy ảnh số: pin tiểu AA, hoặc loại alkaline không sạc hoặc loại sạc nickel-metal là phổ biến nhất. Cần lưu ý là khi chọn pin sạc AA cho máy ảnh số, bạn nên mua loại có dung lượng1600 mAH trở lên, không nên mua thấp hơn vì sẽ ảnh hưởng đến thao tác chụp. Còn lại, máy ảnh số thường sử dụng pin sạc riêng, bán kèm theo máy. Qua một thời gian sử dụng, pin sẽ bị chai và bạn phải thay mới.

  - Phim và âm thanh. Đây là tính năng mà nhiều máy ảnh số đời mới đều có. Nghĩa là bạn có thể sử dụng máy ảnh số như một máy quay video số, ghi lại hình ảnh chuyển động và âm thanh. Có điều chất lượng hình ảnh thấp và hình thường bị giật. Bạn đừng kỳ vọng quá vào tính năng này của máy ảnh số, nó chỉ góp phần chứng tỏ khả năng phong phú của kỹ thuật số.

  - Chế độ chụp. Tất cả máy ảnh số đều cho phép bạn chụp ở chế độ tự động hoàn toàn, nghĩa là chỉ cần ngắm và nhấn nút. Nhiều máy (loại trung trở lên) còn có các tuỳ chọn bán tự động để bạn tự điều chỉnh hoặc tốc độ chụp, hoặc độ mở ống kính, các tham số còn lại do máy quyết định. Bạn cũng có thể điều chỉnh bằng tay hoàn toàn với một số kiểu máy, nhờ đó mà chủ động trong sáng tạo.

  Trong chế độ tự động hoàn toàn, các nhà sản xuất thường thiết lập sẵn một số chương trình cho các trường hợp chụp cụ thể, chẳng hạn chụp chân dung, chụp phong cảnh, chụp ngược sáng, chụp trong bóng tối... giúp người không có kiến thức về nhiếp ảnh vẫn có thể chụp được trong nhiều tình huống.

  - Cân bằng trắng (white balance). Hầu hết các máy ảnh số có khả năng thiết lập white-balance. Thiết lập white balance báo cho máy ảnh biết nhiệt độ của ánh sáng để màu trắng là màu trắng, đen là đen, và suy ra đỏ là đỏ. Nếu ban cầu kỳ, cẩn thận với độ chính xác màu, hãy tìm tuỳ chọn chỉnh bằng tay trong khi nhấn nút chụp và hướng ống kính vào đối tượng.

  - Tính sử dụng. Một máy ảnh số tốt, trước hết phải thu được hình ảnh với chất lượng tốt, hiển thị chúng, cho phép bạn truy cập dễ dàng, nhanh vào các chức năng, các nút bấm bố trị hợp lý và thao tác nhẹ nhàng. Hãy xem xét nhiều kiểu máy trước khi quyết định mua.

  - Màn hình LCD. Các máy ảnh rẻ tiền thiếu màn hình LCD, rất cần thiết để chụp gần (macro) và xem lại ảnh đã chụp. LCD cũng giúp bạn căn hình, lấy góc chụp dễ dàng hơn. Chất lượng LCD cũng rất khác nhau, nhiều LCD không hiển thị tốt dưới ánh sáng ban ngày, hay có hạt khi thiếu sáng, hoặc sẽ không nhìn thấy gì nếu bạn xem từ góc nghiêng.

  - Phần mềm và khả năng kết nối với PC. Kết nối với PC là tính năng không thể thiếu đối với máy ảnh số để bạn tải hình ảnh đã chụp. Máy ảnh số thường bán kèm theo với CD phần mềm, chứa những chương trình cần thiết, trong đó có xử lý ảnh, chẳng hạn Adobe Photoshop hay Ulead PhotoImpact.

   

  Lời khuyên

  Hãy tìm kiểu máy có ống kính zoom, thao tác nhanh và có nhiều khả năng thiết lập chế độ chụp, chẳng hạn như Canon PowerShot G2, Olympus Camedia C-3020, Nikon Coolpix 995 hoặc tốt là Sony Cybershot DSC-F707 đạt tới 5-megapixel. Còn nếu bạn không đặt yêu cầu cao vào chất lượng ảnh thì có rất nhiều lựa chọn, tùy theo sở thích, thói quen và giá.

  ID: A0209_72