• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:17 (GMT+7)

  PDA

  Hai dòng PDA (Palm và Pocket PC) đang có xu hướng xích lại gần nhau về tính năng. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều lựa chọn khác nhau cho người dùng.


  Palm m505

  PDA (Personal Digital Assistants – thiết bị trợ giúp cá nhân số) ban đầu đúng như tên gọi, sản phẩm này chỉ là thiết bị trợ giúp cá nhân số, nhưng càng về sau, khi công nghệ phát triển, tốc độ xử lý càng ngày càng nhanh, giúp cho PDA không những chỉ là thiết bị trợ giúp thông thường mà ngày nay PDA còn được coi là máy tính cá nhân, thiết bị phục vụ giải trí... Chính vì vậy, PDA hiện đang được nhiều người tiêu dùng chú ý. Tại Việt Nam mặc dù thị trường thiết bị này chưa phát triển nhưng nhiều chuyên gia nhận định thị trường sẽ phát triển nhanh trong vài năm tới đây.

   

  Những tính năng cơ bản

  - Nền Tảng. Hiện trên thị trường có 3 loại PDA, loại được cấu tạo với tính năng của máy tính cá nhân (Palm), loại có tính năng giống máy tính xách tay (Pocket PC) và loại có tính năng gửi tin nhắn và e-mail không dây (RIM BlackBerry). Trên thực tế khoảng cách về sự khác biệt giữa các kiểu máy PDA nói trên là không nhiều. Tại Việt Nam hiện chỉ có hai loại là Palm và Pocket PC, còn loại RIM BlackBerry chưa thấy xuất hiện.


  Nokia 7650

  - Hệ điều hành (HĐH). Các thiết bị dựa trên hệ điều hành Palm (của 3Com) giống như các sản phẩm của Palm, và một số nhà sản xuất khác, các thiết bị này đang chiếm ưu thế trên thị trường vì tính đơn giản và có nhiều ứng dụng nhất so với tất cả các HĐH khác dành cho PDA. Tuy nhiên không giống HĐH Windows CE (Pocket PC), Palm không phải là HĐH đa nhiệm, người dùng chỉ có thể mở cùng một lúc duy nhất một ứng dụng.

  Pocket PC sử dụng HĐH Windows CE do Microsoft phát triển về cơ bản đây là phiên bản thu nhỏ của HĐH Windows dành cho máy tính để bàn với đầy đủ các ứng dụng của Microsoft Office

  như: Outlook, Word, Excel, và PowerPoint cho phép bạn tạo, sửa chữa, và cắt xén các tư liệu giống như trên máy tính để bàn. Tích hợp với Windows Media Player giúp người dùng nghe nhạc MP3, và sử dụng các ứng dụng multimedia khác. Đặc biệt hiện nay một số nhà sản xuất đã tung ra thị trường Pocket PC sử dụng HĐH mới nhất Microsoft Pocket PC 2000, đây là HĐH được coi là có nhiều ưu điểm vuợt xa Windows CE phiên bản trước đây. Vào đầu tháng 9/2002, Acer đã giới thiệu với thị trường Việt Nam máy Pocket PC Acer n20 sử dụng HĐH này. Hiện có nhiều công ty trên thế giới sản xuất Pocket PC, tuy nhiên tại thị trường Việt Nam hiện chỉ phổ biến một số sản phẩm của Acer, Casio, Compaq...

  - Bộ nhớ trong (RAM). Dựa trên các chức năng có trong máy (lịch làm việc, đồng hồ báo thức, danh sách cuộc hẹn, ghi nhớ v.v...) người dùng có thể dùng 8MB RAM đối với máy sử dụng HĐH Palm. Các ứng dụng màu hoặc muốn tải các chương trình ứng dụng về thì cần phải có bộ nhớ lớn hơn, khoảng 16MB. Các ứng dụng trên thiết bị Pocket PC đòi hỏi có dung lượng nhớ lớn hơn so với Palm, nhất là khi sử dụng audio hoặc video, cần cân nhắc đến việc sử dụng máy có dung lượng nhớ từ 32MB đến 64MB. Bạn cũng sẽ cần card nhớ gắn ngoài, điều này tốt cho việc tải các bài hát và hình ảnh về.

  - Mở rộng. Gần như tất cả các loại PDA ngày nay đều có khe cắm mở rộng dùng để gắn các loại thẻ nhớ. Các thiết bị PDA thường sử dụng 3 loại thẻ nhớ chính là: CompactFlash, Secure Digital, hoặc Memory Stick (các loại thẻ này hiện đều có bán tại Việt Nam). Khe cắm mở rộng còn cho phép người sử dụng gắn thêm vào các thiết bị khác như máy ảnh số, máy nghe nhạc MP3, điện thoại, và thiết bị định vị toàn cầu GPS... Hiện Việt Nam cũng có một số nhà cung cấp thiết bị GPS sử dụng cho PDA như công ty Huy Trần (số 70, Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM), giá của thiết bị này ở vào khoảng 200 – 300USD.

  - Nhập dữ liệu (Bàn phím hoặc bút). Trong vài năm trở lại đây, các nhà sản xuất đã chế tạo ra các loại PDA cho phép dùng tay viết chữ lên màn hình, và tất cả các loại PDA đều có hệ thống bàn phím ảo. Tuy nhiên, để cho thuận tiện, nhiều loại máy cho phép người dùng sử dụng một bàn phím gắn ngoài, trước đây mỗi loại máy chỉ có thể sử dụng 1 loại bàn phím riêng


  Acer S10

   (giá khoảng 35 – 55USD), nhưng hiện nay đã có loại bàn phím dung chung cho tất cả các loại máy và kết nối thông qua cổng hồng ngoại với giá 45 USD. Trên thị trường thế giới cũng đã xuất loại PDA tích hợp bàn phím thật trong máy, tuy nhiên thiết bị này chưa có bán tại Việt Nam.

   

  - Kích thước và trọng lượng. đây là vấn đề quan trọng được nhiều người sử dụng máy PDA quan tâm, vì cũng như nhiều thiết bị di động khác, PDA càng nhỏ gọn/nhẹ càng dễ cho việc di động của chủ nhân. Tuy nhiên cũng có một nhược điểm là nếu máy càng nhỏ thì kéo theo màn hình cũng nhỏ, điều này rất khó cho việc thao tác cũng như xem các ứng dụng trong máy. Chính vì vậy người mua nên cân nhắc giữa nhu cầu và tính thuận tiện để quyết định mua một thiết bị như ý.

  - Năng lượng. độ sáng màu sắc của màn hình làm cho PDA đẹp hơn và máy có màn hình màu có thể sử dụng được nhiều ứng dụng khác nhau so với các loại máy có màn hình đơn sắc. Các loại máy Pocket PC có màn hình TFT độ phân giải cao hơn so với máy Palm (hiện nay một số máy Palm cũng có độ phân giải tốt như Palm m505 chẳng hạn). Hiện có hai công nghệ khác nhau để sản xuất màn hình. Thông thường là công nghệ chiếu sáng nền, các máy sử dụng công nghệ này cho phép người dùng dễ dàng quan sát các ứng dụng trên màn hình, nhưng tốn pin. Trong khi đó với công nghệ màn hình phản chiếu, dù vẫn có chiếu sáng nền nhưng máy chỉ hoạt động tốt khi ở ngoài trời hoặc những nơi có ánh sáng tốt.

  Nhiều máy sử dụng pin có thể nạp lại, tiêu biểu trong số này có pin lithium-ion, là loại pin có hiệu suất cao nhất hiện nay, nhưng đa số các loại máy đơn sắc và các model rẻ tiền đều dùng pin AAA. Với các máy có màn hình đơn sắc bạn có thể dùng hơn một tháng mới hết pin, trong khi bạn chỉ dùng được khoảng hơn 10 giờ đối với các loại máy có màn hình màu.

   

  Lời khuyên

   

  Khi mua PDA bạn nên mua máy có màn hình màu, vì giá cả của máy màn hình màu không đắt hơn quá nhiều so với máy có màn hình đơn sắc, đổi lại bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng máy. Hiện nay nhiều nhà sản xuất cũng như cung cấp PDA thường quảng bá cho các sản phẩm của mình với rất nhiều tính năng tiện dụng, đặc biệt là các tính năng không dây, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, đối với người dùng PDA tại Việt Nam, tính năng này chưa phải là quan trọng vì các dịch vụ thông tin không dây cho PDA chưa có, có chăng chỉ là việc truyền dữ liệu từ PDA sang máy tính hoặc ngược lại. Chính vì vậy các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chú ý nhiều nhất đến trọng lượng, kích thước, khe cắm mở rộng và dung lượng nhớ của máy, vì điều này quyết định đến việc bạn có thể sử dụng các ứng dụng được viết trong tương lai hay không. Sử dụng máy có HĐH Palm hay Windows CE (Pocket PC) cũng là sự lựa chọn, điều này phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên máy Palm luôn rẻ hơn Pocket PC, và Pocket PC mạnh hơn Palm ở tính thân thiện, các tính năng multimedia và xu hướng trên thế giới đang dần chuyển sang sử dụng Pocket PC.

  ID: A0209_74