• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:18 (GMT+7)

  Máy nghe nhạc MP3


  Với ưu điểm là kích thước tập tin nhỏ, cho phép truyền đi dễ dàng trên internet, nhạc MP3 đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nhạc trên toàn thế giới, nhất là khi internet ngày càng phát triển.

  Hiện có hai loại máy nghe nhạc MP3, loại dùng ổ cứng (không có khe cắm cho các loại thẻ nhớ) như dòng máy NOMAD Jukebox của Creative, ưu điểm của loại máy này là dung lượng nhớ lớn, nhưng người dùng phải bỏ ra nhiều tiền mới có thể sở hữu được loại máy này, và tính di động không cao do kích thước của máy lớn (cỡ bằng một máy nghe nhạc Discman). Các máy MP3 dùng card Flash Memory giá không cao, tuy nhỏ gọn nhưng lại bị giới hạn bởi dung lượng nhớ thấp. Nhiều nhà sản xuất trên thế giới đã tham gia thị trường này, tuy nhiên tại Việt Nam, Creative là nhãn hiệu máy nghe nhạc MP3 đang chiếm lĩnh thị trường.

   

  Tính năng chính


  Normad II MG của Creative.

  - Bộ Nhớ. Nếu bạn muốn có một bộ sưu tập nhạc khổng lồ trong một thiết bị, bạn nên mua một máy nghe nhạc MP3 sử dụng ổ cứng dung lượng 20GB, chứa được khoảng hơn 5.000 bản nhạc (mỗi bản 4 phút, nén ở mức 128kbps). Các model sử dụng card Flash Memory thường có dung lượng nhớ tối đa là 128MB (chứa được khoảng 30 bài hát nén ở mức 128kbps), nhưng do có kích thước nhỏ nên các máy này đang được người dùng ưa chuộng. Một số loại máy còn cho phép người dùng sử dụng một trong hai loại thẻ nhớ là CompactFlash hoặc SmartMedia card. Ngoài ra còn có loại máy MP3 CD như Creative CD-MP3 Player, máy này sử dụng đĩa CD-R hoặc CD-RW (một đĩa có thể chứa được 10 giờ nhạc, hoặc 150 bài hát nén ở mức 128kbps)

  - Quản lý tập tin. Một tập tin MP3 thường lưu các thông tin về tên nhạc sĩ, tên bài hát, tên album, thể loại nhạc và nhiều thông tin khác. Nhờ có dữ liệu này, máy MP3 có thể tổ chức các tập tin cho bạn. Bạn có thể đọc các thông tin về bài hát thông qua màn hình LCD của máy.

  - Tốc độ truyền và các loại cổng. Tất cả các loại máy nghe nhạc MP3 hiện nay đều sử dụng cổng USB 1.1, để tải 5GB nhạc từ máy tính vào máy MP3 có thể bạn phải mất hết một đêm. Trong năm nay, nhiều nhà sản xuất đã tung ra sản phẩm có cổng USB 2.0 cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn. Với FireWire (IEEE 1394) bạn chỉ mất 1 giây để tải một bài hát, nhưng một số loại máy tính không có cổng này (bạn có thể gắn thêm card FireWire PCI với giá khoảng 50 USD).

  - Phần mềm. Các máy nghe nhạc MP3 đều có phần mềm hỗ trợ cho người dùng tải nhạc về máy. Nhiều loại máy có các trình điều khiển cho phép bạn sử dụng trong RealOne hoặc Musicmatch Jukebox, đây là nơi mà bạn có thể chọn lựa và tải các bài hát ưa thích về. Một số máy dùng ổ cứng có các ứng dụng điều khiển trong Windows Explorer, với tính năng này bạn cũng có thể tải nhạc về thiết bị của mình.

   

  Lời khuyên
  Ngoài nghe nhạc MP3, một số loại máy MP3 còn cho phép người dùng ghi âm, nghe đài FM v.v... Chính vì vậy khi xem xét để lựa chọn mua một máy MP3 phù hợp bạn cũng nên để ý đến các tính năng này. Các máy nghe nhạc dùng card nhớ thuận tiện cho những người thường nghe nhạc khi di chuyển, và có giá cả hợp lý. Trong khi đó máy nghe nhạc loại MP3 CD lại đang được ưa chuộng vì giá các loại đĩa tương đối rẻ. Đối với máy dùng ổ cứng, bạn sẽ phải đầu tư ban đầu một số tiền lớn, nhưng đổi lại bạn sẽ có cả một bộ sưu tập khổng lồ nằm gọn trong một thiết bị. Hãy tìm kiếm cho bạn một máy nghe nhạc MP3 chứa được nhiều bài hát nhất nhưng phải gọn nhẹ nhất, đó là việc bạn có thể làm.

  ID: A0209_78