• Thứ Ba, 06/01/2004 16:26 (GMT+7)

  KẾT NỐI BĂNG THÔNG RỘNG

  ADSL
  Kết nội băng rộng
  Một trong những sự kiện quan trọng nhất của CNTT-VT Việt Nam trong năm 2003 là Tổng CT Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) đã đưa vào hoạt động dịch vụ kết nối internet băng rộng với công nghệ ADSL (đường thuê bao số bất đối xứng), làm thay đổi hẳn tốc độ kết nối từ người dùng cuối đến ISP. Ngoài ưu điểm nổi bật là tốc độ cao, đạt tối đa 2Mb/s tải xuống và 640Kb/s tải lên (so với 56Kb/s và 36Kb/s của cách quay số qua modem thông thường) thì việc lắp đặt ADSL còn rất dễ dàng bởi công nghệ này sử dụng ngay đường điện thoại thông thường, hơn nữa chi phí cũng không cao, tối đa là 1 triệu đồng/tháng không hạn chế mức truy cập.
  Để sử dụng được công nghệ này, bạn phải có đường dây điện thoại (đăng ký với bưu điện địa phương); modem ADSL và đăng ký dịch vụ ADSL. Trong bài này, chúng tôi chủ yếu đề cập tới cách thức lựa chọn modem ADSL. 

  Những tính năng cơ bản có & không tích hợp tính năng ROUTER
  Chức năng router của modem ADSL cho phép nhiều người dùng cùng chia sẻ một đường kết nối ADSL. Chức năng này được tích hợp cứng ngay trong modem. Loại modem không có chức năng router thường chỉ dùng cho một máy tính, nhưng vẫn có thể phục vụ nhiều người nếu cài đặt phần mềm chia sẻ.

   


  Như vậy, nếu chỉ dùng kết nối ADSL cho 1 máy thì bạn có thể chọn modem ADSL có giao tiếp USB hoặc PCI để giảm chi phí, bạn phải kiểm tra lại máy xem có cổng USB hoặc còn khe PCI trống hay không. Nếu muốn (hay dự định) chia sẻ kết nối ADSL cho 2 máy tính trở lên thì bạn nên chọn loại modem ADSL tích hợp tính năng router; chọn loại 1 cổng RJ-45 nếu bạn đã có sẵn hub/switch trong hệ thống mạng, chọn loại nhiều cổng RJ-45 nếu chưa có sẵn hub/switch (các máy tính đều phải lắp sẵn card mạng).
  Modem ADSL tích hợp tính năng router được xem là giải pháp phần cứng để chia sẻ kết nối ADSL, tuy giá có đắt hơn giải pháp phần mềm (dùng modem ADSL USB/PCI lắp vào một máy tính rồi cài các phần mềm chia sẻ Internet như ICS của Windows, WinRoute, Wingate…) nhưng lại được lợi về thời gian và công sức trong việc cài đặt và bảo trì. Vì thế, các văn phòng nhỏ, dịch vụ Internet… không có người quản trị hệ thống nên trang bị loại modem ADSL có tích hợp tính năng router.

  Modem ADSL có và không tích hợp sẵn 'SPLITTER'
  Đây là chức năng chia đường ADSL làm hai tuyến, 1 tuyến cho điện thoại, fax thông thường và tuyến kia cho dữ liệu. Hai tuyến này đồng thời hoạt động mà không ảnh hưởng lẫn nhau, nghĩa là trong khi nói chuyện qua điện thoại, bạn vẫn truy cập internet trên cùng một đường điện thoại. Đây là một trong những ưu điểm của ADSL. Sử dụng 'splitter' hay không hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Theo chúng tôi, hầu hết người dùng gia đình và văn phòng nhỏ cần đến 'splitter'vì như thế sẽ dùng được điện thoại hoặc fax… chung với đường dây ADSL mà không phải đăng ký thêm đường điện thoại khác. Dĩ nhiên, bạn có thể mua riêng 'splitter', giá khoảng 10-15USD.
  Trong một số sản phẩm được xem xét dưới đây (có tại Việt Nam), đa số đều không tích hợp sẵn 'splitter', trừ nhãn hiệu Enzer và Zoom.
  Bạn có thể tham khảo chi tiết về các sản phẩm modem và router ADSL trong bài 'Modem ADSL cho gia đình và văn phòng nhỏ', mục 'Sản phẩm mới', trang  60 số này.

   

   

  ID: A0309_112