• Thứ Ba, 06/01/2004 16:18 (GMT+7)

  DIGITAL CAMERA - MÁY ẢNH SỐ


  Với máy ảnh số, giờ đây chỉ số 'megapixel' không còn là tiêu chuẩn được coi trọng như một năm trước đây bởi các máy ảnh thông thường cũng đạt được 2,5 - 3 triệu điểm ảnh, quá đủ cho nhu cầu của người dùng gia đình và văn phòng. 4 megapixel trở nên phổ biến đối với máy ảnh số loại tiêu dùng, trong khi 5 - 6 megapixel không còn là hiếm. Tuy nhiên, độ phân giải cao vẫn là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của hình ảnh và được các nhà sản xuất tiếp tục nâng ngày càng cao.
  Cũng như các sản phẩm tiêu dùng khác, những tiêu chí cơ bản để chọn máy ảnh số là giá, tính năng, chất lượng ảnh... và hơn cả là mục đích sử dụng của bạn. Muốn có một bức ảnh thật đẹp, thật chi tiết bạn phải quan tâm đến độ phân giải cao; trong khi cần chụp liên tục để không bỏ sót một khoảnh khắc quý giá nào, bạn sẽ nhắm đến khả năng đáp ứng nhanh và dễ sử dụng.

  Những tính năng cơ bản
  Độ phân giải. Không phải cân nhắc nhiều, độ phân giải thấp nhất hiện nay của máy ảnh số là 2 - 2,1 triệu pixel (điểm ảnh), cho phép in ảnh đẹp cỡ 10 x 15cm hoặc 12 x 18 (bằng in phun hoặc minilab). Máy 3 - 4 triệu pixel cho kích thước 21 - 28cm (A4) và lớn hơn. Đây là tiêu chuẩn phổ biến cho người dùng gia đình và văn phòng. Đối với những công việc mang tính chuyên nghiệp hơn, như thiết kế đồ hoạ, chế bản, chụp ảnh nghệ thuật... thì phải cần máy từ 4 megapixel trở lên. Cần biết rằng chúng ta đang bàn đến độ phân giải thực của máy ảnh số, tức là độ phân giải của CCD (thiết bị chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện trong tất cả máy ảnh số). Một số máy ảnh số có khả năng tạo ra độ phân giải cao hơn giá trị thực của CCD, nhưng đó là kết quả của phép nội suy cho phép cải thiện phần nào chất lượng của hình ảnh.
  Ống kính Zoom. Sẽ không sai khi nói rằng tất cả máy ảnh số hiện nay đều có 'zoom' (khả năng phóng to thu nhỏ hình ảnh). Nhưng thật ra, điều này chỉ đúng cho zoom số (digital zoom), tức là khả năng zoom dựa trên kỹ thuật tính toán nội suy để làm hình ảnh lớn lên. Còn zoom quang học (optical zoom) là sử dụng hệ thống thấu kính và cơ cấu dịch chuyển. Tất nhiên zoom quang học cho chất lượng tốt hơn. Độ zoom quang học của máy ảnh số thường trong khoảng 2 - 3, và đây mới là thông số bạn cần lưu ý. Khi nói máy có zoom 6x hay 10x thì có nghĩa đó là kết quả của zoom quang học nhân với zoom số, tức là 3x2 và 2,5x4 (hay 2x5).
  Chỉnh tiêu cự bằng tay. Khả năng chỉnh khoảng cách bằng tay trong một số máy ảnh số mức trung trở lên rất thuận tiện khi bạn chụp cận cảnh hay trường hợp thiếu sáng. Các máy ảnh số thấp cấp thường bỏ qua tính năng này.
  Lưu trữ. Đây là vấn đề nhiều người dùng không chuyên dễ nhầm lẫn. Khả năng lưu trữ của máy ảnh số phụ thuộc vào các yếu tố sau: dung lượng thẻ nhớ; độ phân giải ảnh chụp và mức độ nén của ảnh. Dung lượng thẻ nhớ thường là 8M, 16M, 32M hoặc 64M. Dung lượng càng lớn, lưu được càng nhiều ảnh. Khi bán, máy thường kèm sẵn một thẻ nhớ (SD - secure digital; CF - compact flash; MS - memory stick; hoặc MS - SmartMedia), bạn có thể mua thêm khi cần. Máy 2-megapixel cho độ phân giải tối đa khoảng 1600 x 1200 điểm ảnh, nhưng bạn có thể thiết lập độ phân giải thấp hơn, trong khi máy 3-megapixel cho cỡ 2028 x 1536 (có thể khác nhau tuỳ loại máy). Ảnh chụp thường được lưu ở dạng file JPEG, hay còn gọi là file ảnh nén. Mức độ nén càng cao, dung lượng file càng nhỏ nhưng chất lượng ảnh càng giảm. Tuỳ thuộc máy mà bạn có thể lựa chọn 2 hoặc 3 mức độ nén, hoặc chỉ có một mức cố định.
  Bảng sau cho thấy mối tương quan giữa độ phân giải và dung lượng file JPEG nén theo 2 mức: 'Standard' và 'Fine' (Tuỳ loại máy mà cách dùng từ có thể khác).
  Từ số liệu bảng trên và biết được dung lượng thẻ nhớ, bạn dễ dàng xác định được số lượng ảnh mà máy có thể lưu được.
  Ngoài thẻ nhớ thông dụng kể trên, một số máy còn sử dụng đĩa cứng Microdrive hoặc đĩa MiniDisk.
  Chế độ chụp. Máy ảnh số cũng giống như máy chụp phim thông thường trong việc thiết lập các giá trị về độ mở ống kính, tốc độ chụp sao cho tối ưu nhất để đạt chất lượng ảnh chụp theo ý muốn. Nói chung, máy càng rẻ tiền thì khả năng thiết lập càng ít, đôi khi chỉ có một lựa chọn là tự động hoàn toàn. Các máy mức trung đưa ra chế độ ưu tiên về độ mở, tốc độ; và một số chế độ được thiết lập sẵn, như chụp chân dung, chụp phong cảnh...  Máy cao cấp còn cho phép bạn chỉnh hoàn toàn bằng tay.
  PIN. Máy ảnh số sử dụng các loại pin khác nhau, hoặc theo chuẩn hoặc theo nhà sản xuất. Loại nào thì pin cũng đóng vai trò quan trọng bởi máy ảnh số rất ngốn điện. Máy ảnh số không thể hoạt động nếu pin không đảm bảo dung lượng điện, cho dù pin mới. Nói chung, pin dùng cho máy ảnh số phải là loại alkaline nếu là pin thường và pin sạc nikel metal hybride hay lithium-ion.

  Giải nghĩa các đặc tính


  Nikon Coolpix 775 và PowerShot Canon


  Nhiều người dùng nghĩ rằng số 'megapixel' càng cao thì máy càng tốt. Sự thật không luôn luôn đúng như vậy.
  'Megapixel' cho biết độ phân giải tối đa của máy ảnh số. Megapixel càng lớn, độ phân giải càng cao. Nhìn chung, độ phân giải cao cho phép bạn tạo ra những bức ảnh lớn hơn, chi tiết hơn và sắc nét hơn. Tuy nhiên, để được độ phân giải cao, bạn phải chấp nhận các file ảnh lớn hơn, số lượng ảnh chụp ít hơn và quá trình ghi ảnh lên thẻ nhớ, truyền file cũng chậm đi đáng kể.
  Bởi vậy, nếu chỉ cần ghi lại hình ảnh để lưu vào album gia đình, gửi qua Intenet hoặc đưa lên Web thì bạn chỉ cần tới 2-megapixel, hoặc cùng lắm là 3-megapixel (xem bảng 2).

  Thủ thuật mua máy
  Khi đã quyết định sắm máy ảnh số, bạn nên cân nhắc một số lời khuyên sau.
  Chọn độ phân giải phù hợp với nhu cầu. Nhìn chung, máy ảnh số 2-megapixel là đủ làm bạn hài lòng với những công việc thường ngày: chụp ảnh lưu niệm, gửi qua Internet, đưa lên Web, minh hoạ tài liệu, trình diễn slide. 3-megapixel sẽ cho kết quả tốt hơn trong một số trường hợp, và có thể cần cho công việc đồ hoạ, in ấn. Người dùng cao cấp như thợ ảnh, thiết kế đồ hoạ, chế bản... sẽ cần tới 4- và 5-megapixel hoặc lớn hơn.
  Xem xét khả năng dùng pin sạc và bộ sạc. Sử dụng pin thường sẽ rất tốn kém về lâu dài, cho dù là pin chuẩn, vì vậy bạn nên chọn máy sử dụng pin sạc. Tuỳ máy mà pin sạc có thể khác nhau. Lưu ý là không sử dụng pin loại sạc có dung lượng thấp, nếu là pin AA thì nên chọn loại 1600mA trở lên. Máy bán phải kèm adapter để sạc hoặc bộ sạc ngoài.
  Zoom quang học cho kết quả tốt hơn. Hầu như mọi máy ảnh số đều có zoom số. Nhưng nếu muốn bức ảnh của mình có giá trị hơn, bạn nên nhắm vào zoom quang, ít nhất cũng là 2X.
  Nguồn sáng phụ. Không ít máy ảnh số (loại trung bình trở lên) có nguồn sáng bổ trợ giúp bạn lấy tiêu cự trong điều kiện thiếu sáng (thường là ánh sáng đỏ). Nó sẽ có ích khi bạn chụp trong nhà hay ban đêm.
  Lưu trữ tháo lắp. Mặc dù có một số máy ảnh số sử dụng bộ nhớ trong (gắn cứng trong máy), nhưng phần lớn máy hiện nay đều dùng thẻ nhớ lắp ngoài, tiện lợi cho việc trao đổi, tăng dung lượng nhớ.
  Tránh dùng máy ảnh số sử dụng đĩa mềm hay đĩa compact. Đĩa mềm rẻ nhưng khả năng chứa thấp, và máy dùng đĩa mềm thường có độ phân giải thấp. CD chứa được nhiều nhưng làm máy cồng kềnh, chạy chậm.

  Phải dùng thử máy trước khi mua. Cố gắng yêu cầu nơi bán cho phép bạn dùng thử máy trước khi trả tiền. Bạn nên kiểm tra một số điểm cơ bản sau:
    
  o  Hệ thống menu lệnh có quen thuộc với bạn hoặc dễ sử dụng hay không.
    
  o  Đánh giá khoảng thời gian từ khi bạn bấm nút chụp cho tới khi máy chụp thật sự. Thời gian càng ngắn càng tốt.
     
  o  Thử sử dụng zoom xem nó hoạt động có êm và trơn tru không.
    
  o  Xem khoảng thời gian bạn phải chờ giữa hai lần bấm máy; máy tốt sẽ không bắt bạn chờ lâu.
    
  o  Kiểm tra xem máy có màn hình LCD hiển thị hình ảnh khi chụp, và có dễ nhìn khi ở ngoài trời hay không.
    
  o  Phần mềm biên tập kèm theo máy cũng cần thiết nếu bạn muốn sáng tạo, tăng giá trị cho các bức ảnh chụp.
    
  o  Không nên quan tâm nhiều đến khả năng quay video của máy ảnh số bởi nó chẳng cho bạn gì hơn ngoài những clip giật cục và không rõ nét.
     
  o  Khả năng kết nối của máy ảnh số với PC, thường là qua USB. Nhưng sẽ tiện hơn nếu bạn có đầu đọc thẻ.ÿ

   

   

  ID: A0309_101