• Thứ Ba, 06/01/2004 16:10 (GMT+7)

  HARD DISK - Ổ cứng

   

  Dung lượng của đĩa cứng đã tăng một cách chóng mặt - cứ khoảng từ 12 -16 tháng sức chứa lại tăng gấp đôi so với thời điểm trước đó, trong khi giá thành sẽ giảm từ 1 - 5 USD/tháng. Điều này có lợi cho người dùng vì xu hướng tích hợp nhiều tính năng vào máy tính, nhất là các tính năng multimedia ngày càng phổ biến, các tính năng thường 'ngốn' đĩa cứng. Dung lượng đĩa cứng của máy tính để bàn ngày nay đã lên tới 250 GB, lớn hơn gấp 10 lần so với dung lượng lớn nhất cách đây 3 năm, đến cuối năm 2003 có thể sẽ lên tới 320GB. Một số nhà sản xuất trên thế giới như Maxtor, Seagate... đã thông báo việc thay thế giao tiếp ATA song song hiện đang phổ biến bằng giao tiếp mới Serial ATA cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Tại Việt Nam, đĩa cứng sử dụng giao tiếp Serial ATA đã xuất hiện trên thị trường với dung lượng từ 80GB trở lên.  

  Đặc điểm chính


  Ổ cứng Barracuda 7200.7 80 GB của Seagate


  Dung lượng: đa số máy tính để bàn hiện nay đều sử dụng đĩa cứng có dung lượng 20GB, thực ra dung lượng này là quá đủ để chứa hệ điều hành, ứng dụng, e-mail, văn bản. Nhưng với các công việc đồ họa và biên tập video thì dung lượng phải nhiều hơn. Ví dụ, để lưu phim từ máy quay MiniDV bạn sẽ phải tốn 13GB dung lượng đĩa cứng. Nếu muốn có dung lượng lớn hơn, bạn có thể mua gắn thêm đĩa cứng thứ hai, phần lớn máy tính đều có 2 khoang gắn đĩa cứng. Nếu đầu tư từ đầu, bạn có thể tiết kiệm được tiền với 1 đĩa cứng dung lượng lớn, ví dụ 2 đĩa cứng 80GB bao giờ cũng đắt hơn 1 đĩa cứng 160GB.
  Tốc độ vòng quay: Hiện nay đa số các loại đĩa cứng ATA có tốc độ quay 5400 hoặc 7200 rpm (vòng/phút). Đĩa cứng có tốc độ 7200 rpm rõ ràng là nhanh hơn đĩa 5400 rpm, nhưng trong việc truyền dữ liệu thì chưa hẳn đã vậy. Thử nghiệm chép 1,2GB dữ liệu trên đĩa cứng 5400 rmp cho kết quả nhanh hơn 33 giây so với việc chép trên đĩa cứng 7200 rpm. Đĩa cứng có tốc độ quay nhanh thường ồn hơn (các đĩa cứng sản xuất gần đây đã giải quyết tốt vấn đề này). Trên thực tế người dùng vẫn chuộng đĩa cứng có tốc độ 7200 rpm, chênh lệch giá giữa đĩa 5400 rpm và 7200 rpm khoảng 10 USD.
  Giao tiếp (INTERFACE): Ở đây chúng ta chỉ đề cập tới giao tiếp cho đĩa cứng gắn trong thông dụng. Giao tiếp giữa đĩa cứng và máy tính có hai chuẩn chính là ATA và SCSI. Giao tiếp SCSI có tốc độ truyền dữ liệu lớn hơn ATA nên thường được sử dụng trong máy chủ và máy trạm. Trong khi đó giao tiếp ATA mặc dù có tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn SCSI nhưng lại rẻ và dễ lắp ráp nên thông dụng hơn, nhất là đối với các máy tính cá nhân. Hiện nay gần như các đĩa cứng đều sử dụng giao tiếp ATA song song, giao tiếp này hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 100 hoặc 133Mbps. Bên cạnh đó cũng đã xuất hiện đĩa cứng có giao tiếp mới Serial ATA, có tốc độ cao hơn giao tiếp ATA song song. Hiện Serial ATA cho phép truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 150 MBps và trong tương lai tốc độ có thể đạt tới 600 MBps.
  Bộ nhớ đêm (BUFFER HOẶC CACHE): khi hệ thống cần dữ liệu, đĩa cứng sẽ không chỉ tìm những thông tin cần thiết mà nó còn tải về bộ nhớ đệm nhiều thông tin khác để xử lý cho những đòi hỏi tiếp theo của hệ thống. Bộ nhớ đệm có dung lượng 1 MB hiện đang phổ biến, dung lượng 2 MB và 8MB cũng đã có trên thị trường. Dung lượng 8 MB tốt cho các tác vụ đặc biệt như Photoshop, biên tập video. 

  Đề xuất
  Một hệ thống có bộ xử lý (CPU) chậm, tốc độ bus của bo mạch chủ chậm và dung lượng RAM giới hạn sẽ không tận dụng hết các tính năng của một đĩa cứng dùng công nghệ mới. Chính vì vậy, tuỳ vào tình hình thực tế bạn nên quyết định mua cho mình loại đĩa cứng nào, lúc nào mua v.v...
  Bạn nên mua đĩa cứng có dung lượng trên 40GB nếu dùng máy tính để lưu hình ảnh, âm thanh, video số chất lượng cao, vì với dung lượng này bạn mới thật sự cảm thấy thoải mái khi lưu dữ liệu dung lượng lớn, hơn nữa giá thành giữa đĩa cứng 40GB và 30GB cũng không chênh lệch nhau nhiều (khoảng 4 - 5 USD). Nếu bạn dùng máy tính để biên tập hình ảnh, âm thanh, video thì nên dùng loại có tốc độ 7200 rpm. Dung lượng lớn và tốc độ nhanh luôn là ưu tiên số 1 trong máy tính nhưng vấn đề giá cả cũng rất quan trọng đối với người tiêu dùng Việt Nam, chính vì vậy theo chúng tôi với những ai chỉ sử dụng máy tính ở mức độ văn phòng, nghe nhạc, xem phim, chơi game (không phải game cao cấp) thì đĩa cứng 20GB, tốc độ 5400 rpm cũng đủ.
  Bạn cũng nên lưu ý là tại Việt Nam, đĩa cứng là một trong những mặt hàng linh kiện máy tính có nhiều nguồn gốc và xuất xứ khác nhau nhất. Vấn đề chính không phải là giá mà là dữ liệu bạn lưu trong đó, chính vì vậy bạn nên mua đĩa cứng tốt có dán tem của nhà phân phối chính thức và nên hỏi kỹ về chế độ bảo hành và sửa chữa, vì đĩa cứng cũng là mặt hàng có điều kiện bảo hành tương đối phức tạp.

   

   

  ID: A0309_90