• Thứ Ba, 06/01/2004 16:02 (GMT+7)

  BO MẠCH CHỦ


  Bo mạch chủ (BMC) giống như hệ thống giao thông ở thành phố, nếu được quy hoạch, tổ chức tốt thì các thành phần khác như bộ xử lý (BXL), bộ nhớ..., sẽ hoạt động trơn tru, nhanh chóng; nếu không thì mọi việc sẽ trở nên tồi tệ, hệ thống chạy ì ạch, thậm chí 'kẹt xe' làm treo luôn máy mà chẳng kịp nói với bạn lời nào. Vì vậy để lắp được máy tính ưng ý thì bạn phải chọn BMC thật ngon lành.


  Bo mạch chủ Gigabyte SINXP 1394


  Để chọn BMC, trước hết bạn phải xác định máy dùng để phục vụ việc học, chạy các ứng dụng thông thường (Office, Visual Studio, học Anh văn, xem phim, nghe nhạc...) hay còn để chơi game, xử lý đồ họa, đáp ứng nhu cầu tính toán lớn. Thường thì ai cũng muốn bỏ ra số tiền ít nhưng lắp được máy mạnh, đáp ứng nhiều nhu cầu. Và điều quan tâm đầu tiên là phải mua bộ xử lý có tốc độ thật cao nhưng lại 'tiết kiệm' khi mua BMC, bộ nhớ, card đồ họa..., và thất vọng khi cái máy 'mới cáu' lại chạy chậm rề rề. Vì vậy bạn nên 'liệu cơm gắp mắm' để các thành phần của máy phối hợp với nhau thật nhịp nhàng, hiệu quả.

  Chipset
  Thành phần quan trọng nhất của BMC là Chipset, nó chính là nơi trung chuyển để các thành phần như BXL, bộ nhớ, card đồ họa, các thiết bị ngoại vi khác giao tiếp được với nhau. Chipset giới hạn tốc độ xung hệ thống, BXL, bộ nhớ..., vì vậy khi chọn BMC bạn nên biết nó dùng chipset nào. Nhiều nhà sản xuất BMC dùng chipset giống nhau, tuy nhiên mỗi loại được thêm thắt các thành phần khác nhau để tạo sự cải tiến về tốc độ, độ ổn định và khả năng giao tiếp, mở rộng.
  Nếu bạn đã nhắm đến BXL của Intel thì nên chọn BMC dùng chipset Intel, còn nếu dùng BXL AMD thì có thể chọn lựa SiS, nVidia hoặc Via.
  Chipset Intel có lợi thế là hỗ trợ tốt cho BXL Intel, tất nhiên! Hơn nữa, Intel cũng sản xuất BMC nên chipset của hãng thường có các công nghệ mới tối ưu về tốc độ so với các hãng khác.
  Chipset SiS và Via luôn khiến Intel phải dè chừng vì sự khác biệt về tốc độ không nhiều nhưng có giá cạnh tranh. Hai hãng này có cả hai loại dành cho BXL của Intel lẫn AMD. nVidia tuy sản xuất chipset chưa lâu nhưng đã tạo được ấn tượng tốt nhờ vào khả năng xử lý và hỗ trợ đồ họa (card đồ họa là thế mạnh của hãng). Hiện tại, chipset nVidia chỉ chạy với BXL của AMD.

  Bộ xử lý
  Tuy có nhiều tốc độ khác nhau nhưng hầu như chỉ có hai nhà sản xuất để lựa chọn: Intel và AMD. Khi chọn mua bạn cần để ý xung hệ thống (FSB) của BXL có được BMC hỗ trợ hay không, nếu được thì nên mua BXL có FSB cao nhất để tận dụng sức mạnh của BMC. Nếu dùng BXL Pentium4/FSB800 hoặc Pentium4 3,06GHz/FSB533 thì nên chọn BMC tương ứng có hỗ trợ công nghệ Hyper Threading-HT (siêu luồng).
  Cả Intel và AMD đều có BXL dành cho người dùng cao cấp (Pentium4, Athlon XP) và người dùng phổ thông (Celeron, Duron).

  Bộ nhớ
  Các BMC hiện nay rất ít dùng SDRAM, còn RDRAM thì gần như không còn, tất cả đều hỗ trợ DDR SDRAM. Bạn cần xem BMC hỗ trợ tốc độ bus (băng thông) của bộ nhớ như thế nào và chọn bộ nhớ phù hợp với bus hệ thống của BMC và BXL. Nếu dùng BMC có hỗ trợ bộ nhớ dual channel (kênh đôi) thì nên mua 2 thanh bộ nhớ giống nhau và gắn theo hướng dẫn trong sách, tốc độ hệ thống sẽ được cải thiện nhiều (xem bảng 1).

  Âm thanh
  Hầu hết các BMC hiện nay điều hổ trợ chip âm thanh 6 kênh (5.1), có loại hỗ trợ đến 8 kênh, vì vậy đủ đáp ứng nhu cầu chơi game, nghe nhạc, xem phim bình thường. Nhưng nếu bạn là dân 'sành nhạc' hoặc cần âm thanh chất lượng cao thì nên mua card âm thanh rời cho chất lượng tốt hơn. Một số BMC còn hỗ trợ âm thanh số SPDIF giao tiếp qua cáp đồng trục hoặc quang, có loại chỉ hỗ trợ chân cắm nhưng chưa có ngõ ra, nếu muốn dùng bạn phải mua cáp cho nó.

  Đồ họa
  AGP8X đang là giao tiếp đồ hoạ cao nhất hiến nay, vì vậy nếu cần dùng card đồ họa rời thì ít nhất bạn cũng nên chọn loại hỗ trợ 4X. Một số BMC tích hợp chip đồ họa không có khe AGP, vì vậy nếu thực sự không cần thì bạn có thể mua loại này để tiết kiệm một ít chi phí, còn không có thể mua loại có khe AGP để sử dụng hoặc nâng cấp khi cần thiết. Cũng cần lưu ý điện thế BMC cung cấp cho card đồ họa qua khe AGP, các BMC mới thường chỉ hỗ trợ điện thế 0,8V hoặc 1,5V, nếu gắn loại card cũ (3,3V) thì có thể làm hỏng BMC và bạn không được bảo hành trong trường hợp này.

  Lưu trữ
  Các BMC trên thị trường điều hỗ trợ giao tiếp ATA 100 hoặc 133. Chuẩn Serial ATA (SATA) cho tốc độ giao tiếp đĩa cứng nhanh hơn, chuẩn giao tiếp IDE RAID hoặc SATA RAID dùng để tăng tốc độ đọc đĩa hoặc có tác dụng sao lưu dự phòng. Nếu máy dùng làm file server tại nhà hay văn phòng nhỏ, hoặc cần thực hiện những tác vụ đòi hỏi dung lượng trao đổi dữ liệu lớn như biên tập video... thì tính năng IDE RAID và SATA RAID là cần thiết. SATA có thể sẽ phổ biến trong thời gian tới, vì vậy nếu có điều kiện thì bạn nên chọn BMC có hỗ trợ SATA.

  Kết nối
  Ngoài các kiểu giao tiếp truyền thống như cổng song song (LPT), tuần tự (COM), PS/2 thì BMC của bạn không thể thiếu USB 2.0 đang rất thông dụng hiện nay. BMC còn có thể kèm theo các giao tiếp khác như mạng, IEEE1394, hồng ngoại..., nếu không thì bạn có thể mua card rời để dùng khi cần thiết.

  Các phụ kiện, tiện ích và tính năng khác
  Phụ kiện tuy không quan trọng nhưng nếu có sẵn những cái cần thiết thì tốt. Các phụ kiện thường đi với BMC: cáp USB mở rộng, IEEE1394, SATA, âm thanh SPDIF. Ngoài ra còn có các loại khác: D-Bracket, S-Bracket của MSI, CBox của Chaintech, card không dây (wireless) của Biostar, card nguồn bổ sung (dual power system) của Gigabyte.
  Thường thì các BMC đều có tiện ích riêng của hãng, bạn nên tận dụng các tiện tích này để đáp ứng nhu cầu: ép xung, cập nhật hay khôi phục BIOS và trình điều khiển trực tuyến...
  Một số BMC có những công nghệ riêng của hãng làm cho nó hoạt động ổn định và nhanh hơn như 6 dual của Gigabyte (dual channel, dual logical processor, dual power system, dual bios, dual cooling, dual RAID), công nghệ AI Audio, Q-Fan của Asus.

  Lời khuyên
  Nếu chọn BMC cho máy tính văn phòng hay học tập thông thường thì nên chọn loại tiết kiệm, đã được tích hợp đầy đủ chip âm thanh, đồ họa, mạng, dùng bộ xử lý Celeron hoặc Duron, như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí. Chọn được loại micro ATX và thùng máy nhỏ gọn sẽ giúp tiết kiệm không gian bàn làm việc.
  Nếu chọn BMC để chơi game, xử lý đồ họa thì nên chọn loại cao cấp hoặc nếu không thì cũng hạng trung. Vì vậy BMC cần có khe AGP 8X, hoặc ít nhất thì cũng 4X; bộ nhớ DDR400/333/266 có hỗ trợ công nghệ dual channel thì càng tốt; bộ xử lý Pentium4 hoặc Athlon XP. Hiện nay BMC chạy với BXL AMD không được phong phú lắm, vì vậy bạn có ít chọn lựa cho việc mua mới và nâng cấp.

  Mẹo khi mua bo mạch chủ
  Chọn BMC, BXL và bộ nhớ có Bus tương thích để chúng phối hợp với nhau thật hiệu quả.
      o Bộ xử lý: công nghệ Hyper Threading (HT) của Intel rất hay nhưng phải dùng Pentium4 3,06GHz/FSB533 hoặc các BXL có FSB800 và BMC cũng phải hỗ trợ HT.
     
  o Bộ nhớ: chọn BMC hỗ trợ bộ nhớ dual channel thì rất tốt, tốc độ hệ thống sẽ được cải thiện nhiều.
     
  o Khe AGP: một số BMC tích hợp chip đồ họa không có khe AGP để giảm giá thành, vì vậy nếu cần dùng card đồ họa rời thì phải chọn loại có AGP, ít nhất là 4X.
     
  o Kết nối: nếu cần giao tiếp mạng, SATA, RAID, IEEE1394, âm thanh SPDIF, giao tiếp hồng ngoại thì nên chọn BMC đã có sẵn, không cần lắp ráp thêm và chi phí sẽ thấp hơn card rời.ÿ

   

   

  ID: A0309_81