• Thứ Ba, 06/01/2004 15:48 (GMT+7)

  ĐIÊN THOẠI DI ĐỘNG


  Nói về ý nghĩa và tầm quan trọng của điện thoại di động (ĐTDĐ), chúng ta có thể tóm gọn rằng đây là phương tiện liên lạc cá nhân không thể không có trong cuộc sống hàng ngày. Vì quá hiện đại, quá nhiều tính năng mà người ta có thể tích hợp vào ĐTDĐ và giá của chúng cũng thượng vàng hạ cám nên để lựa chọn được một chiếc ĐTDĐ thích hợp, bạn cần phải cân nhắc kỹ. Đối với những người lần đầu tiên sử dụng ĐTDĐ, cùng với việc mua máy bạn còn phải chọn cho mình một nhà cung cấp dịch vụ (NCCDV) ĐTDĐ. Ở Việt Nam hiện có 5 NCCDV là Callink, Mobifone, Vinaphone, CityPhone và S-Fone, sắp tới sẽ thêm một nhà cung cấp từ công ty Viễn Thông Quân Đội. mỗi NCCDV đều có những thế mạnh khác nhau.

  Những tính năng chính
  Chuẩn không dây

   


  Không phải cứ có ĐTDĐ là bạn có thể đăng ký sử dụng được bất kỳ dịch vụ di động nào. Mỗi loại máy được nhà sản xuất chế tạo ra để sử dụng cho một chuẩn nhất định nào đó. Chúng ta nghe nói đến nhiều chuẩn không dây khác nhau, nhưng tạm thời ở Việt Nam người dùng chỉ nên chú ý đến GSM (Global System Mobile) do Mobifone và Vinaphone cung cấp, CDMA (Code Divion Multiple Access) do S - Fone cung cấp, PHS (Personal Handyphone System) của Cityphone, và APMS (Advanced Mobile Phone Service) của Callink. Trên thực tế, do nhiều nguyên nhân thị trường Việt Nam bị độc chiếm bởi các loại ĐTDĐ GSM. Với GSM bạn có thể mua máy ở bất cứ cửa hàng nào sau đó gắn SIM (do NCCDV cung cấp) vào là dùng được, nhưng đối với các chuẩn khác thì đa phần bạn phải mua chính máy của NCCDV hoặc tại cửa hàng do họ chỉ định.
  Nếu bạn mua ĐTDĐ tại Việt Nam thì không cần đặt ra vấn đề chuẩn vì nhà nhập khẩu chỉ nhập về những loại máy tương thích với các hệ thống trong nước. Nhưng nếu máy  mua ở nước ngoài hoặc do ai đó gửi về thì đối với điện thoại dùng chuẩn GSM (sử dụng được cho Mobifone hoặc Vinaphone) phải có băng tần 900 MHz mới sử dụng được tại Việt Nam. Ngày nay đa số các loại  điện thoại GSM đều được tích hợp sẵn ba băng tần 900/1800/1900MHz, nhưng thực tế vẫn có điện thoại chỉ có 2 hoặc 1 băng tần. Còn đối với các chuẩn khác, ở thời điểm hiện nay lời khuyên là bạn không nên mua từ nước ngoài vì có thể do nhiều nguyên nhân liên quan đến kỹ thuật, việc hòa mạng sẽ khó khăn.

  Thiết kế
  Bạn có thể lựa chọn giữa loại điện thoại có nắp (nắp trượt, nắp gấp vỏ sò, nắp xoay) và không nắp. Samsung, Motorola, LG... thường sản xuất các loại điện thoại có nắp, trong khi đó Nokia, Siemens, Sony Ericsson... lại chủ yếu sản xuất các loại máy không nắp. Bạn cũng có thể mua ĐTDĐ có anten ngoài hoặc anten ngầm. Các loại điện thoại có nắp có thể gây bất tiện khi phải sử dụng bằng một tay. Bù lại thường nếu cùng kích thước, điện thoại có nắp có bàn phím, màn hình lớn hơn, tiện hơn trong việc sử dụng. Trong trường hợp bạn mua điện thoại không nắp chắc chắn nó sẽ có chức năng khóa bàn phím tự động hoặc khoá bằng tay, vì nếu không có chức năng này rất có thể điện thoại của bạn sẽ thực hiện các cuộc gọi ngoài ý muốn hoặc xoá đi dữ liệu bạn lưu trong máy do một va chạm nhỏ vô tình vào phím. Các loại máy không nắp chỉ có duy nhất một màn hình, trong khi đó điện thoại có nắp gấp vỏ sò thường có 2 màn hình.

  Kích thước và trọng lượng
  Một trong những vấn đề quan trọng nhất của ĐTDĐ là dễ sử dụng và thuận tiện khi mang theo người. ĐTDĐ thường nặng từ 80 - 100g. Xét về kích thước, điện thoại có nắp có chiều dài lớn hơn không nắp nhưng mỏng hơn. Thời gian gần đây người dùng ĐTDĐ không còn theo xu hướng càng nhỏ càng 'sành điệu' nữa, mà là kiểu dáng và dễ sử dụng. Chính vì vậy một số loại điện thoại mới được giới thiệu có kích thước tương đối lớn nhưng dễ sử dụng nên được người dùng ưa chuộng. Theo kinh nghiệm, một ĐTDĐ quá bé sẽ gây trở ngại khi bấm phím hoặc xem màn hình, bắt sóng yếu hơn điện thoại có kích thước lớn.

  Thời gian dùng Pin
  Đa số các loại điện thoại mới đều có thời gian đàm thoại là 3 tiếng và thời gian chờ là 6 ngày. Một số loại máy như Nokia 6108 cho thời gian chờ lên tới 14 ngày. Pin sử dụng cho ĐTDĐ thường là NiMh, Lithium Ion (Li-Ion), và Lithium Polymer, nhưng chủ yếu là Li-Ion. Pin Lithium Polymer có kích thước và trọng lượng nhẹ hơn so với pin Li-Ion nhưng đắt hơn. Khi mua điện thoại bạn nên kiểm tra kỹ xem máy dùng pin gì và nạp pin theo đúng hướng dẫn của người bán hàng thì mới có thể kéo dài tuổi thọ của pin.

  Màn hình
  Một năm trước đây ĐTDĐ màn hình màu là xa xỉ, nhưng gần đây điều này đã trở thành bình thường. Đặc biệt trong tháng 8/2003 tất cả các loại điện thoại mới được tung ra thị trường Việt Nam đều có màn hình màu. Giá máy màn hình màu đắt hơn màn hình đơn sắc không nhiều nhưng đổi lại người dùng sẽ dễ quan sát hơn. Các ĐTDĐ có chức năng chụp ảnh hoặc gửi tin nhắn MMS đều sử dụng màn hình màu.
  Nếu sử dụng điện thoại để gửi/nhận tin nhắn, duyệt Web, quản lý thông tin cá nhân bạn nên lựa chọn loại điện thoại có màn hình chất lượng tốt, có khả năng hiển thị ít nhất 6 dòng ký tự một lúc. Với những màn hình có ít hơn 6 dòng ký tự sẽ làm mỏi mắt cũng như mất thời gian nhiều cho việc cuộn màn hình. Loại ĐTDĐ kết hợp tính năng thoại và quản lý thông tin cá nhân (PDA) thường có màn hình to hơn. Chất lượng của màn hình màu phụ thuộc nhiều vào độ phân giải và số lượng màu. Độ phân giải và số lượng màu càng cao thì chất lượng màn hình càng tốt. Kinh nghiệm để xem màn hình tốt hay không bạn nên đưa điện thoại ra trời nắng để quan sát, có thể trong môi trường tối chất lượng màn hình của các loại máy là tương đối giống nhau, nhưng khi đưa ra trời nắng sẽ thấy sự khác biệt.
  Độ tương phản và độ sáng của màn hình cũng là những yếu tố rất quan trọng, có thể tạo ra sự khác biệt về chất lượng hình ảnh hiện thị trên màn hình. Nếu điện thoại có chức năng cài đặt độ tương phản và độ sáng bạn nên sử dụng để điều chỉnh cho màn hình có chất lượng tối ưu nhất.

  Bàn phím
  Bàn phím truyền thống của ĐTDĐ thường được sắp đặt theo hình chữ nhật hoặc hình vuông; nhưng thời gian gần đây, xuất hiện những thiết kế xếp theo hình tròn hoặc hình đồng hồ cát v.v... Song có lẽ thiết kế theo dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông là dễ sử dụng nhất. Tính chất quan trọng của phím bấm đã khiến cho các nhà sản xuất ĐTDĐ luôn có những đổi mới về phím bấm, có những thiết kế đưa lại tác dụng rất lớn cho việc sử dụng nhưng cũng có những sáng chế chỉ có tác dụng về hình thức. Các kiểu phím bấm Joysitck, phím xoay được người dùng ưa chuộng vì tính tiện dụng. Ngày nay do xu hướng tích hợp tính năng PDA vào ĐTDĐ, việc thường xuyên gửi tin nhắn, email, chat... nhiều nhà sản xuất đã tích hợp bàn phím như của máy tính (keyboard) để bấm dễ và nhanh hơn.

  Tính năng gọi
  So với 1 năm trước, tính năng gọi không có nhiều điểm mới, vẫn là các chức năng quản lý cuộc gọi (các cuộc gọi đi, gọi đến, nhỡ), quay số bằng giọng nói, ghi âm cuộc gọi (hai chiều và một chiều), danh bạ, quay số nhanh, giữ cuộc gọi, gọi tay 3, speakerphone v.v... nhưng do bộ nhớ của ĐTDĐ ngày càng lớn nên các chức năng này mạnh hơn, ví dụ như trước đây danh bạ của một điện thoại (không kể SIM) chỉ có thể lưu được vài trăm số thì đến nay có thể lưu tới vài ngàn số. Hoặc trước đây trong danh bạ người dùng chỉ có thể lưu 1 số điện thoại cho 1 tên, có nhiều máy còn cho phép lưu nhiều thông tin trên 1 tên như: số ĐTDĐ, điện thoại nhà, điện thoại nơi làm việc, Fax, địa chỉ Email, ngày sinh nhật, thậm chí cả hình ảnh của người đó v.v...

  Dữ liệu không dây
  Khác với tính năng gọi, nhắn tin đã có nhiều tiến bộ. Một năm trước, người dùng ĐTDĐ GSM chỉ có thể soạn tin nhắn tối đa là 160 ký tự thì giờ đây trên nhiều điện thoại bạn có thể nhập tới vài ngàn ký tự. Trước đây chỉ có thể gửi tin nhắn thông thường SMS, giờ đây có thể gửi tin nhắn nâng cao (EMS), đặc biệt là MMS (tin nhắn đa phương tiện). Cả Mobifone và Vinaphone đều cho biết sẽ cung cấp dịch vụ này trong năm 2003. ĐTDĐ có chức năng MMS là điện thoại có màn hình màu và có chức năng chụp ảnh, giá của các loại máy này tương đối cao.
  Đa số các điện thoại ngày nay cũng cho phép tải hình ảnh và âm thanh từ Website vào, gửi/nhận email, duyệt Wap... các chức năng này là rất hữu ích nhưng người dùng tại Việt Nam khó sử dụng được vì đường truyền quá chậm. Chỉ đến khi nâng cấp mạng lên GPRS người dùng mới có thể sử dụng được các tính năng này.

  Giải trí
  Một năm qua ngoài việc cạnh tranh về thiết kế và giá cả, các nhà sản xuất ĐTDĐ đã tốn rất nhiều công sức cho tính năng giải trí. Đầu tiên phải kể đến game, số lượng các trò chơi trong ĐTDĐ đã ra tăng, cùng với màn hình màu và âm thanh polyphonic, các game có màu sắc và hấp dẫn hơn nhiều. Nhiều hãng sản xuất game nổi tiếng thế giới như Sony cũng đã tham gia thị trường này trên máy ĐTDĐ Sony Ericsson. Người dùng cũng có thể download game từ Internet bằng điện thoại có hỗ trợ Java để chơi, tuy nhiên vì lý do đường truyền cũng như phương thức thanh toán, chức năng này còn bị hạn chế tại Việt Nam. Ngoài game, những tính năng giải trí đột phá khác là chụp ảnh, quay video số, FM, MP3 v.v... đương nhiên mỗi tiện ích bổ sung đều tương ứng với một khoản tiền đáng kể, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua một máy nào đó. ÿ

   

   

  ID: A0309_107