• Thứ Ba, 06/01/2004 15:36 (GMT+7)

  MÀN HÌNH CRT HAY LCD


  Khuôn mặt mà chúng ta gặp nhiều nhất trong ngày có lẽ là chiếc màn hình trên bàn làm việc. Hãy chọn một khuôn mặt dễ thương và dễ chịu để cùng làm việc.
  Màn hình là cái mà hầu như chúng ta 'gặp mặt' nhiều nhất trong ngày làm việc, hay thậm chí ở nhà! Chắc chắn ai cũng muốn có được một cái màn hình tốt để làm việc hiệu quả. Nói thì đơn giản vậy nhưng để chọn được được cái như ý thì cũng không dễ. Bạn phải nghĩ xem nhu cầu của mình là gì - chạy ứng dụng loại nào, bàn làm việc có rộng rãi không và quan trọng là có thể bỏ ra bao nhiêu tiền. Hiện trên thị trường chủng loại sản phẩm cũng nhiều đến hoa mắt, từ màn hình CRT quen thuộc cho đến những chiếc LCD mảnh mai, từ loại 14' đã hiếm hàng cho đến cả những gã khổng lồ 22'.
  Thường thì màn hình có tuổi thọ khoảng 5 năm, tuy nhiên nếu bạn vẫn thấy hài lòng với màn hình của mình thì vẫn cứ dùng tiếp. Bạn cũng nên lưu ý là chọn lựa màn hình tốt sẽ giúp bạn tăng năng suất; hơn nữa màn hình LCD hiện nay cũng không còn quá xa vời.
  Hầu hết các nhà sản xuất màn hình đều có những loại căn bản kết hợp giữa giá rất thấp với tính năng vừa phải. Những màn hình này đủ thỏa mãn các nhu cầu như duyệt web, thư điện tử và những công việc văn phòng với độ phân giải và tần số quét vừa phải. Dòng sản phẩm trung và cao cấp đặc trưng với chất lượng hình ảnh tốt hơn và nhiều tính năng mở rộng: 3 chế độ tối ưu cho xử lý văiệt nam bản, duyệt Web, xem phim; cổng USB 2.0; độ cao điều chỉnh linh hoạt; và tính năng quản lý qua mạng LAN.
  Nhìn chung, những người chuyên về đồ họa thích dùng màn hình CRT hơn vì màu sắc thực hơn và tinh tế hơn, còn những ai làm việc chủ yếu với văn bản thì lại hướng về LCD vì điểm ảnh của màn hình này đã được tinh chỉnh để cho chữ sắc nét.
  Giới chơi game thì cũng thích màn hình CRT hơn vì LCD có tốc độ làm tươi chậm hơn nên những hình ảnh chuyển động đôi lúc để lại vệt hay bị mờ; đó là chưa kể một số trò chơi gần đây đòi hỏi tốc độ làm tươi mà chỉ những loại LCD đắt tiền mới có thể đáp ứng được.

  Màn hình LCD
  Độ phân giải thực: Vì LCD dùng ma trận điểm (cell) để hiển thị hình ảnh nên nó có một độ phân giải cố định (thực) cho hình ảnh đẹp nhất. Màn hình LCD 15' có độ phân giải thực là 1024x768, trong khi đó hầu hết những loại 17', 18', 19' lại có độ phân giải thực là 1280x1024. Nếu bạn để màn hình ở độ phân giải thấp hơn độ phân giải thực, hình ảnh chắc chắn sẽ bị mờ vì màn hình chỉ sử dụng một phần của tổng số điểm ảnh mà nó có, đồng thời nó phải phóng lớn hình ảnh để làm đầy màn hình.


  Màn hình LCD Samsung 191T


  Mặc dù công nghệ phóng lớn hình đã được cải tiến trong những năm gần đây nhưng hình ảnh hiển thị cũng khó lòng làm bạn hài lòng. Tất nhiên, văn bản sẽ bị tình trạng răng cưa nếu màn hình không ở chế độ phân giải thực. Vậy nên, LCD là chọn lựa hợp lý nếu độ phân giải thực của nó làm bạn hài lòng khi chạy các ứng dụng thường dùng của mình.
  GÓC NHÌN: Do phương thức ánh sáng truyền qua tinh thể lỏng của màn hình nên LCD cho hình ảnh tốt nhất nếu bạn nhìn trực diện. Độ sáng sẽ giảm và màu sắc sẽ bị thay đổi nếu góc nhìn của bạn từ hai bên hay trên xuống, dưới lên. Đây cũng là một lý do mà người làm đồ họa chuyên nghiệp thích màn hình CRT hơn. Tất nhiên, với hầu hết người dùng thông thường những thay đổi nhỏ về độ sáng và màu sắc này là điều có thể chấp nhận được hay không đáng kể.
  Nếu đo bằng độ, góc nhìn của LCD cho biết độ lệch sang hai bên hay trên, dưới so với tâm của màn hình sẽ làm cho chất lượng hình ảnh giảm tới mức không thể chấp nhận được - đây là một tiêu chuẩn tùy thuộc vào nhà sản xuất. Chưa có phương pháp chuẩn công nghiệp nào được quy định dùng để đo góc nhìn, vì thế các con số về yếu tố này không thể so sánh được giữa các sản phẩm của các nhà sản xuất khác nhau nhưng có thể cho thấy hiệu năng đối với sản phẩm của cùng nhà sản xuất.

  Cách tốt nhất để xem xét về góc nhìn là bạn phải tự mình 'tay sờ mắt thấy' và có thể tiết kiệm công sức bằng cách loại trừ một số màn hình mà trị số này được chính nhà sản xuất công bố thấp hơn một giá trị nào đó. Màn hình càng lớn thì độ lớn của góc nhìn càng quan trọng. Ví dụ, màn hình 15' có thể thường chỉ dùng cho một người, góc nhìn từ tâm đến cạnh màn hình nhỏ, vì thế góc nhìn 1200 hay hơn là đủ. Đối với màn hình 17' trở lên, góc nhìn từ tâm màn hình đến cạnh lớn hơn, mặt khác có thể người dùng còn chia sẻ màn hình khi làm việc hay trình diễn cho nhóm. Góc nhìn hợp lý trong trường hợp này phải tối thiểu là 1500.
  Sự lựa chọn công nghệ điểm ảnh cũng ảnh hưởng đến góc nhìn. Do sự cạnh tranh về giá nên đối với LCD 15' các nhà sản xuất chỉ dùng loại kính nguyên liệu giá thấp có góc nhìn tương đối nhỏ. Do LCD 17' ngày càng có nhiều người dùng nên thường nó cũng dùng loại kính nguyên liệu này. Nhìn chung, LCD có kích thước từ 18' trở lên mới dùng những công nghệ điểm ảnh cao cấp hơn để có góc nhìn rộng hơn.
  Nhiều loại  LCD có chân đế để bạn có thể điều chỉnh vị trí như độ cao, độ nghiêng hay xoay v.v... điều này có thể bù đắp phần nào cho góc nhìn tương đối hẹp.
  Độ tương phản: thuật ngữ này đề cập đến sự khác biệt về cường độ sáng giữa màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất mà LCD có thể hiển thị. Bạn nên chọn độ tương phản từ 400:1 trở lên vì nếu thấp hơn, màu sắc trên màn hình sẽ mờ khi tăng độ sáng và có thể biến mất khi giảm độ sáng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cứ cao hơn là tốt; độ tương phản trên 600:1 không mang lại lợi điểm gì hơn; và nhà sản xuất màn hình thường dùng các 'phép tính mờ' để tính ra các trị số này.
  Theo thử nghiệm của PC World Test Center (Mỹ) trên 15 loại màn hình vào 05/2003 cho thấy trong một số trường hợp độ tương phản thực sự thấp hơn thông số mà nhà sản xuất công bố, có khi đến 50%. Vài công ty rơi vào trường hợp ngược lại, công bố độ tương phản thấp hơn kết quả thử nghiệm. Tuy điều này có thể không làm người tiêu dùng lưu ý nhưng giá trị của thông số này sẽ không có ý nghĩa nếu bạn muốn so sánh. Vì vậy, cách tốt nhất khi chọn mua LCD là bạn nên tham khảo số liệu, đánh giá của những nguồn tin độc lập như PC World và tin vào chính mắt mình.
  Độ sáng: được biểu diễn theo đơn vị nến trên m2 (cd/m2) hay nit, thông số này đo lượng ánh sáng lớn nhất phát ra từ màn hình đang hiển thị màu trắng hoàn toàn. Hầu như tất cả LCD đều có độ sáng từ 250cd/m2 trở lên, đáp ứng tốt cho hầu hết người dùng; trong khi đó màn hình CRT thường có độ sáng là 100cd/m2. Nhà sản xuất thường thiết lập độ sáng ở mức cực đại trên màn hình mới nhằm gây ấn tượng với khách hàng, bạn nên giảm bớt cho vừa mắt.
  Số và tương tự: Nếu card đồ họa của bạn có ngõ ra video số thì bạn nên chọn LCD có ngõ vào số. Như vậy, hình ảnh sẽ không phải chuyển đổi qua lại giữa hai dạng tín hiệu số và tương tự và hình sẽ trong hơn. Ngay cả nếu máy tính của bạn không có ngõ DVI thì việc chọn LCD số vẫn hợp lý vì chiếc máy tính tiếp theo của bạn sau này hẳn sẽ có ngõ DVI. Hơn nữa, hầu hết những loại LCD có kết nối số hầu như cũng đều có kết nối VGA (tương tự). Thường thì ngõ vào số chỉ có trên những loại LCD đắt tiền hơn nhưng chúng cũng đang ngày càng phổ biến.

  Màn hình CRT
  Ống đèn hình: loại shadow-mask dùng tấm kim loại có đục những lỗ nhỏ để lọc các hạt điện tử và tập trung tia điện tử để làm phát sáng màn phốt pho bên trong ống đèn hình. Những loại CRT không đắt tiền thường có bề mặt hơi cong còn những loại màn hình phẳng thì đắt hơn. Do loại màn hình shadow-mark có khuynh hướng dựng chính xác các đường thẳng nên chúng thường được chọn cho những ứng dụng vẽ hình; tất nhiên chúng cũng thể hiện tốt văn bản cũng như đáp ứng tốt cho các ứng dụng văn phòng.
  Còn những loại màn hình CRT khác dùng ống đèn hình dạng lưới (aperture-grille), tia điện tử sẽ đi qua những khe dọc mãnh. Tấm lưới này sẽ được 'đỡ' bằng một hoặc 2 dây mà nếu chú ý bạn sẽ thấy đường mờ nằm ở 1/3 kể từ đáy hay từ trên xuống.
  Các màn hình aperture-grille, thường có giá cao hơn màn hình shadow-mask, đều có màn hình phẳng. Chúng thường cho hình ảnh sáng, đầy màu sắc, lý tưởng cho những người làm về đồ họa và với cả những công việc khác. Dù đắt tiền hơn, màn hình có bề mặt phẳng vẫn đáng giá vì bạn sẽ nhận được hình ảnh sáng, không biến dạng và giảm độ chói của mọi nguồn sáng bên ngoài.
  Điện ảnh: Dù được khoa trương trong quảng cáo nhưng điểm ảnh (cả dạng điểm và lưới) không phải là tiêu chí tốt nhất cho biết chất lượng hình ảnh của màn hình. Điểm ảnh (tính theo đường chéo) là khoảng cách giữa hai điểm phốt pho cùng màu trên mặt nạ (shadow-mark) của CRT. Thay vì dùng điểm ảnh, loại màn hình dùng công nghệ lưới lại dùng điểm lưới (stripe pitch) được định nghĩa là khoảng cách ngang giữa hai sọc phốt pho cùng màu.
  Trong nổ lực tạo hình ảnh sắc nét, Hitachi, Samsung,...đã áp dụng công nghệ mặt nạ Enhanced Dot Pitch (EDP) cải tiến từ công nghệ mặt nạ lỗ tròn.Thay vì bố trí 3 điểm cùng màu
   gần kề theo dạng tam giác đều, nhà sản xuất thu hẹp chiều ngang và tạo thành hình tam giác cân. Chính vì thế, cách tính dotpitch cũng phải thay đổi. Nhiều nhà sản xuất cũng đưa ra cả điểm ảnh ngang (horizontal); đây là khoảng cách giữa hai cột điểm có cùng màu - tất nhiên nó sẽ nhỏ hơn điểm ảnh chéo (được chấp nhận rộng rãi hơn), nhằm mang tính so sánh với điểm lưới. Thực tế sử dụng, mối tương quan giữa những số đo này với hiệu năng rất khó xác định. Hiện nay, hầu như tất cả các loại màn hình đều có kích thước điểm ảnh hay lưới này là 0,28 hay thấp hơn và chỉ có người dùng rất tinh mắt mới có thể nhận biết được sự khác biệt về chất lượng. Số đo tốt nhất của chất lượng hình ảnh chính là mức độ đáp ứng cho công việc của bạn đối với cả văn bản lẫn hình ảnh.
  Độ phân giải và tốc độ làm tươi: màn hình CRT 17' nếu có độ phân giải tối đa 1600x1200 cũng có thể được coi là loại cao cấp, tuy nhiên nếu nó chỉ có thể hiển thị độ phân giải này ở tần số 60 Hz thì khó lòng chấp nhận được. Tần số làm tươi của màn hình cho biết số lần trong mỗi giây mà những gì hiển thị trên màn hình được vẽ lại. Với bất kỳ tần số làm tươi nào thấp hơn 70 Hz, mắt của người dùng có thể phát hiện sự nhấp nháy.
  Nói chung độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng mịn và màn hình hiển thị được nhiều thông tin hơn cùng lúc. Nhưng ngay cả với loại màn hình hỗ trợ tốc độ làm tươi cao thì văn bản và các biểu tượng cũng phải đủ lớn để có thể nhìn thoải mái.Với độ phân giải 1600x1200 trên màn hình 17', chỉ trừ trường hợp mắt bạn thật tinh, nếu không văn bản thông thường sẽ quá nhỏ đối với hầu hết mọi người; tất nhiên vẫn độ phân giải đó nhưng trên màn hình 21' thì tốt.

  Những tính năng nổi bật cho cả CRT và LCD
  Kích thước và độ sâu: Điều này tuy có vẻ tầm thường nhưng đôi lúc lại gây những trở ngại khó chịu vì thế bạn nên lưu ý tới kích thước của nơi định bố trí máy tính, nhất là màn hình để quyết định chọn mua cho phù hợp. Màn hình CRT 17' thường có độ sâu trung bình gần như cũng là 17' (khoảng gần 43cm) và nặng khoảng gần 20kg, trong khi đó màn hình LCD 17' thường chỉ chiếm chừng một nửa không gian với chiều sâu chỉ khoảng 8' (chừng 20cm), nặng chưa đến 8kg. Bạn cũng nên nhớ là LCD 17' có vùng hiển thị thực gần như ngang với màn hình CRT 19'.

  Ý nghĩa các thông số kỹ thuật
  Cũng giống như hầu hết thiết bị ngoại vi, màn hình cũng có rất nhiều thông số mà bạn cảm thấy khó hiểu. Ngoài các yếu tố cần quan tâm như giá hay đặc điểm, yêu cầu công việc... bạn có thể quan tâm đến những điều sau để nhanh chóng chọn lựa.
  Đối với CRT, bạn nên nhớ là màn hình có độ phân giải càng cao thì hình ảnh hiển thị trên màn hình càng nhỏ và tần số làm tươi tối đa có thể sẽ thấp. Ở độ phân giải bạn thường xuyên làm việc nhất thì bạn cần có độ làm tươi tối thiểu là 70 Hz để tránh hiện tượng nháy hình, gây mỏi mắt.
  Đối với LCD, đừng xem thường độ tương phản, nó có thể là một đặc điểm cho biết chất lượng chung của màn hình. Tại nơi bán, bạn nên chú trọng xem xét góc nhìn của LCD: thay vì nhìn trực diện màn hình, bạn dịch chuyển sang hai bên, màn hình càng tốt thì góc nhìn càng rộng.

  Thủ thuật khi mua màn hình
  Thử trước khi mua. Khi cần chọn mua màn hình, bạn nên tính dự phòng luôn cho vài năm tới, bạn chỉ nên tin vào mắt mình về chất lượng hình ảnh, độ phân giải và kích thước thực sự phù hợp với nhu cầu. Tốt nhất là đừng bao giờ mua màn hình qua web hay đơn đặt hàng trừ khi bên bán cho phép trả hàng lại vô điều kiện và không tính phí (hơi hiếm ở VN!). Thấy tận mắt, sờ tận tay ở các cửa hàng cũng tốt nhưng bạn nên lưu ý là có thể những màn hình này được nối với nguồn tín hiệu chất lượng thấp và điều kiện ánh sáng cũng khác với điều kiện thực tế của bạn. Nếu tìm được công ty cho dùng thử trước khi mua thì quá tốt!
  Kiểm tra vùng hiển thị thực của màn hình. Phải bảo đảm là bạn có đủ vùng màn hình cần thiết để làm việc và nên nhớ là vùng hiển thị thực của màn hình CRT nhỏ hơn kích thước của đèn hình từ 1-1,5'. Hiện thời, ở VN xu hướng dùng màn hình CRT 17-19' và thậm chí là LCD 15-17' cũng đang ngày càng nhiều.
  Tăng vùng làm việc bằng hai màn hình. Bạn cũng nên nghĩ đến hướng dùng nhiều màn hình nhỏ hơn thay vì một màn hình cực lớn. Nếu có card đồ họa thích hợp, bạn có thể dùng đồng thời cả hai màn hình trên cùng PC. Một đôi màn hình CRT 17' cho phép bạn biên tập hình ảnh hay video trên một màn hình và xử lý văn bản hay duyệt web trên một màn hình khác.
  Cổng USB. Kết nối USB được thiết kế để nhanh chóng, dễ dàng kết nối thiết bị ngoại vi. Ngay khi đưa ra USB, sự thuận tiện của màn hình làm nó trở thành chọn lựa hiển nhiên để đưa vào đó những cổng cắm-chạy mới này (dù làm tăng giá thành màn hình). Số cổng USB tích hợp vào màn hình thay đổi tùy loại và những màn hình hiện thời có thể có ngõ USB 1.1 hay 2.0. USB 1.1 là quá đủ cho những thiết bị thông thường như bàn phím, chuột và ngay cả modem băng rộng. Thiết bị USB 2.0 như ổ CD-RW và đĩa cứng cũng làm việc với cổng USB 1.1 nhưng dĩ nhiên tốc độ chậm hơn.
  Loa. Nếu loa được thiết kế luôn trong màn hình thì có thể tiết kiệm không gian cho bàn làm việc. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh của những loa này thường không cao, nên nếu bạn có yêu cầu cao về âm thanh thì tốt nhất là dành tiền để mua bộ loa ngoài.

  Thủ thuật mua LCD.
  Chọn loại 17 inch. Tuy màn hình 15' đang ngày càng rẻ nhưng bạn sẽ có cảm giác nó 'hơi bị' nhỏ. LCD 17' có vẻ thỏa đáng về giá và kích thước và sẽ mang lại cho bạn màn hình làm việc lớn hơn cho hầu hết công việc ở nhà và văn phòng. Tuy nhiên, giá sẽ cao vọt nếu bạn để mắt đến màn hình 18' hay 19'.
  Chọn loại có góc nhìn rộng. Sẽ rất hữu ích trong trường hợp bạn cần trình diễn ngay trên màn hình hay khi bạn phải làm việc không ngay tâm màn hình. Do chưa có chuẩn thống nhất của các nhà sản xuất, tốt nhất là bạn xem xét, so sánh, chọn lựa bằng chính mắt của mình.

  Thủ thuật mua CRT
  Chọn lựa hấp dẫn: màn hình phẳng 19'. Đối với hầu hết người dùng, CRT 19' là đủ lớn mà không chiếm quá nhiều không gian bàn làm việc. Màn hình CRT phẳng sẽ cải tiến rất nhiều chất lượng hình ảnh và giá cũng không cao hơn nhiều so với màn hình thông thường.
  Tiêu thụ điện năng. Tuy màn hình CRT tiêu thụ điện năng cao hơn LCD, bạn có thể  tìm những loại tiết kiệm năng lượng, những loại có dán nhãn TCO'99.
  Trong 6 tháng đầu năm 2003, màn hình CRT không biến động nhiều về giá và có sự hiếm hàng dần của màn hình 15'. Trong khi, đó thị trường LCD hết sức sôi động và có tốc độ giảm giá chóng mặt đối với loại 15' - từ 70 đến trên 100 USD tùy nhãn hiệu. Một số thông tin có thể bạn chưa biết là đối với Samsung giá màn hình Samtron cùng tính năng với Syncmaster thường thấp hơn. Một số nguồn tin cho hay là Sony sẽ ngưng sản xuất màn hình CRT dưới 21' nên có thể thị trường Việt Nam cũng sẽ hiếm hàng này, có chăng chỉ còn loại đã dùng rồi. Thay vào đó, màn hình CRT cao cấp sẽ xuất hiện những dòng sản phẩm của LaCie, Mitsubishi, NEC v.v...ÿ

   

  ID: A0309_102