• Thứ Ba, 06/01/2004 15:18 (GMT+7)

  MÁY NGHE NHẠC MP3


  Công nghệ nén âm thanh MP3 đã mang lại rất nhiều tiện ích. Bạn có thể sao chép, trao đổi, thiết lập bộ sưu tập với các tập tin MP3 thật dễ dàng, hơn nữa được thưởng thức những giai điệu tuyệt vời bằng máy nghe MP3 gọn nhỏ. Máy MP3 có 3 loại lưu trữ: đĩa cứng, thẻ nhớ; và CD. Đĩa cứng chứa nhiều nhưng cồng kềnh và đắt; thẻ nhớ gọn nhưng dung luợng hạn chế; đĩa CD cồng kềnh và không thời trang nhưng chứa được nhiều và rẻ.

   


  Để nghe nhạc MP3, bạn không nhất thiết phải mua một máy MP3 riêng bởi hiện nay, ĐTDĐ, bút lưu trữ, máy ảnh số, PDA và thậm chí đồng hồ đeo tay cũng có khả năng phát nhạc MP3. Nhưng trước khi quyết định, bạn nên nhớ rằng máy chơi MP3 chuyên dụng cho âm thanh tốt hơn, dễ dùng hơn và có nhiều tiện ích hơn.

  Những tính năng cơ bản
  Khả năng lưu trữ càng lớn, bạn càng lưu được nhiều bài hát. Đĩa cứng dung lượng 40GB cho bạn khoảng 660 giờ nghe (tương đương với 10.000 bài); thẻ nhớ 128MB chứa được 30 bài (hiện nay thẻ nhớ đạt tới 512MB và 1GB); còn đĩa ghi CD-R có khả năng phát 10 giờ (150 bài).
  Một máy MP3 tốt thường kèm màn hình LCD cho phép hiển thị thông tin về bản nhạc như ca sĩ, track, tên album, thể loại nhạc... và cho phép bạn tổ chức, quản lý các tập tin để dễ tìm kiếm.
  USB 1.1 là giao tiếp phổ biến hiện nay được sử dụng để truyền tải file giữa máy MP3 và PC. Do tốc độ hạn chế của USB 1.1, bạn sẽ tốn thời gian khi phải tải nhiều file. Giải pháp là USB 2.0 hay FireWire (IEEE 1394).
  Phần mềm và driver là những thứ phải kèm theo khi bạn mua máy MP3. Những phần mềm thông dụng là RealOne hay MusicMath Jukebox cho phép bạn chuyển nhạc từ đĩa CD nhạc thành tập tin MP3 và tải lên máy nghe MP3. Tuy nhiên một số phần mềm khác cũng có thể thực hiện các chức năng này.

  Giải nghĩa các đặc tính
  Trên thế giới có nhiều loại máy MP3 của các nhà sản xuất khác nhau. Tại thị trường Việt Nam con số này không nhiều, chủ yếu là của Creative. Tuy vậy, bạn vẫn có thể tìm chọn cho mình sản phẩm phù hợp.
  Dù muốn mua loại nào chăng nữa, bạn cũng phải thử máy tại nơi mua. Chú ý đến giao diện của máy (màn hình LCD), nơi bạn sẽ chọn bài hát để nghe: màn hình càng rộng thì càng có nhiều thông tin cho bạn dễ chọn.

  Thủ thuật mua máy MP3
  Đứng về mặt kinh tế thì máy chơi CD MP3 là sản phẩm đáng chọn nhất, trong khi máy dùng thẻ nhớ lại rất thời trang.
   
  o Cân nhắc bạn sẽ sử dụng máy MP3 như thế nào. Giới trẻ thời trang sẽ thích máy sử dụng thẻ nhớ; người đam mê nhạc sẽ chọn thứ nào chứa càng nhiều càng tốt, máy sử dụng đĩa cứng chẳng hạn; còn nếu bạn có ổ ghi CD ở nhà thì nên chọn máy CD MP3 vì nó cho phép bạn chơi cả đĩa CD nhạc nữa.
   
  o Dung lượng càng lớn càng tốt. Không quan trọng loại nào, hãy chọn khả năng lưu trữ lớn nhất có thể, bạn sẽ không hối tiếc sau này.
   
  o Thử nghe bài hát bạn thích nhất trước khi mang máy về nhà. Trừ khi không thể, hãy cố gắng nghe thử bài hát bạn thích bằng máy MP3 muốn mua, bạn sẽ dễ dàng đánh giá được chất lượng âm thanh.
   
  o Chú ý đến giao diện. Máy MP3 đơn giản nhất sử dụng giao diện file và folder giống như Windows Explorer để tổ chức nhạc trong máy. Cũng có máy sử dụng giao diện riêng, bạn nên tìm hiểu kỹ.
    
  o Xác định giá của bộ nhớ bổ sung. Với máy MP3 sử dụng thẻ nhớ ngoài (CF, MMC, MS, SD) bạn nên biết giá của từng loại thẻ (32, 64, 128MB...) để mua khi cần.
   
  o Máy MP3 có thu sóng FM. Nhiều máy chơi MP3 có cài sẵn bộ thu đài FM, cũng là một bổ sung thú vị mặc dù không quan trọng lắm.

   

   

  ID: A0309_111