• Thứ Ba, 06/01/2004 15:09 (GMT+7)

  THIẾT BỊ TRỢ GIÚP CÁ NHÂN


  Giống như một 'thư ký bỏ túi', thiết bị trợ giúp cá nhân (PDA) ngày càng đa năng hơn, có khả năng gửi/nhận e-mail, xử lý ảnh số, nghe nhạc, xem phim và cả những dịch vụ kết nối không dây.
  PDA là thiết bị đã có cả chục năm nay. Nhờ tích hợp những công nghệ tiên tiến hiện tại, PDA trở nên ngày càng hấp dẫn, nhất là khi bạn muốn nhiều hơn một cuốn sổ tay điện tử có thể làm.
  Sự tăng nhanh tốc độ của bộ xử lý đã mang lại niềm hy vọng 'thông tin tức thời chỉ bằng một nhấn nút' ngày càng gần với thực tế. Khả năng liên lạc không dây đã tăng gấp bội tính hữu dụng của PDA, cho phép bạn gửi mail, truy cập Internet và đàm thoại. Từ cuối năm ngoái, PDA đã tích hợp công nghệ mạng không dây 802.11b và hỗ trợ mạng 3G (mạng không dây thế hệ 3).
  Bạn đọc TGVT-PCW đã từng được giới thiệu các loại ĐTDĐ lai PDA như Nokia 9210, Sony-Ericsson P800, Siemens SX45, O2 XDA...

  Những tính năng cơ bản

   

  NỀN TẢNG Hiện tại có hai nền tảng chủ yếu là Palm và Pocket PC. Các PDA thuộc hệ Palm bao gồm của Palm, Handspring, Sony... đang chiếm ưu thế trên thị trường. HĐH dùng cho Palm là Palm OS, phiên bản mới nhất hiện nay là  phiên bản 5.2.1 và sắp tới sẽ có bản 6.0. PDA thuộc hệ Pocket PC có từ các nhà sản xuất Casio, HP, Acer, Fujitsu, Toshiba... và chạy HĐH Windows Pocket PC 2002 của Microsoft và đang được nâng cấp lên bản Windows Mobile 2003. Sự khác biệt cơ bản giữa Palm OS và Windows Pocket PC là khả năng đa nhiệm. Trong khi Palm OS chỉ chạy được 1 ứng dụng tại một thời điểm thì Windows có thể chạy vài ứng dụng, mặc dù chỉ 1 ứng dụng hiển thị trên màn hình. Palm OS đơn giản, dễ sử dụng, ít hao pin trong khi Windows Pocket PC thì ngược lại, phức tạp, ngốn pin. Bù lại Pocket PC có các ứng dụng giống như Windows trên máy PC, thân thiện với người dùng. Trên thị trường hiện nay, các ứng dụng viết cho Palm vẫn nhiều hơn ứng dụng dành cho Pocket PC.
  Bộ nhớ trong (RAM) Với Palm, bạn cần tối thiểu 8MB, tốt hơn là 16 hoặc 32MB. Còn Pocket PC đòi hỏi ít nhất tới 32MB, và hợp lý là 64MB. Nói chung, các PDA hiện nay, cả Palm và Pocket PC đều có khả năng mở rộng bộ nhớ ngoài, tức là có khe cắm cho thẻ nhớ để tăng khả năng lưu trữ dữ liệu như hình ảnh, video, nhạc MP3...
  Nhập liệu Bạn có thể dùng bút (stylus) hay bàn phím để nhập liệu cho PDA. Nhận dạng chữ viết tay (tiếng Anh) là chuẩn của PDA lâu nay. Một số PDA của Sony và Handspring còn thiết kế các phím bấm mini ngay trên máy, hoặc bạn phải dùng bàn phím nhỏ lắp ngoài. Tất nhiên, tất cả PDA đều có khả năng hiển thị bàn phím ảo trên màn hình.
  Kích thước và trọng lượng Là loại máy bỏ túi nên mọi PDA đều có thể nhét vừa túi áo của bạn, tức là kích thước cỡ 12 x 7 x 1,5 cm. Trọng lượng thấp nhất của PDA là khoảng 120g, và nặng có thể tới 200g.
  Màn hìnhHiển nhiên là màn hình màu đẹp và hấp dẫn hơn đơn sắc, và màu cũng giúp bạn làm việc với các ứng dụng phần mềm hiệu quả hơn. Màn hình màu cho PDA thường là loại TFT độ phân giải cao. Hiện các nhà sản xuất sử dụng 2 công nghệ khác nhau để tăng độ sáng của màn hình PDA. Thông dụng nhất là công nghệ backlighting (nguồn sáng nền) cho kết quả tốt nhưng hao pin. Công nghệ reflective screen (màn hình phản xạ) cũng gần giống như backlighting nhưng hiển thị tốt hơn ở môi trường sáng như ngoài trời.
  PIN Hiệu quả nhất hiện nay là pin sạc lithium-ion và loại pin này ngày càng được cải tiến để tăng dung lượng. Tuy nhiên, nhiều PDA đơn sắc và thấp cấp (phần lớn là Palm) vẫn chạy bằng pin AAA, cho phép sử dụng PDA đến cả tháng. Khi bạn nghe nhạc, chơi game trên PDA thì lượng pin sẽ nhanh chóng cạn kiệt.

  Giải thích tính năng
  Ngoài những tính năng cơ bản của PDA như lập lịch làm việc, sổ ghi chép, danh bạ và chơi những game đơn giản mà bất cứ PDA nào cũng có thì việc bỏ thêm tiền để thêm màn hình màu, bộ nhớ ngoài, modem hay kết nối không dây và đặc biệt là các trò giải trí như MP3, video... bạn cần cân nhắc kỹ. (Bảng 1)

  Thủ thuật mua PDA
  Nên tìm hiểu kỹ loại PDA muốn mua và xác định đúng nhu cầu của bạn. Nếu muốn mua cả điện thoại di động và PDA thì bạn có thể chọn cho mình thiết bị lai để khỏi phải mang 2 món theo mình. Còn nếu muốn sử dụng PDA để gửi mail thì hãy mua thêm modem lắp ngoài (loại hữu tuyến, loại không dây chưa có dịch vụ hỗ trợ ở Việt Nam).

  Mua PDA với tính năng
  Cơ bản
   
  o Hãy chọn Palm OS. Đơn giản là bạn chỉ cần lập lịch công tác, danh bạ, ghi chép... khi đi ra ngoài. Trong trường hợp này, máy Palm thấp cấp là thích hợp nhất bởi giá hợp lý mà bạn vẫn có thể chạy được các ứng dụng khác.
   
  o Có ít nhất 8MB RAM. Nếu không có ý định nghe nhạc MP3 và lưu ảnh số thì 8MB là tạm ổn, nhưng tốt hơn là có 16MB.
   
  o Cân nhắc màn hình đơn sắc. Chỉ với nhu cầu đơn giản, bạn không cần màn hình màu và sẽ tiết kiệm được cả trăm USD.
   
  o Mở rộng khả năng của PDA với các phần mềm thứ ba. Hàng trăm ứng dụng cho Palm có thể download từ các site như Tucows.com và PalmGear.com. Một trong những ứng dụng phổ biến là Documents to Go ở Dataviz.com cho phép bạn biên tập các file Word và Excel và xem file PowerPoint trên máy Palm. Các ứng dụng cho Palm OS nhiều hơn cho Pocket PC.

  Mua PDA cao cấp
  o Trở lại với Pocket PC. Do thân thiện với người dùng, như Windows trên PC, PDA Pocket PC cho bạn nhiều tiện ích: ghi âm, nghe nhạc, xem phim... Nhãn hiệu thường là HP, Compaq, Casio, Acer. Dùng Pocket PC, bạn phải chấp nhận 2 điều: đắt hơn Palm ít nhất 100 USD; sử dụng phức tạp hơn.
   
  o Ít nhất 32BM. Bộ nhớ cơ sở mà Pocket PC cần để chạy, tốt nhất là 64MB.
   
  o Bộ nhớ ngoài. Thẻ nhớ là cái nên có cho Pocket PC, chẳng hạn như thẻ  CompactFlash, MultiMedia Card, SD...
   
  o Màn hình màu. Tốt hơn cho xem ảnh, xem phim.
   
  o Pin sạc. Pocket PC ngốn nhiều điện nhiều hơn Palm nên pin sạc là điều bắt buộc.ÿ

   

  ID: A0309_109