• Thứ Ba, 06/01/2004 14:55 (GMT+7)

  MÁY CHỦ


  Server
  Do tính phức tạp và đa dạng của máy chủ, ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến máy chủ trên bộ xử lý Intel dành cho quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  Nói đến máy chủ, hẳn bạn nghĩ ngay đến cái máy vẫn dùng để quản lý việc in ấn và chia sẻ tập tin ở cơ quan. Máy chủ còn dùng để làm máy chủ web, mạng intranet, chạy cơ sở dữ liệu hay sao lưu. Vậy bạn có cần đến máy chủ hay chưa và làm thế nào để tìm thấy thứ mình cần?
  Nói một cách đơn giản thì máy chủ là một máy tính chuyên dụng được thiết kế để lưu giữ, quản lý, trao đổi, xử lý dữ liệu... Nghe thì không khác gì máy tính để bàn thông thường! Tuy nhiên, công nghệ dùng cho máy chủ lại có độ tin cậy, tốc độ xử lý, sao lưu, bảo mật, khả năng mở rộng theo nhu cầu sử dụng, tính sẵn sàng v.v...

   


  Thực ra, nếu nhu cầu của bạn chỉ là chia sẻ tập tin qua mạng, duyệt web, e-mail cho ba hay bốn người dùng thì cũng chưa cần đến máy chủ nghiêm chỉnh; bạn có thể ráp hay mua một máy tính 'cứng cáp'. Tuy nhiên, một khi số người dùng đã hơn 4 và thường xuyên làm việc qua mạng thì bạn nên nghĩ đến máy chủ thực sự để quản lý tập trung những tập tin quan trọng, ứng dụng dùng chung và tài nguyên thường dùng như quy trình hay thư viện ảnh... Và cần hơn nữa khi bạn chạy ứng dụng web site, mạng nội bộ intranet, cơ sở dữ liệu, Microsoft Exchange...
  Vấn đề còn lại là bạn cần máy chủ mạnh cỡ nào, cấu hình ra sao và quan trọng là phải mất bao nhiêu chi phí; phụ thuộc rất nhiều vào kế họach sử dụng máy chủ của bạn.
  Hầu hết các hãng sản xuất ngày nay đều cho phép đặt hàng máy chủ theo yêu cầu nhằm giúp bạn đầu tư hiệu quả cho nhu cầu thực sự cần thiết mà vẫn bảo toàn vốn nhờ khả năng mở rộng cấu hình khi cần. Đối với môi trường làm việc vừa và nhỏ, vốn không nhiều, chúng ta phải tính từng đồng, nên cần phải thận trọng trong đầu tư. Điều đáng mừng, giá máy chủ căn bản của những nhãn hiệu nổi tiếng giờ không đắt hơn nhiều so với máy tính để bàn cao cấp.
  Bạn nên xác định rõ nhu cầu sử dụng để không gặp phải tình trạng mua máy chủ không đủ đáp ứng hay dành quá nhiều ngân sách quý báu cho những tính năng chưa cần đến.
  Bạn cần trả lời những câu hỏi: tốc độ CPU? cần bao nhiêu CPU, bao nhiêu RAM, dung lượng đĩa cứng cho nhu cầu hiện tại và tương lai? đĩa cứng dùng giao tiếp IDE, SATA hay SCSI? có cần đến RAID?... Nếu bạn trả lời càng đầy đủ, càng chi tiết thì việc hiện thực yêu cầu càng dễ dàng.

  Nếu không thể trả lời những câu hỏi trên, bạn có thể chuyển sang xem xét các khía cạnh của giải pháp ứng dụng máy chủ: giải pháp giải quyết những vấn đề gì? Cần chạy phần mềm, truy xuất dữ liệu, dành cho những loại người dùng nào?... Nếu giải pháp đơn giản chỉ là dùng chung máy in, chia sẻ tập tin thì cũng cần biết là sẽ hỗ trợ bao nhiêu máy in, quản lý những dạng tập tin nào…; cần lưu ý đến cả nhu cầu trong tương lai.
  Phần mềm cũng chính là phương tiện giúp bạn xác định nhu cầu phần cứng. Bạn nên tham khảo cấu hình yêu cầu của phần mềm trong tập tin readme; có thể hỏi trực tiếp người bán, người tư vấn của công ty cung cấp phần mềm. Hơn ai hết họ là người nắm rõ sản phẩm, đồng thời dạn dày kinh nghiệm về cài đặt trên nhiều lọai máy chủ (sau khi tư vấn cho biết bao khách hàng như bạn). Hơn nữa, chuyện này hầu như miễn phí!
  Một yếu tố hết sức quan trọng nữa là số người dùng và tốc độ. Hai yếu tố này sẽ góp phần quyết định sức mạnh máy chủ bạn cần. Tùy độ phức tạp của giải pháp, bạn phải đánh giá thật kỹ lưỡng mọi khía cạnh của vấn đề. Đừng quên tìm sự hỗ trợ của bạn bè, chuyên viên, nhân viên bán hàng. Thời gian và chi phí cho việc tìm hiểu rất đáng giá vì sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều về sau. Việc sửa sai trong quyết định lựa chọn máy chủ rất tốn kém và đau đầu.
  Nhìn chung máy chủ của hầu hết các nhà sản xuất đều cho phép bạn lựa chọn cấu hình theo yêu cầu với những hướng dẫn rất chi tiết.
  Dòng sản phẩm máy chủ cơ bản của HP tiêu biểu là Tc2120 và ProLiant ML 3xx. Họ Tc2120 có giá hấp dẫn và phù hợp cho nhu cầu in ấn, chia sẻ tập tin, truy cập web và lại dễ dùng.

  Cao cấp hơn có dòng ProLiant với cấu hình có thể lên đến 2 bộ xử lý Intel Xenon 3,06GHz, 12GB bộ nhớ với khả năng bảo mật cao cấp...
  IBM thì có dòng sản phẩm máy chủ phổ thông (universal server) xSeries 2xx (từ 205 đến 255) dành có doanh nghiệp vừa và nhỏ với giá cũng rất hấp dẫn, đáp ứng tốt cho những nhu cầu như máy chủ in ấn, chia sẻ tập tin, thư điện tử, ứng dụng.
  HP và IBM không bán hàng trực tiếp đến người dùng cuối mà thông qua hệ thống phân phối; giá của những sản phẩm máy chủ căn bản này trong khoảng 2.000 USD tùy cấu hình cụ thể. Bạn cũng có thể  truy cập vào web site của họ để tham khảo, chọn lựa, định cấu hình v.v... Ngoài ra, bạn cũng còn nhiều chọn lựa khác với máy chủ của Dell, SuperMicro...
  Đối với sản phẩm của HP-Compaq, nếu bạn vào trang  www.hp.com/country/vn/eng/howtobuy.html, sau khi bạn chọn đúng cấu hình cần thiết thì có rất nhiều phương thức để mua với thông tin hết sức chi tiết.

   

  ID: A0309_79