• Thứ Ba, 06/01/2004 14:53 (GMT+7)

  MÁY QUÉT


  Trước đây, máy quét thường được sử dụng trong các công việc đồ họa và xuất bản chuyên nghiệp, nhưng bây giờ máy quét đã trở nên khá quen thuộc với người dùng gia đình.
  Nếu bạn muốn gửi mail kèm hình ảnh hay cần chuyển văn bản in ấn sang dạng text để có thể chỉnh sửa được thì máy quét là thứ mà bạn cần phải có. Nhưng việc quyết định mua máy quét nào vẫn là vấn đề khó khăn vì bạn phải cân nhắc giữa các tính năng như: chất lượng hình quét, tốc độ, trình điều khiển, gói phần mềm đi kèm... có đáp ứng được công việc của bạn không? Cũng rất may là các máy quét sau này đều có đầy đủ các tính năng như độ phân giải 2400dpi, bộ quét phim và slide, kết nối cổng USB 2.0. Hầu hết các máy quét gia đình và văn phòng đều có khuynh hướng hạ giá thành, thêm một số tính năng dễ sử dụng như HP đưa ra khay đựng giấy khổ 10x15cm để quét hình chụp nhanh hơn, Epson thì tích hợp công nghệ PIM vào máy quét để cân chỉnh màu giữa máy quét, máy tính và các máy in của Epson. Genius thêm vào máy quét chức năng Auto Lock/Unlock với hệ thống khóa cơ khí Hassle-Free Locking Mechanism giúp khắc phục lỗi xảy ra khi người dùng quên mở khóa và sử dụng máy quét. Trước khi bước vào cửa hàng, bạn cũng nên đọc qua các tính năng đáng chú ý dưới đây, có thể sẽ giúp ích một phần nào đó cho việc chọn lựa của bạn giữa hàng lô chủng loại máy quét hiện có trên thị trường.

  Các tính năng
  Độ phân giải: Trong bài này chỉ đề cập đến độ phân giải quang học là độ phân giải thật của máy. Bạn muốn hiển thị hình trên Web hay các hình có kích thước 9x12cm, 10x15cm, bạn chỉ cần quét ở độ phân giải 100dpi là đủ, nhưng để nhận dạng văn bản, bạn nên chọn độ phân giải chuẩn 300dpi. Còn nếu muốn quét hình khổ A4 hay cần phóng lớn hình thì bạn nên chọn 1200dpi sẽ rất thuận tiện cho việc tinh chỉnh hình ảnh. Tất nhiên việc quét hình có độ phân giải cao sẽ chiếm nhiều dung lượng đĩa cứng và thời gian quét cũng lâu hơn.
  Bộ quét phim, Slide và khay nạp giấy tự động: Bộ quét phim, slide và khay nạp giấy đều được gắn vào nắp hay gắn riêng, đặt phía trên mặt kiếng của máy quét. Bộ quét phim còn có các miếng định vị phim có các kích thước khác nhau tương ứng với kích thước phim (35x35mm, 68x65mm, 120x95mm, 120x220mm). Khay nạp giấy tự động rất hữu ích trong công việc đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh, quét hàng loạt tài liệu, đặc biệt là quét các trang có kích thước dài hơn chiều dài của khổ quét. Cả 2 bộ phận này đều có bán rời hay được tích hợp sẵn trong các máy quét đời mới.
  Giao tiếp: Hầu hết các máy quét sau này thường dùng cổng USB 2.0 (tương thích USB 1.1) rất tiện lợi trong lắp đặt. Cũng rất may là các mainboard P4 mới đều có cổng USB 2.0. Máy quét có sử dụng cổng giao tiếp FireWire có tốc độ nhanh hơn không nhiều so với cổng USB, còn loại máy quét dùng cho chế bản chuyên nghiệp thường có sử dụng cổng giao tiếp SCSI II.
  Độ sâu màu: Là số dữ kiện màu (và sắc xám) mà máy quét có thể ghi nhận và lưu lại trên máy, độ sâu màu được đo bằng số bit trên mỗi điểm ảnh. Thường thì máy quét có thể bắt được dữ kiện ảnh nhiều hơn so với trình điều khiển ghi nhận lại. Bạn sẽ thường thấy thông số như 48-bit màu phần cứng (hardware color), nghĩa là số dữ kiện được máy quét ghi nhận, còn số màu thực (true color) là số dữ kiện ảnh được trình điều khiển lưu lại trên máy. Thông thường bạn chỉ cần 24-bit màu thực là đủ đáp ứng nhu cầu công việc của bạn.
  Công nghệ cảm biến: Những máy quét sau này thường sử dụng một trong hai công nghệ cảm biến: charge-couple device (CCD) và contact image sensor (CIS). Công nghệ CCD có trước, giúp phát hiện các mức độ chuyển màu tốt hơn và làm tăng độ nét của ảnh quét, người ta thường dùng công nghệ này cho máy quay số. Công nghệ cảm biến CIS được cải tiến trong máy quét giúp làm tăng tốc độ quét, tuy nhiên công nghệ CIS lại làm giảm độ nét so với CCD.
  Phần mềm đi kèm: Tất cả máy quét được bán đi kèm với phần mềm để điều khiển quét hình và chuyển dữ liệu vào máy tính. Khi bạn đã có file hình, bạn có thể tinh chỉnh dễ dàng nhờ các phần mềm đồ họa thông dụng như Photoshop. Một số máy quét được bán đi kèm với phần mềm nhận dạng ký tự (OCR) và các phần mềm tiện ích khác.

  Lời khuyên
  Tiêu chí lựa chọn: Chất lượng quét sắc nét, màu sắc trung thực, tốc độ quét cao, dễ lắp đặt, và phần mềm hỗ trợ xử lý ảnh mạnh.
  Đối với người dùng gia đình và văn phòng, nên chọn máy quét có độ phân giải thấp nhất là 1200dpi, bạn không nên mua máy quét có độ phân giải thấp hơn vì giá rẻ, có thể bạn sẽ cần in ấn những hình đã quét chứ không chỉ đơn thuần là xem trên màn hình.
  Đối với người dùng đồ họa chuyên nghiệp, bạn nên kiểm tra xem máy quét có chế độ quét 4 màu (CMYK) không. Lời khuyên là bạn nên quét ở 32-bit màu cho chế độ CMYK, 48-bit màu ở chế độ RGB, 8-bit màu cho grayscale.

   

  Genius HR8X Slim


  Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến các máy quét có những phím chức năng dễ sử dụng như Scan, Print/Copy, File/Fax, Web/E-mail và OCRscan sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Trước khi mua máy quét, bạn cũng cần kiểm tra các cổng USB trong máy tính của bạn vì những máy tính cũ bạn mua cách đây 2 năm trở về trước có thể sẽ không có cổng USB. Khi đó bạn sẽ phải dùng cổng parallel (hay cổng máy in), tốc độ quét sẽ chậm hơn nhiều so với cổng USB.
  Vấn đề bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật bạn cũng không nên bỏ qua khi xách máy về nhà. Nhớ lấy một địa chỉ nào đó từ nhà phân phối để gặp vấn đề gì thì bạn có nơi để 'đổ lỗi'. Thông thường, máy quét bảo hành 1 năm.

   

   

  ID: A0309_99