• Thứ Ba, 23/03/2004 09:10 (GMT+7)

  Internet phone: Gọi điện quốc tê, cuộc chiến còn gian nan

  Cái thời mà ĐTDĐ Internet (Internet Phone) còn chưa được cấp phép tại Việt Nam, từ các đại gia như FPT, Saigon Postel (SPT), VDC... đến những doanh nghiệp nhỏ như OCI, Netnam... đều háo hức muốn tham gia thị trường hứa hẹn này. Nhưng kể từ sau khi được cấp phép cung cấp dịch vụ hồi tháng 7/2003 đến nay mọi việc đã khác. Gần đây theo nguồn tin trên báo Bưu Điện Việt Nam thì tại Hà Nội, các loại thẻ Internet Phone của FPT hiện có rất ít khách hàng hỏi mua. Theo ông Trương Đình Anh - giám đốc FPT Truyền Thông cho biết, thời gian tới nhiều khả năng FPT sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ Internet Phone, vì vậy FPT đã ngưng không in thêm thẻ. Tương tự, giám đốc Netnam Trần Bá Thái cũng cho biết Netnam đã dừng không in thẻ vì không được. Tình hình cũng không mấy sáng sủa hơn với OCI và VDC...

  Thủ phạm là thẻ lậu?
  Từ trước khi các công ty được cấp phép mở dịch vụ điện thoại Internet, thẻ Internet Phone lậu đã được bán rộng rãi tại Hà Nội và TP.HCM cũng như ở nhiều địa phương khác trong cả nước. Các Web site rao vặt của Việt Nam cũng như nước ngoài là một kênh bán rất hữu hiệu mặt hàng này. Tại đó mọi người có thể thấy thẻ Internet Phone được rao bán nhan nhản. Qua tìm hiểu của chúng tôi, thẻ Internet Phone lậu (thẻ của các công ty nước ngoài, chưa được cấp phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam) có chỗ đứng trên thị trường Việt Nam vì yếu tố duy nhất là giá rẻ. Ví như một lọai thẻ của nước ngoài đang được rao bán với giá 70.000 đồng cho 175 phút gọi đi Mỹ (tương đương 400 đồng/phút), trong khi đó với thẻ của OCI (loại thẻ được coi là rẻ nhất trong số các loại thẻ Internet Phone được cung cấp chính thức) khách hàng phải trả 650 đồng/phút cho các cuộc gọi từ Việt Nam đến Mỹ. Đó là chưa kể việc người bán lẻ các thẻ lậu còn có nhiều chính sách khuyến mãi cho người mua với số lượng thẻ lớn.

  Vì sao giá thẻ lậu rẻ hơn thẻ chính thức? Nguyên nhân đầu tiên là do thẻ lậu không phải đóng thuế, nó được nhập theo con đường không chính thức, thậm chí người ta chỉ cần mua thẻ ở nước ngoài, ghi thông số của các thẻ vào e-mail gửi về Việt Nam, từ đó những người bán lọai thẻ này trong nước chỉ việc lưu giữ những thông tin đó (serial number, password...), và đưa ra thị trường với nhiều hình thức khác nhau. Ngoài chuyện trốn thuế, thẻ lậu lại chỉ phải chịu chi phí rất nhỏ cho đội ngũ bán hàng và marketing, thậm chí nếu thích họ có thể tổ chức các chương trình khuyến mãi, mà không cần phải xin phép bất kỳ cơ quan chức năng nào, không ai kiểm soát được họ.

  Trên thực tế, ai cũng biết gọi điện qua Internet chất lượng cuộc thoại không tốt bằng việc gọi điện thoại thông thường. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng cuộc gọi, nhiều chuyên gia khuyên rằng, người dùng nên mua thẻ của các nhà cung cấp chính thức, vì những doanh nghiệp này có đội ngũ hỗ trợ khách hàng tốt, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đã có nhiều trường hợp khách hàng mua thẻ lậu khi đem về không sử dụng được hoặc mua phải thẻ đã hết tiền, lúc đó họ không biết bắt đền ai.  

  Tháng 2 nhiều chương trình khuyến mãi mới
  Trước khi thông tin cho bạn đọc các chương trình khuyến mãi mới của các nhà cung cấp dịch vụ gọi Internet Phone tại Việt Nam, thiết nghĩ cũng nên nhắc qua chuyện cũ. Khác hẳn với những người bán thẻ lậu như đã nói ở trên, các công ty cung cấp dịch vụ gọi điện Internet chính thức muốn tổ chức khuyến mãi phải xin phép và chịu nhiều ràng buộc khung pháp lý (điều mà thẻ lậu chẳng phải âu lo). Nhớ lại hồi tháng 1/2004, OCI đã phải tốn kém rất nhiều tiền của đề đối phó với các cáo buộc khuyến mãi không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng. Khoan hãy nói về chuyện đúng sai, mà chỉ thấy rằng người dùng muốn được dùng dịch vụ gọi Internet với giá tối ưu nhất của các công ty được phép cung cấp dịch vụ cũng không phải là điều dễ dàng.

  Trong số các công ty được phép cung cấp dịch vụ Internet Phone tại Việt Nam, công ty cổ phần Một Kết Nối (OCI) là một trong số những doanh nghiệp tích cực nhất trong việc khuyến mãi cho khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Sau chương trình khuyến mãi 'Đẩy lùi thẻ lậu vì thương hiệu Việt' "nổi đình nổi đám" được tiến hành vào đầu tháng 1/2003, đến nay, công ty này đã lần lượt công bố hai chương trình khuyến mãi khác là "Hội nhập cùng One - Connection toàn cầu" (được tổ chức trong tháng 2/2004), và mới đây nhất là chương trình "Tặng thêm tiền vào tài khoản". Theo đó, kể từ ngày 25/2 đến ngày 31/3/2004, khách hàng sẽ được tặng thêm tiền vào tài khoản khi mua và sử dụng bất kỳ loại thẻ OCI Fone&Net nào có mệnh giá từ 200.000 đồng trở lên (giá cụ thể xem tại www.oci.com.vn).

  Trong khi đó VDC cũng đã công bố giá cước mới cho dịch vụ Fone VNN, từ ngày 1/3/2004 khách hàng sử dụng dịch vụ Fone VNN thẻ vàng chỉ phải trả 60% đến 70% so với mức cước cũ đối với các hướng gọi thông dụng (giá cụ thể xem tại http://fone.vnn.vn). Theo VDC, trong thời gian tới công ty này tiếp tục tung ra dịch vụ Fone VNN thẻ xanh với chất lượng tốt, phù hợp với đối tượng là các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu gọi điện thoại ra nước ngoài thường xuyên.

  FPT thì có chương trình khuyến mãi "FPT Phone cảm ơn người bạn cũ" đến hết ngày 31/03/2004, áp dụng cho tất cả các khách hàng mang 2 thẻ FPT Internet Phone cũ (thẻ đã sử dụng) cùng mệnh giá để đổi lấy 1 thẻ FPT Internet Phone mới (thẻ chưa sử dụng) cùng mệnh giá (giá cụ thể xem tại http://phone.fpt.vn)

  Dịch vụ điện thọai Internet Snet-Fone của SPT cũng đã giảm cước xuống chỉ còn 700đ/phút. Theo bà Nguyễn Thị Kim Cúc, phó tổng giám đốc công ty cho biết, từ ngày 1/3/2004 giá cước điện thoại Internet chiều đi quốc tế do SPT cung cấp (Snet-Fone) sẽ giảm trên 50%, cước Snet-Fone gọi đến hầu hết các nước chỉ còn 700 đồng/phút. Đồng thời, từ ngày 3/2 đến ngày 31/3/2004, SPT có chương trình khuyến mãi "Snet-Fone, gọi gấp đôi, giá không đổi". Khi tham gia chương trình khuyến mãi này khách hàng sẽ được tặng thêm 50% số phút cho mỗi cuộc gọi (Giá cụ thể xem tại http://snetfone.saigonnet.vn).

  Cần tiếng nói chung
  Xem ra, các chương trình khuyến mãi nói trên cho thấy các nhà cung cấp dịch vụ Internet Phone tại Việt Nam đang cố gắng giành giật thị phần trên thị trường đầy tiềm năng này, và những người được hưởng lợi trước mắt chính là người tiêu dùng. Tuy nhiên, như ở trên đã nói, mọi cố gắng khuyến mãi đều có thể không thu được kết quả như ý muốn, vì thẻ lậu cũng có thể khuyến mãi và thậm chí khuyến mãi còn "dữ dội" hơn. Người am hiểu thị trường này cho rằng, hơn ai hết, chính các công ty Việt Nam cần bắt tay để đánh bại thẻ lậu hơn là cố gắng cạnh tranh với nhau một cách khốc liệt như hiện nay. Có như vậy, hàng "chính phẩm" mới có hy vọng đáng bại được thẻ lậu.ÿ

  Nhật Bình

   

  ID: A0403_115