• Thứ Sáu, 16/04/2004 15:39 (GMT+7)

  Thông tin bỏ túi


  ổ đĩa cứng di động MicroDrve của IBM cực nhỏ

  Bạn phải thường xuyên đi lại, cần sử dụng và trao đổi một khối lượng thông tin không nhỏ. Vấn đề lưu trữ trở nên cấp bách trong điều kiện bạn nằm ngoài phạm vi hoạt động của mạng nội bộ, và hơn nữa không phải mọi thông tin đều có thể lưu trên đĩa cứng máy
  Đĩa mềm đã là một trợ thủ đắc lực giúp bạn làm được điều này, nhưng đó là chuyện 5-7 năm về trước. Bây giờ thì với dung lượng chỉ 1,44 Mb, đĩa mềm đã trở nên quá bé nhỏ, không còn thích hợp với nhu cầu thông tin đa dạng mà người dùng cần đến như âm thanh, hình ảnh, dữ liệu multimedia. Một bản nhạc sau khi được nén lại theo chuẩn MP3 đã có kích thước cỡ 3 Mb; một văn bản trung bình với vài hình minh hoạ cũng vượt qua giới hạn của đĩa mềm bình thường. Vậy bạn thường làm gì để khắc phục chuyện này?

  Một trong những cách dễ gặp nhất là tháo ổ đĩa cứng, mang theo người. Tuy làm vậy bạn không phải mua thêm gì cả nhưng lại cần có một số kỹ năng cơ bản để có thể cài đặt được đĩa cứng vào máy khác; và cần đảm bảo rằng người chủ của máy tính thứ hai đồng ý để bạn 'quậy phá' khi cài đặt đĩa cứng lên máy của anh ta. Nói chung, đây là giải pháp không mấy thú vị và nhiều mạo hiểm. Bởi đĩa cứng là đồ dễ hỏng khi va đập, chưa kể kích thước và trọng lượng của nó cũng sẽ gây cho bạn nhiều bất tiện.


  Thum 6 Drive      USB,thẻ compactFlash và bộ đọc IBM 1GB Microdrive

  Trước khi khảo sát thị trường các thiết bị lưu trữ thông tin lưu động, bạn hãy thử đặt mình vào quan điểm của nhà sản xuất và tìm ra những giải pháp có thể cho vấn đề này. Nói cách khác, hãy vẽ ra chân dung của các thiết bị.


  Ổ cứng USB HandyDrive có dung lượng tới 6 Gb.

  Yêu cầu đầu tiên và cơ bản nhất là các thiết bị này cần có khả năng lưu trữ được thông tin khi không có nguồn nuôi. Yêu cầu thứ hai: Dung lượng phải đủ lớn, từ vài chục đến vài trăm Mb, thậm chí Gb. Yêu cầu thứ ba: Tốc độ đọc ghi phải đủ đáp ứng cho các ứng dụng của bạn. Cuối cùng là phải dễ sử dụng, tốt nhất là có công nghệ Plug and Play và cho phép kết nối, gỡ bỏ mà không cần khởi động lại máy tính. Về tính tiện dụng, dĩ nhiên là bạn muốn các thiết bị nói trên càng nhỏ, càng nhẹ càng tốt, dễ mang theo người và đặc biệt là phải đủ tin cậy.

  Vậy những công nghệ nào có thể thoả mãn được yêu cầu trên? Đĩa từ - một công cụ truyền thống. Đĩa quang học như CD. Và một dạng bộ nhớ dưới dạng vi mạch đặc biệt, có khả năng lưu trữ thông tin, không cần nguồn nuôi và có tốc độ đọc ghi khá nhanh: loại flash memory (bộ nhớ nhanh). Hãng Toshiba đặt tên như vậy cho thiết bị này vì tính năng đọc ghi 'trong nháy mắt' của nó. Tóm lại, ta có ba dạng công nghệ thích hợp: công nghệ từ, công nghệ quang và flash memory.
  Hãy điểm qua các dạng lưu trữ được phân theo ba nhóm chính ở trên.  

  Công nghệ từ
  Thiết bị lưu trữ tiêu biểu sử dụng công nghệ từ là ổ cứng (hard disk). Nói chung, ổ cứng thường được gắn cố định trong máy tính, có sức chứa rất lớn (lên tới hàng trăm Gb) và không được coi là vật lưu trữ di động. Tuy nhiên, công nghệ phát triển nên kích thước ổ cứng ngày càng nhỏ, dung lượng lại tăng và khả năng kết nối cũng trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, nhiều nhà sản xuất đã đưa ra loại ổ cứng chuyên dùng cho lưu trữ di động.
  Hiện nay trên thị trường đang có loại loại đĩa cứng rời, như Microdrive của IBM với dung lượng đến 1Gb, kích thước tương đương với hộp diêm mỏng, nặng không


  Ổ cứng tháo lắp Peerless FireWire của lomega và hai ổ cứng Personal Storage của Maxtor.

  quá 16 gram, sử dụng kết nối qua Compact Flash Type 2, tương thích với ATA và PCMCIA. Bạn có thể sử dụng chúng với máy xách tay, máy ảnh số và với một vài loại máy nghe nhạc MP3. Số lượng các thiết bị sử dụng IBM Microdrive ngày càng tăng, bạn có thể xem danh sách này tại web site của IBM theo địa chỉ  www.ibm.com. Ngoài IBM, một số hãng khác cũng sản xuất những đĩa cứng rời như Toshiba với MK2001MPL. Dung lượng của thiết bị này lên tới 2Gb. Tuy nhiên, MK2001MPL có kích thước và trọng lượng gần gấp đôi Microdrive của IBM.

  Một dạng ổ cứng rời khác, tuy không nhỏ gọn như IBM Microdrive nhưng cũng rất tiện mang theo người và dễ dàng kết nối với máy tính thông qua cổng USB. Chẳng hạn HandyDrive (giá 170 USD) có dung lượng tới 6 Gb, đặt vừa trong lòng bàn tay. Bạn có thể mang HandyDrive theo người và khi cần thì nối HandyDrive với cổng USB của máy tính bất kỳ để trao đổi dữ liệu.

  Cũng như HandyDrive, các loại ổ cứng di động của Maxtor là Personal Storage 3000DV - 60 Gb dùng chuẩn giao tiếp IEEE 1394 (FireWire) và 3000LE - 40 Gb dùng chuẩn USB, cho phép bạn lưu được nhiều dữ liệu hơn và cũng rất tiện lợi trong kết nối. Hai loại này có giá lần lượt là 300 và 200 USD (tại Mỹ), và cho tốc độ ghi cao.
  Iomega Peerless FireWire Drive là thiết bị độc đáo, bao gồm ổ đĩa và hộp đĩa tháo lắp (cartridge) dung lượng 20Gb. Ổ đĩa kết nối với máy qua giao tiếp IEEE 1394 (FireWire). Tuy nhiên, giá loại Iomega này lại tới 400 USD.

  Ngoài ra, một loại thiết bị lưu trữ khá quen thuộc, đặc biệt trong lĩnh vực đồ hoạ và chế bản, hoạt động trên nguyên tắc như đĩa mềm, là ổ đĩa tháo lắp ZIP của Iomega với dung tích 100 Mb chiếm ưu thế trên thị trường thiết bị lưu trữ thông tin lưu động trong một thời gian dài. Cùng họ với ổ ZIP là ổ ZAZ, một đĩa tháo lắp của nó có khả năng chứa tới 2 Gb dữ liệu. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, do các ổ CD đọc ghi hạ giá quá nhanh nên ZIP và ZAZ đã mất dần khả năng cạnh tranh của mình.

  Công nghệ quang


  Hai cỡ đĩa CD:12cm-8cm
   

  Tất cả các loại đĩa họ CD (compact disk), bao gồm CD-R, CD-RW, DVD-RAM... đều sử dụng công nghệ quang để lưu thông tin. Ưu điểm lớn nhất của loại hình lưu trữ này là tiện dụng, phổ biến, dễ mang chuyển và chi phí thấp.
  Ghi CD có hai hình thức: chỉ ghi một lần (CD-R) và ghi lại nhiều lần (CD-RW). Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều ổ ghi CD có khả năng vừa ghi một lần, vừa ghi lại nhiều lần, giá khoảng 80 - 400 USD. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất là vật ghi, tức đĩa CD. Loại CD-R từ 4000 đến 20.000đ; còn đĩa CDR từ 15.000 đến 140.000đ.
  Các loại CD cho sức chứa từ 600 - 700 Mb. Nếu muốn nhiều hơn, bạn phải dùng đến công nghệ DVD, có khả năng lưu tới 4 Gb, với chi phí cao hơn. Một ổ ghi DVD trên thị trường hiện nay được bán với giá 400 - 700 USD. Còn đĩa ghi DVD thì khoảng 150.000 - 200.000đ.


  Các ổ đĩa quang: HP DVD(DVD+RW), Panasonic DVD + Ram/R và Lacie DVD-R/RW + CD-RW

  Gần đây, xuất hiện một số đĩa CD-RW có kích thước nhỏ với đường kính chỉ khoảng 5cm, rất thuận tiện cho việc trao đổi thông tin cỡ vài trăm Mb. Vì lý do này, nếu bạn không có nhu cầu đặc biệt nào khác thì giải pháp dùng ổ đĩa CD-RW là rất hấp dẫn, đặc biệt với sự xuất hiện của hệ điều hành MS Windows XP: bạn chỉ cần thực hiện thao tác kéo và thả file vào đĩa CD là hệ thống sẽ tự động kích hoạt chức năng ghi đĩa, rất đơn giản và hiệu quả, không cần sử dụng bất kỳ phần mềm chuyên dụng nào cho việc chép đĩa CD nữa. Một ưu điểm của việc sử dụng CD-RW là không cần phải cài đặt trình điều khiển thiết bị mỗi lần đến một máy mới. Máy tính nào bây giờ cũng có ổ CD.
  Dùng CD-RW quả là có hiệu quả nhưng có nhược điểm là vẫn phải mua ổ đĩa. Hơn nữa, nếu bạn muốn trao đổi thông tin thường xuyên giữa các máy tính, ví dụ như bạn làm việc cả ở nhà và cơ quan, thì bạn phải trang bị ổ CD-RW ở cả hai nơi. Khá tốn kém!

  Flash Memory


   Memory Stick của Sony nhỏ và mỏng

  Khác với hai loại lưu trữ trên - dựa vào công nghệ từ và quang - có cơ cấu chuyển động trong thiết bị (hệ thống quay đĩa),  flash memory là loại thiết bị lưu trữ điện tử hoàn toàn 'im lặng'. Flash memory được sử dụng khá rộng rãi dưới các dạng khác nhau, bắt đầu là PC Card ATA Flash, với kích thước như thẻ tín dụng, chủ yếu được dùng cho các máy tính xách tay. Muộn hơn, năm 1994 hãng Sandisk cho ra đời loại thẻ mới: CompactFlash, nhỏ hơn, nhẹ hơn nhưng vẫn tương thích với PCMCIA qua adapter. Cho đến nay đã có hơn 40 công ty trên thế giới sản xuất CompactFlash, với dung lượng từ 4 đến 256 Mb, giá cho một Mb giao động trong khoảng 1 USD. CompactFlash có thể sử dụng trong máy xách tay, PDA cũng như trong một loạt các thiết bị điện tử dân dụng khác như máy ảnh số. CompactFlash cũng có thể được kết nối vào máy để bàn thông qua một adapter vào cổng máy in hoặc cổng USB.


  Từ trái sang phải: CompactFlash, Smartmedie và Microdrive

  PC card ATA và CompactFlash do tương thích với chuẩn ATA nên bắt buộc phải chứa mạch điểu khiển, do đó đắt hơn và độ bền cơ học nhỏ hơn 'thế hệ em út' là SmartMedia  do hãng Toshiba đề xuất. SmartMedia nhỏ và rẻ hơn CompactFlash, được coi là loại bộ nhớ rất có tiềm năng để dùng trong máy ảnh số. Nhưng để dùng được với máy tính, bạn vẫn cần có adapter nối vào ổ đĩa mềm hoặc cổng máy in, cổng USB.

  Nếu bạn vẫn muốn... nhỏ nữa thì có thể sử dụng Multimedia Card, có kích thước chỉ bằng tem thư; hoặc một loại thẻ mới của Sony - Memory Stick đang được tiếp thị rất mạnh. Có điều khó tin là các hãng đối thủ cạnh tranh của Sony trên thị trường điện tử dân dụng lại sử dụng loại thẻ này. Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay của Sony, PDA của Sony, máy ảnh số và camera cũng của Sony thì có thể yên tâm.


  Bộ nhớ USB Drive chỉ bằng ngón tay có dung lượng 256MB

  Các loại thẻ, như chúng ta đã thấy, đều có một bất tiện là cần phải có adapter để sử dụng được với máy tính để bàn. Lợi dụng điều này, một số nhà sản xuất đã cho ra đời các loại thiết bị dùng flash memory có thể được kết nối trực tiếp vào máy tính qua cổng USB, tiêu biểu là Flash USBDrive của công ty JMTek, ThumbDrive của Shin-Nichi và USB Drive. Với kích thước chỉ bằng ngón tay út và dung lượng có thể đạt tới 256 Mb, các thiết bị này rất thuận tiện cho việc trao đổi dữ liệu. Bạn chỉ việc nối vào cổng USB, hệ điều hành sẽ tự nhận ra ổ đĩa mới; bạn thao tác như với một ổ đĩa bình thường, ghi chép xong, rút ra và bỏ túi mang đi. Rất thuận tiện. Nhưng vẫn còn một điểm phải để ý: hệ điều hành có thể làm việc với thiết bị này nhưng bạn vẫn phải cài đặt nó, ít nhất là một lần đầu tiên!

  Hy vọng trong tương lai gần, các nhà sản xuất sẽ nâng cao tính năng sử dụng của các loại thiết bị lưu trữ thông tin như thu nhỏ kích thước, tăng dung lượng, giảm giá thành. Ví dụ như có thể gắn thẻ nhớ với dung lượng bằng một đĩa DVD vào đồng hổ đeo tay; hệ điều hành sẽ tự động nhận ra một ổ đĩa mới qua một giao tiếp không dây nào đó mỗi khi ta làm việc với máy tính.
  Một vài cú nhấp chuột....

  Thủy Tiên

  ID: B0203_31