• Thứ Hai, 16/08/2004 16:51 (GMT+7)

  Ổ ĐỌC CD/DVD-ROM

  Công nghệ thay đổi quá nhanh có thể làm cho người tiêu dùng bối rối. Làm thế nào để chọn mua thiết bị không nhanh chóng trở nên lạc hậu? Tin tốt lành: công nghệ ổ đọc CD/DVD-ROM khá ổn định và sẽ còn được dùng một thời gian dài nữa, giá ổ CD/DVD-ROM thì ngày một 'dễ chịu' hơn.

   


  Để cài phần lớn các phần mềm trên thị trường hiện nay bạn cần phải có ổ CD-ROM. Hiện hầu hết các phần mềm, game và nhiều thứ khác đều được lưu trên đĩa CD. Hầu hết, nếu không nói là tất cả các máy tính mới đều có trang bị ổ CD-ROM. Thông số quan trọng nhất của ổ CD-ROM là tốc độ đọc được thể hiện qua chỉ số 'X'. Con số đứng trước chữ 'X' càng lớn có nghĩa tốc độ đọc đĩa càng nhanh. Hiện tốc độ phổ biến là 52X, có một số ổ CD-ROM có tốc độ cao hơn (thực tế có những chỉ số 'X' không thực), tuy nhiên các ổ 40X và 44X nói chung vẫn đảm đương tốt hầu hết công việc. Tốc độ cao hơn thường kèm theo độ ổn định kém hơn, độ rung cao hơn, yêu cầu đĩa chất lượng tốt hơn và đắt tiền hơn (các nhà sản xuất ổ CD-ROM hiện đã có nhiều cải tiến về công nghệ chống rung và khả năng đọc đĩa không kén). Ngoài tốc độ, còn có những thông số khác cần xem xét như thời gian truy cập (Access Time), giao tiếp (Interface), khả năng chống rung và các tính năng phụ như ngõ cắm headphone, các nút chơi CD nhạc...
  Ổ DVD-ROM có thể thực hiện được tất cả các chức năng của ổ CD-ROM (như đọc đĩa CD). Khác biệt? Ổ DVD-ROM có thể đọc được nhiều định dạng đĩa DVD và CD, tốc độ đọc dữ liệu nhanh hơn và cho phép bạn thưởng thức chất lượng tuyệt vời của phim DVD. Có thể ổ DVD-ROM rồi sẽ thay thể ổ CD-ROM, tuy nhiên điều này chưa diễn ra ngay, ít nhất trong vài năm tới. Có 2 lý do: hiện giá ổ DVD-ROM trung bình đắt gấp đôi ổ CD-ROM, giá đĩa DVD cũng đắt hơn đĩa CD và tốc độ đọc đĩa CD chậm hơn so với ổ CD-ROM.
  Cũng như ổ CD-ROM, một trong những thông số quan trọng nhất của ổ DVD-ROM là tốc độ và cũng được thể hiện qua thông số 'X'. Ổ DVD-ROM có 2 tốc độ đọc khác nhau: một cho đĩa DVD và một cho đĩa CD. Hiện phổ biến ổ DVD-ROM có tốc độ đọc 16X cho DVD và 48X cho CD. Thường trên bao bì của ổ DVD-ROM chỉ thể hiện tốc độ đọc DVD. Bạn đừng nhầm chỉ số X nhỏ hơn của DVD, thông tin trên đĩa DVD được nén chặt hơn so với đĩa CD cho phép dữ liệu được truyền nhanh hơn (xem bảng 1).

  Chọn CD-ROM hay DVD-ROM?
  Nếu cần đọc dữ liệu nhanh và chi phí thấp thì ổ CD-ROM là lựa chọn thích hợp. Nhưng nếu muốn đầu tư cho tương lai (ngày càng có nhiều phần mềm mới được cung cấp trên đĩa DVD), khả năng lưu trữ cao hơn và thưởng thức chất lượng tuyệt vời của phim DVD, ổ DVD-ROM xứng đáng thế chỗ của ổ CD-ROM. Lưu ý, ổ DVD-ROM chỉ phát huy hiệu quả khi đi với cấu hình máy mạnh, phim DVD chỉ yêu cầu tốc độ 1X, tốc độ lớn hơn 1X không giúp cải thiện chất lượng phim.
  Chất lượng và chế độ bảo hành là những yếu tố quan trọng cần quan tâm khi quyết định mua sắm, có thể sản phẩm của các hãng tên tuổi đáng tin cậy có tem chứng nhận (để việc bảo hành sản phẩm cho người tiêu dùng được thuận tiện) đắt hơn chút ít so với các sản phẩm khác nhưng đây là đầu tư đáng giá cho việc đọc đĩa trơn tru và sự hỗ trợ kỹ thuật cũng như sửa chữa hỏng hóc trong quá trình sử dụng lâu dài.
  Theo bình chọn của bạn đọc Tạp Chí TGVT - PC World VN, các nhãn hiệu ổ đọc CD/DVD-ROM được ưa chuộng năm 2003: LG, Asus và Samsung, ngoài ra trên thị trường còn có một số nhãn hiệu khác như MSI, Mitsumi, Sony, Gigabyte.

   

  ID: A0309_92