• Thứ Tư, 04/08/2004 22:18 (GMT+7)

  Máy quay số: Máy số bao trùm, máy analog thu hẹp

  Cùng với máy ảnh số, máy quay video số (digicam) đang giữ ưu thế tuyệT đối trên thị trường máy quay phim thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Những chiếc máy quay analog đen như khẩu súng và "to vật vã", người quay thường phải vác trên vai với lỉnh kỉnh dây nhợ lằng nhằng của hệ thống đèn trợ sáng đang dần dần được thay thế bởi những chiếc máy digicam nhỏ gọn, dễ sử dụng, người dùng chỉ cần 1 tay có thể điều khiển được với nhiều tính năng số ưu việt (đương nhiên những chiếc máy quay số chuyên nghiệp sử dụng cho truyền hình chẳng hạn thì người dùng vẫn phải vác vai). Một trong những nguyên nhân khiến cho thị trường máy quay phim số gia tăng là ngay cả những người quay phim nghiệp dư cũng có thể sử dụng được, trong khi với máy analog thì đòi hỏi phải là những nhà quay phim chuyên nghiệp hoặc ít ra cũng được đào tạo về cách sử dụng. Chính vì vậy, theo công ty nghiên cứu thị trường GFK (Việt Nam), trong 4 tháng đầu năm 2004 có đến 92,7% máy quay phim bán ra trên thị trường Việt Nam là máy quay số, chỉ có 7,3% là máy quay analog. Giá máy digicam so với thu nhập của người dân Việt Nam vẫn còn tương đối cao, tuy nhiên thời gian gần đây giá máy cũng đã giảm xuống một cách nhanh chóng, có thể trong tương lai gần đây, sản phẩm này sẽ không còn là quá xa xỉ đối với mỗi chúng ta.

  Hiện máy quay số có giá từ khoảng 400 USD đến vài ngàn USD tuỳ vào nhãn hiệu, tính năng và tính chuyên nghiệp của từng model máy.

  Hầu hết các trung tâm kinh doanh điện máy lớn tại TP.HCM và Hà Nội đều đang bán nhiều sản phẩm máy quay số, các cửa hàng trưng bày sản phẩm của các hãng cũng là nơi mà người dùng có thể tin tưởng để mua máy. Thực tế, tại Việt Nam, cũng giống như nhiều sản phẩm tiêu dùng số khác, máy quay phim số đang được bán dưới hai dạng: hàng nhập chính thức từ các hãng và hàng được nhập từ các nguồn khác. Trên thị trường chưa thấy xuất hiện máy quay digicam giả hay hàng nhái. Nhưng đây là sản phẩm công nghệ cao, người tiêu dùng nên mua máy ở các nhà phân phối chính thức, vì nếu có gặp bất kỳ sự cố nào, thì những nơi này sẽ có trách nhiệm với sản phẩm họ phân phối. Tất nhiên, có những người thích hàng độc, hoặc những model máy quay mà các hãng chưa nhập về thì có thể "sưu tầm" hàng trôi nổi trên thị trường. Thế nhưng trước khi mua cũng nên tìm hiểu về uy tín của người bán cũng như tham khảo ý kiến của chuyên gia, hay chí ít cũng là ý kiến của những người đã từng sử dụng máy quay số.

  Theo dự báo của GFK (Việt Nam), số lượng máy quay phim số bán ra trong năm 2004 sẽ là khoảng 8.500 - 9.000 máy. Đã có nhiều anh tài tham gia thị trường máy quay số tại Việt Nam như: Canon, Hitachi, JVC, Panasonic, Samsung, Sanyo, Sony... Đa phần họ đến từ Nhật và đa phần đều đã có các nhà phân phối chính thức tại Việt Nam. Trong khi đó lại có một số nhãn hiệu được các nhà sản xuất tiến hành lắp ráp tại Việt

  Nam, như Sony, JVC... JVC có lẽ là nhãn hiệu máy quay phim số thâm nhập thị trường Việt Nam sớm nhất với đầy đủ các sản phẩm máy quay digicam, và ít nhiều hãng này đã thành công trên thị trường này. Trong khi đó Sanyo là nhãn hiệu mới nhất mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường máy quay số Việt Nam trong tháng 6/2004. Hãng này bày tỏ quyết tâm gia nhập thị trường máy quay số với các chiến dịch lớn nhằm khuếch trương và quảng bá sản phẩm. Các công ty sản xuất cũng như kinh doanh máy quay phim số đều đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng của sản phẩm máy digicam.

  Đã có nhiều chủng loại máy quay phim số được bán ra tại Việt Nam từ máy quay gia đình đến máy quay chuyên nghiệp, từ loại sử dụng băng từ cho đến sử dụng thẻ nhớ, từ các chức năng quay thông thường đến chức năng quay hồng ngoại (sử dụng trong điều kiện hạn chế về ánh sáng) hay các hiệu ứng hình ảnh tiên tiến khác. Thậm chí có cả những model kết hợp nhiều thiết bị trong một như máy quay, chụp ảnh, ghi âm, chơi nhạc MP3, v.v... JVC còn có cả máy quay chuyên nghiệp sử dụng được dưới nước.

  Kiến Thụy

  ID: A0407_139