• Thứ Tư, 06/10/2004 20:59 (GMT+7)

  Ổ GHI CD-RW


  CD-RW DRIVE
  Ổ Ghi CD---RW
  Ghi xoá rồi lại ghi, ổ ghi CD-RW là giải pháp đơn giản và kinh tế cho phép bạn sao lưu hay chia sẻ lượng dữ liệu lớn và tạo những đĩa CD nhạc tuyển ưa thích.
  Đầu ghi CD-RW ('RW' viết tắt của 'ReWritable' - có nghĩa 'có thể ghi lại') ngoài khả năng đọc đĩa CD như ổ CD-ROM còn có thể ghi đĩa CD-R 'trắng'  hoặc đĩa CD-RW - rất tiện lợi để lưu trữ dung lượng dữ liệu lớn (700MB dữ liệu hay 80 phút nhạc) giúp tiết kiệm không gian đĩa cứng quí giá. Với giá khoảng 50USD đến 130USD (với ổ gắn trong), ổ ghi CD-RW trở nên 'trong tầm tay' với người dùng hơn bao giờ hết và là nâng cấp lý tưởng cho ổ CD-ROM.
  Tương tự ổ CD-ROM, tốc độ là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn lựa ổ ghi CD-RW và cũng được thể hiện với chỉ số 'X'. Ổ ghi có 3 thông số tốc độ được thể hiện theo thứ tự: tốc độ ghi đĩa CD-R (ghi một lần), tốc độ ghi đĩa CD-RW (ghi/xoá nhiều lần), tốc độ đọc đĩa CD. Ví dụ ổ ghi CD-RW 48X/24X/48X (hay 48W/24RW/48R) tương ứng với tốc độ ghi CD-R 48X, tốc độ ghi CD-RW 24X và tốc độ đọc CD 48X.
  Tốc độ ghi đĩa CD-R: Là thông số từng được các hãng sản xuất tập trung cải tiến nhiều nhất. Hiện ổ có tốc độ ghi 52X đang thống lĩnh thị trường, theo các chuyên gia thì đây có thể là tốc độ cao nhất đạt được do giới hạn công nghệ. Hiện thông số này không còn ý nghĩa như trước đây, thời gian ghi đầy một đĩa CD ở tốc độ 48X mất chưa tới 3 phút, khác biệt giữa tốc độ ghi 48X và 52X chỉ tính bằng giây (để đạt được tốc độ ghi cao nhất bạn phải dùng đĩa có tốc độ thích hợp).

   


  cd/dvd –rw của LG

  Tốc độ ghi đĩa CD-RW: Tốc độ ghi đĩa CD-RW có cải tiến đáng kể trong thời gian gần đây, tăng từ 12X lên 24X (trên thị trường hiện đã có ổ ghi CD-RW với tốc độ ghi đĩa CD-RW 32X). Thực tế sự cải thiện tốc độ không nhiều như bạn nghĩ, với dung lượng dữ liệu 100MB bạn chỉ tiết kiệm được khoảng từ 10 đến 20 giây. Cũng như ghi đĩa CD-R, bạn cần dùng đĩa CD-RW có tốc độ thích hợp để đạt tốc độ ghi cao nhất. Đĩa CD-RW đắt hơn đĩa CD-R nhưng tiện lợi để sao lưu tạm thời và dùng lại được giống như đĩa mềm. Lưu ý, một số ổ CD-ROM cũ (trước 40X) không đọc được đĩa CD-RW.
  Tốc độ đọc đĩa CD: Các ổ ghi CD-RW nhanh nhất hiện nay có tốc độ đọc đĩa CD lên tới 52X (bằng với tốc độ của ổ CD-ROM). Nói chung, tốc độ đọc CD không phải là yếu tố thực sự quan trọng, hầu hết các ổ đều có tốc độ đọc đủ nhanh đáp ứng gần như mọi công việc.

  Tính năng quan trọng khác
  Bộ nhớ đệm (Buffer): Bộ nhớ đệm đảm bảo dòng dữ liệu ghi lên đĩa trơn tru không bị gián đoạn. Các ổ ghi CD-RW hiện có bộ đệm ít nhất 2MB. Trước khi có các công nghệ chống ghi lỗi như Burn-Proof và Smart-Burn, bộ nhớ đệm cần có dung lượng lớn hơn để chống lỗi tràn bộ đệm (gây lỗi ghi đĩa). Hiện vẫn có một số ổ ghi CD-RW được trang bị bộ nhớ đệm 4MB hay 8MB tuy nhiên chủ yếu để đảm bảo hiệu suất ghi đĩa.
  Mt.Rainier: Công nghệ Mt.Rainier cho phép ghi đĩa CD-RW trực tiếp như thao tác với đĩa cứng hay đĩa mềm mà không cần phần mềm ghi đĩa; nhưng phải được sự hỗ trợ của HĐH. Hiện chỉ có các phiên bản Linux nhân kernel 2.4.19 hay mới hơn hỗ trợ Mt.Rainier (theo Microsoft, phiên bản Windows kế tiếp có tên mã Longhorn cũng sẽ hỗ trợ công nghệ này). Các đĩa được ghi với Mt.Rainier không tương thích với các phiên bản HĐH và ổ CD-ROM cũ.
  Phần mềm ghi đĩa: Hầu hết ổ ghi CD-RW đều kèm phần mềm ghi đĩa và  tiện ích như trình biên tập ảnh hay tạo MP3. Có một số phần mềm ghi đĩa mạnh hơn (có nhiều tính năng ghi hơn) và dễ dùng hơn.
  Thông số thời gian truy cập (Access Time) và loại giao tiếp (Interface) cũng là các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn ổ ghi CD-RW. Tương tự ổ CD/DVD-ROM, thời gian truy cập càng nhỏ thì càng tốt, giao tiếp E-IDE/ATA cho ổ gắn trong có ưu thế về tính hiệu quả và kinh tế.
  Một lựa chọn khác: ổ kết hợp ghi CD-RW và DVD-ROM (ổ Combo CD-RW/DVD) khá tiện lợi, tiết kiệm không gian thùng máy và giá rẻ hơn 2 ổ rời CD-RW và DVD-ROM. 
  Cũng như với ổ CD/DVD-ROM, ngoài các yếu tố tốc độ và giá cả, bạn nên quan tâm đến các vấn đề chất lượng và chế độ bảo hành. Các nhãn hiệu ổ ghi CD-RW được bạn đọc PC World VN bình chọn trong năm 2003: LG, Asus và Plextor, ngoài ra trên thị trường còn có các nhãn hiệu khác.

   

  ID: A0309_94