• Thứ Năm, 07/10/2004 16:35 (GMT+7)

  PHẦN MỀM TIỆN ÍCH VIỆT NAM


  VNDOCR
  Nhận dạng văn bản không xa lạ với người dùng Việt Nam và đã có gần như cùng lúc với sự xuất hiện các thiết bị scanner (máy quét). Các tài liệu (giấy) được 'scan' hay quét vào (bằng scanner) ở dạng ảnh và được chương trình nhận dạng chuyển đổi sang định dạng văn bản giúp người dùng không phải nhập lại tài liệu. Các phần mềm nhận dạng của nước ngoài cung cấp kèm theo scanner chỉ hỗ trợ chữ không dấu.
  Vấn đề nhận dạng chữ Việt phức tạp hơn bởi có thêm dấu, chưa có tiêu chuẩn nhất định về kích cỡ và tỉ lệ tương ứng của dấu cũng như quy tắc bỏ dấu trên các nguyên âm. Sản phẩm VnDOCR của Phòng Nhận dạng và Xử lý ảnh thuộc Viện CNTT là một trong hai phần mềm nhận dạng chữ Việt đầu tiên của Việt Nam (phần mềm thứ hai là ImageScan của Trung tâm CADPRO). VnDOCR có khả năng nhận dạng nhiều dạng tài liệu, cho độ chính xác cao, có các tiện ích chỉnh sửa và có khả năng học thêm kiểu chữ để tăng độ chính xác. Đây là sản phẩm phần mềm đặc thù Việt Nam nhiều năm liền được người dùng tín nhiệm bình chọn.

  Từ điển Lạc việt MTDEVA
  Đây là phần mềm tiện ích tiếng Việt rất phổ biến (gần như tất cả máy tính văn phòng ở VN đều có cài phần mềm này) và hiện chưa có đối thủ trong lĩnh vực ứng dụng của mình. Phiên bản mới nhất MTDEVA 2002 tuân thủ chuẩn Unicode tổ hợp, rất thuận tiện cho việc tra cứu tự động văn bản đa ngữ; có khả năng chuyển văn bản thành tiếng nói cho cả tiếng Anh và tiếng Việt; có công cụ tạo từ điển mới và biên soạn nội dung multimedia; phối hợp nhiều từ điển ngôn ngữ vào một giao diện...
  Phần mềm có phiên bản cho 1 người dùng trên máy đơn và phiên bản cho nhiều người dùng chung trên mạng.

  Các bộ gõ và chuyển mã chữ Việt Unicode
  VIETKEY
  VietKey 2000 là một trong những bộ gõ 32-bit (chạy trên Windows 9X/NT/2000/XP) đầu tiên. Chương trình có kích thước nhỏ gọn, chỉ cần 1 file duy nhất và không cần cài đặt. Phiên bản VietKey 2000 miễn phí hỗ trợ Unicode dựng sẵn và nhiều bảng mã khác, phiên bản có phí bản quyền hỗ trợ Unicode tổ hợp (Windows 2000/XP).
  Bộ tiện ích VietKey Office đáp ứng gần như tất cả yêu cầu về xử lý tiếng Việt:
   
  o Hỗ trợ chữ Việt (gồm: gõ-nhập, kiểm tra chính tả, sắp xếp, chuyển đổi font chữ) và tích hợp gắn-nhúng (add-in) cho các ứng dụng MS Office.
   
  o Bộ thư viện lập trình xử lý chữ Việt: chuyển mã, sắp xếp, so sánh, đổi font hệ thống, xử lý chữ Việt trong hầu hết các công cụ lập trình: Visual C++, Visual Basic, Delphi, Access, SQL Server...
  Đặc biệt tính năng chuyển mã giữ nguyên định dạng các tài liệu Word, Excel, PowerPoint. So với bộ gõ VietKey, VietKey Office có dung lượng lớn hơn và yêu cầu cài đặt.

  Ngoài ra còn có các giải pháp chữ Việt khác đứng chung dưới nhãn hiệu VietKey:
   o VietKey4Palm và VietKey4CE: Bộ gõ tiếng Việt cho máy PDA Palm và PocketPC, hỗ trợ tiếng Việt Unicode và TCVN5712.
   
  o VietKey Linux: Hệ điều hành với giao diện và tính năng xử lý chữ Việt.
  Các phiên bản miễn phí của VietKey có thể tải về ở địa chỉ http://vietkey.net.

  UNIKEY
  Unikey là chương trình gõ dấu chữ Việt cho môi trường Windows, hỗ trợ nhiều bộ mã chữ Việt trong đó có cả Unicode tổ hợp và dựng sẵn. Chương trình có chức năng chuyển mã giữ nguyên định dạng văn bản (phiên bản 3.55). Một đặc điểm nổi bật của Unikey là chỉ gồm một tập tin .EXE duy nhất và không cần phải cài đặt. Chương trình có 2 phiên bản:
   
  o Phiên bản chuẩn (UniKey.exe): dùng cho tất cả HĐH Windows (thường dùng cho Windows 9x/Me). Với phiên bản chuẩn, nếu muốn có giao diện tiếng Việt bạn cần phải có phông chữ Việt ABC Sans Serif (abcserif.fon) trong máy. 
    
  o Phiên bản Unikey NT (UniKeyNT.exe): dùng cho các HĐH Windows NT/2000/XP. Phiên bản UniKey NT dùng phông chữ Việt của hệ thống nên bạn không cần phải làm gì cả.
  Unikey là chương trình miễn phí (có thể tải về ở địa chỉ http://unikey.sourceforge.net), có mã nguồn mở theo các điều khoản của The GNU General Public License.

  VIETSPELL
  VietSpell là trình tiện ích xử lý chữ Việt có nhiều tính năng nổi bật: hỗ trợ nhiều bảng mã; chuyển mã nhanh và giữ nguyên định dạng; sửa chính tả từ đơn, từ kép...
  VietSpell có 2 phiên bản: Lite và Pro.
  - Phiên bản Lite cung cấp miễn phí là bộ gõ chữ Việt và có thêm tính năng kiểm tra chính tả trong lúc nhập liệu.
  - Phiên bản Pro có đầy đủ các tính năng và là phiên bản Shareware. Bạn có thể sử dụng thử trước và trả tiền sau, thời gian dùng thử 30 ngày.

  VIETFLEX.2UV
  ViệtFLEX.2UV gồm bộ gõ VietFLEX và bộ chuyển mã 2UV (2UV - to Unicode Vietnamese). 2UV cho phép chuyển đổi hàng loạt tài liệu dùng các mã chữ Việt phổ biến trước đây sang mã Unicode (tổ hợp) mà vẫn giữ nguyên định dạng, hỗ trợ tất cả định dạng tài liệu MS Office (trong đó có cả Access) và CSDL kết nối qua ODBC (Foxpro, SQL Server, Oracle...)
  Làm việc trên nền Windows (Windows 9x/Me/NT/2000/XP), để có được hỗ trợ Unicode (tổ hợp) đầy đủ nên dùng Office XP. Trên nền Windows 9x/Me cần phải cài một số font Unicode chữ Việt.

   

  ID: A0309_114