• Thứ Sáu, 15/10/2004 17:03 (GMT+7)

  Máy tính để bàn

   

  Trong giải Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất năm 2004 của tạp chí Thế Giới Vi Tính, dấu ấn đậm nhất là sự lên ngôi của 2 hãng sản xuất máy tính trong nước FPT Elead và CMS. Điều này cho thấy máy tính trong nước vẫn không thua kém về chất lượng, dịch vụ so với các hãng tên tuổi lớn và người Việt Nam đang rất 'chuộng' hàng Việt Nam.Trước khi mua máy, bạn cần biết rõ mình mua PC với mục đích gì. Các nhà sản xuất máy tính thường chia máy tính ra làm 2 dòng chính: văn phòng và gia đình. Ngoài ra, một số hãng còn thiết kế các hệ thống chuyên dụng cho biên tập video, chơi game, thiết kế đồ họa...

   

  NÂNG CẤP HAY MUA MÁY MỚI?
  Nếu hệ thống của bạn cần nâng cấp đến 4 linh kiện với chi phí vượt trên 300 USD thì hãy mạnh dạn quyết định mua máy mới. Ví dụ, bạn có thể mua một bộ máy mới giá khoảng 450 USD nhưng hiệu năng xử lý chắc chắn nhanh hơn bộ máy vừa được nâng cấp nhiều.
  Trước đây, tự lắp ráp máy tính tiết kiệm được cho bạn khá nhiều tiền song nay không còn nữa khi mà giá máy bộ của các hãng máy tính vừa đưa ra rất hấp dẫn. Trong khi máy bộ được nhà sản xuất bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật chu đáo thì hệ thống tự ráp chỉ được bảo hành riêng lẻ từng thiết bị và thời gian bảo hành thường ngắn hơn.

   

   

  Dòng máy tính văn phòng là dòng máy thấp nhất, chỉ đủ chạy các ứng dụng cơ bản như soạn thảo văn bản, bảng tính, truy cập internet... Hệ thống văn phòng thường dùng đồ họa, âm thanh tích hợp, cấu hình không cao lắm (CPU từ 1,5GHz đến 2,5GHz, RAM từ 256MB trở xuống). Tuy nhiên, khi chạy các ứng dụng văn phòng, thông thường ta không chỉ chạy một chương trình mà thường nhiều chương trình cùng lúc (ví dụ như Microsoft Outlook, Word, Excel, Caculator, IE...). Vì thế nếu muốn chạy trơn tru, bạn nên chọn máy có CPU Intel hoặc AMD từ 2GHz trở lên và RAM 256MB trở lên (tiết kiệm lắm mới dùng Celeron). Khi mua PC cho văn phòng, bạn cần chọn hệ thống có cổng ethernet (modem không bắt buộc) và chạy phải êm. Bạn cũng nên chọn thùng máy có cổng giao tiếp USB, âm thanh phía trước để tiện kết nối với các thiết bị ngoại vi khác. Giá của dòng máy văn phòng khoảng từ 350 USD đến dưới 700 USD.

   

  TIẾT KIỆM THÊM MỘT CHÚT
  Các bàn phím được trang bị nhiều nút tắt phía trên giúp gọi các ứng dụng thường dùng như internet, e-mail, calculator, search... nhanh hơn nhưng thực chất ta rất ít sử dụng chúng. Bạn có thể mua loại bàn phím chuẩn, đơn giản để tiết kiệm thêm vài USD.
  Với chuột, bất kể bạn sử dụng máy tính với mục đích gì, tốt nhất là bạn nên mua chuột có nút cuộn vì nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Hơn nữa, hiện giá chuột quang và chuột dùng bi lăn không chênh lệch quá cao, do vậy bạn cũng nên mua loại chuột quang, đỡ tốn công 'làm vệ sinh' cho chuột. Ngoài ra, với các game thủ và người dùng MTXT, bạn nên mua chuột có giao tiếp USB thay vì PS/2 vì có lúc bạn phải đem chuột của mình đi nơi khác 'tác chiến'. Còn chuột cho máy để bàn, tốt nhất bạn vẫn hãy dùng PS/2 vì nó sẽ tiết kiệm được cho bạn thêm một cổng USB. Còn với chuột và bàn phím không dây, giá của 2 loại thiết bị này chênh lệch khá xa so với loại có dây nhưng ích lợi của nó mang lại vẫn không rõ ràng. Nếu chưa thực sự cần đến không dây, bạn có thể tiết kiệm thêm một số tiền nữa.

   

   

  Với dòng máy tính gia đình, nhà sản xuất hướng đến các ứng dụng đa phương tiện như nghe nhạc; xem phim, ảnh; biên tập phim, ảnh cơ bản; ghi đĩa và chơi game. Dòng máy gia đình thường có nhiều cổng giao tiếp, tiêu biểu có từ 4 cổng USB trở lên, cổng FireWire để kết nối với máy ảnh, máy quay số, cổng âm thanh SPDIF, card đồ họa rời, ổ DVD-ROM (hoặc ổ combo DVD-ROM/CD-RW), khe cắm các loại thẻ nhớ...

  Khi mua dạng máy này, bạn cũng nên chú ý đến khả năng nâng cấp của hệ thống. Thông thường, ta hay nâng cấp RAM, ổ cứng và ổ quang nên bạn chú ý xem còn bao nhiêu khe cắm RAM, ổ cứng, khe AGP... Nhiều công nghệ mới đã xuất hiện nhằm nâng cao sức mạnh CPU, đồ họa và chipset mà giá hệ thống công nghệ mới lại không quá cao so với hệ thống dùng công nghệ cũ. Bạn nên chọn hệ thống có hỗ trợ giao tiếp SATA cho ổ cứng và ổ quang, PCI Express cho card đồ họa, hay 'nóng' nhất là CPU không chân mới của Intel đi cùng chipset 915/925.

  Đa số các hệ thống từ chipset 845 trở lên của Intel đều có thể hỗ trợ âm thanh surround 5.1 (giả lập). Bạn cũng cần chú ý đến các cổng giao tiếp phía trước thùng máy.

  Với loại máy chuyên dụng, thường gọi là workstation, nếu bạn muốn trang bị một bộ máy thật 'bốc' để chơi game, điều cần quan tâm trước tiên là card đồ họa. Nếu muốn chơi được nhiều game 'nặng' một cách trơn tru, tốt nhất là đầu tư hẳn vào một loại card cao cấp, hỗ trợ DirectX 9 như card có GPU NVIDIA 5900 trở lên, hoặc ATI 9800 trở lên. Với các card đồ họa thấp hơn một chút, bạn cũng có thể chơi được hầu hết mọi loại game nhưng bạn phải chấp nhận giảm độ phân giải và chất lượng hiệu ứng thì mới chơi được; làm giảm đi phần nào sự hấp dẫn của trò chơi. Đương nhiên game còn phụ thuộc vào nhiều thành phần khác (bạn cũng nên trang bị CPU từ 2GHz trở lên và RAM 256MB trở lên).

  Còn một chọn lựa nữa phù hợp cho những vùng không gian nhỏ hẹp là barebone. Hiện nay trên thị trường Việt Nam, có rất nhiều barebone kích thước nhỏ, giá cả khá mềm (từ 150 USD đến 300 USD) và bạn có thể linh động chọn cấu hình theo máy. Tuy nhiên, hầu hết barebone dạng nhỏ này ít có khả năng nâng cấp về sau nên chúng thích hợp cho người dùng văn phòng hơn giải trí đa phương tiện. Tuy cũng có những barebone chuyên cho việc giải trí như có tích hợp đài FM, thiết bị điều khiển từ xa... nhưng chúng vẫn không thực sự cuốn hút và chưa đủ 'sức' để chạy những ứng dụng nặng ký.
   

   

  Liên hệ

   

  ID: A0409_96