• Thứ Sáu, 15/10/2004 17:03 (GMT+7)

  Máy tính xách tay

   

         HP nc6000

  Máy tính xách tay tuy nhiều loại nhưng có thể chia làm 2 dạng chính: dạng siêu mỏng (thiên về thới gian dùng pin) và dạng thay thế cho máy tính để bàn (thiên về tốc độ xử lý).

  Nếu sở hữu được một máy tính xách tay (MTXT) tốt, xem như bạn đã có một tay phụ tá đắc lực. Thực vậy, đang làm việc ngoài công trường bỗng máy tính hết pin hay phải núp vào bóng râm mỗi khi đọc văn bản trên màn hình thì đúng là bực mình. Vậy, để chọn được một MTXT thỏa lòng mong đợi thì bạn nên dựa vào tiêu chí gì?

  Lời giải đáp cho câu hỏi này lại phụ thuộc vào mục đích sử dụng MTXT của bạn vì MTXT cũng có nhiều loại mà chủ yếu có thể chia ra làm 2 dạng: dạng siêu mỏng (thiên về thời gian dùng pin) và dạng thay thế cho máy tính để bàn (thiên về tốc độ xử lý).

  Nếu bạn thường làm việc nhiều nơi mà không có nguồn điện thì loại MTXT dạng nhỏ, nhẹ và pin chạy lâu (trên 5 giờ) là thích hợp. Các MTXT hiện nay thường được tích hợp công nghệ Centrino nên cho thời gian dùng pin lâu hơn các loại máy không có công nghệ này (khoảng trên 3,5 giờ). Đồng thời, nếu bạn thường phải mang MTXT đi đây đó thì trọng lượng máy cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. Loại máy tính dạng mỏng thường có trọng lượng khoảng dưới 2,5kg (không tính adapter), mỏng, nhỏ gọn và không có ổ quang gắn trong mà thường bán kèm ổ quang gắn ngoài dùng giao tiếp USB. Điểm tiếp đến cần chú ý là màn hình LCD của máy phải sáng, bạn có thể đem ra ngoài trời nắng để kiểm tra. Màn hình của loại này thường không lớn, khoảng từ 12,1'' đến 14,1''.

  MTXT dạng thay thế máy tính để bàn thường khá nặng (trên 3kg) và thời gian dùng pin ngắn hơn MTXT siêu mỏng. Tuy nhiên, dòng máy này thường được áp dụng những công nghệ mới nhất nên hiệu năng xử lý thường trội hơn.

  Hầu hết các MTXT đều có cổng VGA-out để xuất ra máy chiếu và có một số máy có thêm ngõ xuất S-video cho chất lượng hình tốt hơn. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến giao tiếp không dây của MTXT. Ngoài kết nối không dây 802.11b/g (ít có loại Wi-Fi 802.11a), hầu hết các máy đều có cổng hồng ngoại (IR) và một số ít có thêm bluetooth. Hồng ngoại và bluetooth là 2 giao tiếp không dây phổ biến, được dùng để trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị cầm tay. Còn về loa, cho tới hiện nay, phần lớn các MTXT có loa tích hợp khá nhỏ nên bạn đừng trông chờ vào việc xem phim hay nghe nhạc mà không cần một bộ loa riêng phụ trợ.

  Hầu hết các MTXT đều dùng CPU Pentium M có mã là Banias có cache L2 1MB được sản xuất trên công nghệ 130nm. Tuy nhiên, nếu bạn thích công nghệ mới thì hiện nay xuất hiện dòng MTXT dùng CPU Pentium M có tên mã là Dothan (cache L2 2MB và sản xuất trên công nghệ 90nm, cho tốc độ nhanh hơn). Hiện nay, thị trường nước ta cũng xuất hiện một số MTXT trong nước giá rẻ của Elead, CMS, Wiscom, Robo... phù hợp với người dùng không dư dả túi tiền. Giá của MTXT trung bình từ 1.000 USD đến 2.000 USD.

  Để đảm bảo, trước khi mua bất cứ thứ gì, bạn nên tham khảo thêm các bài viết đánh giá thử nghiệm sản phẩm từ các nguồn đáng tin cậy.

   

   

  Liên hệ

   

  ID: A0409_97