• Thứ Sáu, 15/10/2004 15:44 (GMT+7)

  Máy trợ giúp cá nhân

   

  PDA là thiết bị máy tính cầm tay hay còn được gọi là máy trợ giúp cá nhân kỹ thuật số có tính di động cao. Máy sử dụng màn hình cảm ứng và bút (stylus) để khởi động phần mềm và nhập thông tin.

  Thoạt đầu máy chỉ bao gồm các chức năng cơ bản như lịch làm việc, sổ địa chỉ liên lạc, đồng hồ và máy tính tay...Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ cộng với nhu cầu tiêu dùng đa dạng đã thúc đẩy PDA phát triển có tốc độ xử lý ngày càng nhanh hơn, mạnh hơn, tinh xảo hơn, nhiều chức năng hơn. Giờ đây PDA còn là thiết bị nghe nhạc, máy quay phim, chụp ảnh, ổ đĩa cứng di động, đài radio FM, thiết bị tìm đường GPS, điện thoại di động...

  PALM hay POCKET PC?

  Các máy PDA đầu tiên chạy HĐH Palm OS, hiện nay đã có thêm loại Pocket PC chạy HĐH Windows CE (nay đổi tên thành Windows Mobile). Mỗi loại có những ưu nhược điểm khác nhau.

  HĐH Palm (phiên bản mới nhất là Palm OS 5.2) nhỏ gọn, giao diện đơn giản, trực quan, dễ sử dụng, không yêu cầu tốc độ bộ xử lý cao, tiêu thụ điện năng ít. Hạn chế? Palm chỉ hỗ trợ cập nhật, sửa lỗi, không cho phép nâng cấp (ví dụ, không thể nâng cấp lên Palm OS 5.0 cho các máy PDA đang chạy phiên bản 4.0), tính năng multimedia chỉ có từ phiên bản 4.0. Hình thức nhập liệu chủ yếu là stylus trên vùng bàn phím ảo và Graffiti. Không hỗ trợ hiển thị ký tự Unicode (tuy nhiên có thể dùng phần mềm bổ sung RepliGo, Picsel Viewer để xem).

  HĐH Windows CE (phiên bản mới nhất là Windows Mobile 2003) là phiên bản Windows thu nhỏ, có giao diện tương tự như Windows, có khả năng nâng cấp HĐH, hỗ trợ multimedia tốt, có nhiều hình thức nhập liệu: Block Reconigzer (tương tự như Graffiti của Palm), Character Recognizer, Transcribe và bàn phím ảo. Pocket PC thừa hưởng ưu điểm của Windows nên màn hình bắt mắt, quen thuộc với nhiều người dùng, giao tiếp và trao đổi dữ liệu với máy tính dễ dàng. Poket PC có tính năng multimedia mạnh, hiểu được nhiều định dạng tập tin âm thanh, hình ảnh và đặc biệt là hỗ trợ tiếng Việt Unicode. Hạn chế? Yêu cầu tốc độ bộ xử lý cao, dung lượng bộ nhớ lớn, tốn điện năng.

  Do HĐH không yêu cầu tài nguyên hệ thống cao nên cấu hình phần cứng của đa số máy Palm đều khiêm tốn hơn so với máy Pocket PC. Nhưng không vì thế mà máy Palm 'yếu' hơn, một máy Palm tốc độ 33Mhz cũng làm được các công việc tương tự trên Pocket PC tốc độ 200Mhz. Do cấu hình phần cứng không cao nên thường máy Palm rẻ hơn Pocket PC.

   

      iPAQ H2215

  Chọn mua PDA

  Hiện có 3 xu hướng tiêu dùng PDA chính:

  - PDA có các tính năng cơ bản cộng thêm chức năng nghe nhạc MP3 (một số loại máy có chức năng chụp hình kỹ thuật số).

  - PDA có tính năng multimedia mạnh cộng với truy cập Internet không dây

  - PDA đậm chất công nghệ mới, kiểu dáng sang trọng, quý phái.

  Ngoài ra còn có loại PDA kèm chức năng ĐTDĐ.

  Chọn mua PDA cần lưu ý các chỉ tiêu kỹ thuật như: tốc độ bộ xử lý, dung lượng bộ nhớ. Diện tích màn hình lớn sẽ cho phép bạn xem được nhiều thông tin cùng lúc hơn. Palm có hai loại màn hình 320x320 hoặc 320x480 để bạn chọn lựa (màn hình đẹp nhất thuộc về máy Palm Clié của Sony) trong khi Pocket PC chỉ có loại 320x240.

  Khe cắm mở rộng cũng là điều đáng phải quan tâm, hỗ trợ nhiều loại thẻ hơn cũng có nghĩa là bạn có được nhiều chọn lựa hơn cho thẻ nhớ và các thiết bị mở rộng như camera, radio... Loại thẻ nhớ CF hay SD là tiện lợi nhất.

  Có 3 loại kết nối không dây là hồng ngoại, Bluetooth và WiFi. Ngoại trừ cổng hồng ngoại hầu như có mặt trong đa số các thiết bị PDA, nên ưu tiên chọn thiết bị có cổng Bluetooth vì sẽ giúp dễ dàng kết nối với các thiết bị khác như PC, ĐTDĐ. WiFi mới ra đời có nhiều tính năng hơn hẳn Bluetooth nhưng do chi phí đầu tư hạ tầng lớn nên có lẽ phải mất vài năm nữa mới có thể khai thác rộng rãi.

  Với những người dùng PDA thuần túy cho công việc thì có thể chọn Palm Zire, Tungsten E, Sony Clié dòng T như TJ27, TJ37 hay chọn Pocket PC iPAQ 1945, iPAQ 36xx... Giá của các loại này trong khoảng 200-300USD hay hơn tùy theo loại và nguồn gốc xuất xứ. Riêng với iPAQ 1940/1945, nhất là loại 'hàng dùng rồi', trưóc khi mua bạn nên kiểm tra cổng Bluetooth, có rất nhiều lời than phiền về tình trạng hư hỏng cổng này trên các forum.

  Đối với nhà quản lý cần tốc độ xử lý thông tin nhanh, hay người đam mê kỹ thuật luôn muốn ở đỉnh cao của công nghệ không dây thì cũng có nhiều dòng sản phẩm PDA cao cấp để chọn lựa. Bạn có thể chọn mua PDA với cấu hình: dung lượng RAM từ 32MB (Palm) hay 64MB (Pocket PC); tốc độ bộ xử lý 200Mhz (Palm) hay 400Mhz (Pocket PC); diện tích màn hình lớn, ngoài ra nếu có thêm chế độ xoay ngang màn hình thì càng tiện lợi. Đại diện tiêu biểu cho Pocket PC thuộc loại này là iPAQ2210/2215. Máy mỏng, nhỏ nhẹ, khả năng kết nối mạnh (Bluetooth và WiFi), có khe cắm cho nhiều loại thẻ nhớ khác nhau, BXL 400Mhz, 64MB RAM, pin có thể tháo lắp...

  Đối với Palm thì có vô số đại biểu thuộc loại này, đơn cử như Palm Sony Clié NX70, màn hình 320x480, có khe cắm thẻ CF-WiFi, camera, BXL 200Mhz, 16MB RAM. Giá trong khoảng 200-400USD.

  Với dòng PDA dành cho người dùng chuyên nghiệp, có thể truy cập web, email bất cứ đâu, một số máy còn có thêm tính năng bảo mật. Các máy Palm thuộc dòng này có màn hình và bàn phím rộng trông tương tự như một notebook, màn hình 240x480, BXL 200Mhz, tích hợp BlueTooth và WiFi. Một số loại Pocket PC có thêm tính năng bảo mật, BXL 400Mhz, 128MB RAM cho phép chạy các ứng dụng mạnh. Đại biểu cho dòng Palm là Sony Clié UX50, Pocket PC là iPAQ H5550/5555. Giá trên 500USD.

  Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn mua sắm PDA đã được đăng trong tạp chí Thế Giới Vi Tính A số tháng 9/2003 (trang 109). 

   

  Liên hệ:

   

   

  Hồng Quang, Hợp Nhất, SONY Việt Nam,
  Long Bình, Nguyên Bội

   

   

  ID: A0409_100