• Thứ Sáu, 15/10/2004 17:06 (GMT+7)

  Đĩa cứng

  So với năm trước, đĩa cứng không có biến động lớn ngoại trừ giá giảm xuống từ 1 đến 4%, dung lượng càng lớn thì càng giảm nhiều.
  Dung lượng đĩa vẫn cứ tiếp tục tăng, bạn có thể lưu 400GB dữ liệu chỉ trên một đĩa cứng và đây là tin vui dành cho những người cần lưu trữ lớn.

  Đĩa cứng không chỉ là nơi lưu trữ dữ liệu mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ hệ thống vì vậy ngoài dung lượng, bạn còn cần phải quan tâm đến các thông số khác như tốc độ vòng quay, bộ nhớ đệm, kiểu giao tiếp và một số công nghệ riêng của từng hãng sản xuất nhằm tăng tốc độ truy xuất, độ tin cậy, chống sốc, chống ồn, tiết kiệm điện năng...

  Dung lượng

  Với công nghệ hiện nay thì vấn đề dung lượng không còn là nỗi lo. Tuy nhiên nếu bạn không có nhu cầu gì đặc biệt thì đĩa cứng 40GB tỏ ra khá đủ để chứa hệ điều hành, các ứng dụng và dữ liệu cá nhân. Công việc xử lý video, luu trữ phim, ảnh... có thể cần đến dung lượng cao hơn vì vậy bạn có thể chọn 80, 120 hay 160GB tùy theo nhu cầu cụ thể.

  Tốc độ vòng quay

  Tốc độ quay của đĩa cứng vẫn là 5.400 hoặc 7.200 vòng/phút. Loại đĩa tốc độ 7.200 vòng/phút ngày càng thông dụng nhờ tốc độ quay nhanh hơn nhưng giá chỉ cao hơn loại 5.400 chỉ 1-2 USD, vì vậy đừng tiếc vài 'đô' mà làm chậm hệ thống.

  Giao tiếp

  Đa số các bo mạch chủ (BMC) chỉ hỗ trợ giao tiếp ATA 100 và nó cũng không thua kém gì ATA 133 nên việc chọn lựa đĩa cứng hỗ trợ ATA 100 hay 133 cũng không quan trọng.

  Đĩa cứng dùng giao tiếp Serial ATA (SATA) đã xuất hiện khá lâu nhưng đến nay mới bắt đầu thông dụng. Sắp tới đây SATA sẽ càng phổ biến hơn bắt nguồn từ các BMC dùng chipset Intel 915 và 925 có hỗ trợ giao tiếp này. Một số BMC còn hỗ trợ tính năng RAID cho giao tiếp IDE và SATA nhằm tăng tốc độ truy cập hoặc lưu dự phòng dữ liệu. Giao tiếp SATA có cáp nhỏ gọn, dễ lắp đặt, tốc độ 150MB/giây - nhanh hơn hẳn so với ATA-100 hay ATA-133, và có thể đạt tới 600MB/giây trong tương lai.

  Bộ nhớ đệm

  Tốc độ đĩa cứng không chỉ phụ thuộc vào giao tiếp, tốc độ vòng quay mà còn liên quan đến bộ nhớ đệm. Các ổ cứng giao tiếp ATA hiện nay thường có bộ nhớ đệm 2MB, còn SATA là 8MB. Điều này cũng giải thích tại sao các đĩa cứng giao tiếp SATA có tốc độ cao hơn ATA và dĩ nhiên giá cũng cao hơn.

  Các công nghệ khác

  Cả Seagate, Maxtor và Samsung đều có những công nghệ riêng nhằm tăng khả năng truy xuất đĩa, chống ồn, chống sốc. Cụ thể, đĩa cứng Samsung có các công nghệ như Seri SpinPoint (tiết kiệm điện năng), NoiseGuard và SilentSeek (chống ồn), SSB và ImpacGuard (chống sốc), S.M.A.R.T (cảnh báo khuyết tật của HDD).

  Ngoài các tính năng đã đề cập, bạn cũng nên quan tâm đến chỉ số MTBF (Mean Time Between Failure) để đánh giá độ tin cậy của đĩa cứng. Đĩa cứng Samsung có MTBF là 500.000 giờ, có nghĩa là nếu mỗi ngày bạn sử dụng máy tính trong 9 giờ thì nó có thể vận hành trong 152 năm! Nhưng lý thuyết là vậy còn trong thực tế thì bao giờ cũng thấp hơn.

  Đề xuất

  Hiện nay đĩa cứng ATA dung lượng 40GB, tốc độ 7.200 vòng/phút, giao tiếp ATA, bộ nhớ đệm 2MB và đĩa cứng SATA dung lượng 80GB, tốc độ 7.200 vòng/phút, giao tiếp SATA, bộ nhớ đệm 8MB rất được ưa chuộng. Tuy nhiên tùy thuộc nhu cầu cụ thể mà bạn có thể chọn dung lượng cao hơn bởi vì đầu tư dung lượng từ ban đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí sau này. Ví dụ một đĩa cứng 120GB bao giờ cũng rẻ hơn hai đĩa cứng 80GB và 40GB. Nếu BMC của bạn có hỗ trợ giao tiếp SATA thì nên dùng loại ổ cứng dùng giao tiếp này bởi tốc độ truy cập nhanh, cáp nhỏ gọn, dễ cài đặt.

  Bạn cũng cần quan tâm đến thời gian bảo hành, hiện tại chỉ có Samsung là bảo hành 2 năm còn Seagate và Maxtor đều 1 năm. Sắp tới Seagate sẽ có chiến lược mới với thời gian bảo hành đĩa cứng 5 năm, mặc dù giá có thể thay đổi nhưng đây cũng là tin đáng lưu ý đối với người dùng. Ngoài ra, sau một thời gian 'im hơi lặng tiếng', Western Digital cũng đã đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam, mang đến những chọn lựa khác cho người dùng.

  Xu hướng sắp tới của đĩa cứng dành cho máy tính để bàn vẫn chưa có thay đổi lớn nào ngoài việc nâng dung lượng đĩa, bộ nhớ đệm và một số công nghệ riêng nhằm tăng tốc độ truy cập đĩa và độ tin cậy.

   

   

  Liên hệ

   

   

  ID: A0409_106