• Thứ Sáu, 15/10/2004 15:45 (GMT+7)

  Card âm thanh

   

  Creative tiếp tục dẫn dắt thị trường card âm thanh, SonicGear tiếp cận từ lớp người dùng phổ thông.

  Trái ngược với sự phong phú của loa, thị trường card âm thanh gần như là cuộc độc diễn của hãng Creative với dòng sản phẩm Sound Blaster danh tiếng liên tục được bạn đọc tạp chí Thế Giới Vi Tính trao giải Sản Phẩm Công Nghệ Thông Tin Ưa Chuộng Nhất.

  Thông qua nhà phân phối SVV, SonicGear cũng đã bước đầu thăm dò thị trường với 2 sản phẩm hỗ trợ âm thanh 6 kênh (5.1) là Sonic Gear Platinum và Audimax USB 5.1 gắn qua cổng USB 2.0.  

   

  Creative Sound Blaster Audigy 2 NX USB

  Giải pháp Creative Live! 5.1 16bit trước kia (tính năng tương đương SonicGear Platinum) giờ được xếp xuống nhóm value dành cho người ít tiền. Creative hiện tập trung hầu hết chương trình quảng cáo vào nhóm sản phẩm chủ đạo xây dựng trên nền tảng Audigy 24bit. Audigy khởi đầu dòng sản phẩm âm thanh 24bit nhưng chỉ đến khi Audigy 2 xuất hiện với sự đổi mới toàn diện thì ấn tượng để lại trong tâm trí người dùng mới thật sự sâu sắc. Dành cho người dùng cơ bản có phiên bản Sound Blaster (SB) Audigy 2, bên cạnh phiên bản cao cấp SB Audigy 2 ZS Platinum Pro với khả năng kiến tạo một hệ thống dựng nhạc chuyên nghiệp trên máy tính là phiên bản SB Audigy 2 ZS dành cho người nghiện phim và trò chơi.

  Chất lượng âm thanh của nhóm Audigy 2 đạt giá trị SNR 108dB trên tất cả 8 kênh, tương đương các hệ thống âm thanh dân dụng chuyên nghiệp có giá xấp xỉ 1.000 USD, nên âm thanh phát ra trong trẻo, lọc bỏ được những tín hiệu tạp nhiễu. Đặc biệt, Audigy 2 đạt tất cả chuẩn âm thanh điện ảnh chuyên nghiệp như THX, DTS-ES và Dolby Digital EX 7.1.
  Phiên bản mới nhất, EAX 4.0 ADVANCED HD trong sản phẩm Audigy 2 có thể giả lập đồng thời 4 môi trường, hỗ trợ hệ thống 7.1 và có thư viện 400 DirectSound 3D cho trò chơi.  

  Creative Audigỳ ZS Platinum Pro

   

  Định dạng âm thanh Interactive Spartial Audio Composition Technology (ISACT) và công cụ phát triển Creative ISACT Production Studio mới ra đời đã mang đến một thế giới âm thanh 3D hoàn toàn mới. Khi phát định dạng ISACT, SB Audigy 2 tự động trộn các track âm thanh dựa theo đặc tả của ISACT và cấu hình lại cho tối ưu với hệ thống loa đa kênh.

  Phát DVD-Audio trên PC là điều hiện mới chỉ Creative SB Audigy 2 làm được. Nhờ được ghi âm mật độ cao 24-bit/96kHz 5.1 hoặc 24-bit/192kHz stereo mà DVD-Audio tái hiện gần như đầy đủ không gian buổi hòa nhạc. Bên cạnh những giao tiếp âm thanh thông dụng như jack headphone, đầu bông sen, SPDIF, cáp đồng trục, Creative còn bổ sung thêm một hộp đầu nối mở rộng trong phiên bản Platinum và tích hợp thêm cổng giao tiếp FireWire.

  Giải pháp USB mang đến âm thanh chất lượng cao cho người dùng di động. Tiên phong vẫn là Creative với sản phẩm Audigy 2 NX có khả năng xuất 8 kênh âm thanh, tích hợp cổng xuất nhập quang, mạch tăng giảm bass, treble và đặc biệt hỗ trợ phát DVD-Audio 24bit.

  Trong hai sản phẩm mà SonicGear vừa tung ra thì Audimax USB 5.1 là một giải pháp âm thanh USB khá rẻ và không cần cài đặt trình điều khiển. Hộp nhỏ gọn, vỏ trong suốt, bố trí 6 cổng xuất bông sen, cổng xuất nhập quang học kết hợp ngõ headphone. Với kích thước nhỏ gọn, người dùng có thể mang 'card âm thanh' USB đi mọi nơi. Khi cần xem phim DVD trên máy tính xách tay, bạn chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản như kết nối thiết bị USB thông thường với máy tính rồi kết nối đến hệ thống loa. Giải pháp này cũng rất hữu ích với những hệ thống PC không còn khe PCI trống dành cho card âm thanh.

  Con đường phát triển sản phẩm của SonicGear cũng có nét rất riêng. Hãng biết cách tận dụng sức mạnh của các bộ hiệu ứng do Creative phát triển bằng cách thiết kế để sản phẩm của mình tương thích với card âm thanh Sound Blaster.

  Rẻ nhất và đang được lựa chọn nhiều nhất là giải pháp chip âm thanh tích hợp của ADI, C-Media, RealTek, VIA. Phiên bản mới nhất đã hỗ trợ chuẩn âm thanh 7.1. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh chưa thể sánh bằng card âm thanh chuyên dụng gắn rời.
   

   

   

  Liên hệ:

   

   

  Creative: T&H; SonicGear: SVV.

   

   

  ID: A0409_109