• Thứ Sáu, 15/10/2004 15:45 (GMT+7)

  Loa máy tính

   

  Klipsch ProMedia GMX A-2.1

  Cách đây hơn một năm, các nhãn hiệu loa máy tính ở thị trường nước ta chỉ có thể đếm được trên 'một bàn tay'. Nhưng 1 năm trở lại, sự bùng nổ của loa máy tính có thể khiến người dùng choáng ngợp với rất nhiều chủng loại, mẫu mã và giá. Có thể kể đến một số nhãn hiệu loa xuất hiện ở nước ta đã lâu như Creative, SoundMax, Nansin, Nicole... và một số nhãn hiệu mới xuất hiện như SonicGear, AudioBox, Altec Lansing, JBL, Harman/Kardon, Klipsch, Microlab, Jumboy... Thực chất, các nhãn hiệu này đã xuất hiện từ lâu trên thế giới nhưng đến nay mới vào được thị trường nước ta.

  Trước khi chọn loa, bạn cần biết chắc PC của bạn hỗ trợ được chuẩn âm thanh nào để tận dụng hết được khả năng của loa. Tiếp đến, bạn không nên dựa theo các chi tiết kỹ thuật ghi trên vỏ hộp để đưa ra so sánh giữa các loại loa với nhau chỉ trừ một chỉ số cần quan tâm là công suất hiệu dụng (RMS). Để chọn được một bộ loa tốt là vấn đề thiên về cảm tính nhiều hơn kỹ thuật. Các chỉ số như: S/N ratio, tần số đáp ứng, độ nhạy... cho bạn rất ít ý nghĩa để chọn lựa, so sánh và thực chất bạn cũng khó kiểm chứng được các thông số đó. Công cụ kiểm nghiệm tốt nhất chính là đôi tai bạn. Một lưu ý khác, nếu bạn chơi game hay xem phim, các hiệu ứng âm thanh và chuẩn âm thanh vòm 4.1, 5.1... là phù hợp nhưng với âm nhạc, chuẩn âm thanh stereo vẫn được dân chuyên nghiệp chuộng hơn vì tính chất tái hiện âm thanh sân khấu của 2 kênh trái/phải thật hơn. Ngoài ra, các dòng loa mới hiện nay có thêm ngõ vào số như ngõ SPDIF, Optical nên cho tín hiệu âm thanh 'sạch' hơn, nhất là đối với âm thanh surround vì hệ thống chuyển tín hiệu âm thanh đến các loa tách bạch, rõ ràng.  

     Altec Lansing MX5021

   

  Tuy hiện nay loa máy tính xuất hiện ngày càng nhiều nhưng tựu trung lại vẫn thuộc 3 dòng: cao cấp, tầm trung và phổ thông. Loa cao cấp thường có giá trên 150 USD. Tuy được gọi là 'cao cấp' nhưng so với các loa dân dụng, chất lượng âm thanh vẫn chưa thể sánh bằng. Dòng loa này thường có ưu điểm là thiết kế rất bắt mắt, kiểu dáng lạ. Các dòng loa tầm trung có giá khoảng từ 30 USD trở lên và dưới mức giá này có thể xem là dòng loa phổ thông.

  Nếu bạn định mua một bộ loa giá rẻ, các hiệu SoundMax, Nansin, AudioBox khá phù hợp và chất lượng gần tương đương nhau. Các dòng loa này chủ yếu là loại 2.0 (chỉ có 2 loa trái, phải) và 2.1 (thêm loa siêu trầm). Một số loa trong dòng này còn có thêm khe cắm cho micrô (tích hợp ampli ngay trong loa) nhưng chất lượng âm thanh chỉ có thể chấp nhận để nói hơn là để hát, chẳng hạn SoundMax A2000, A2200.

  Với các loa tầm trung, có thể kể đến SonicGear, Altec Lansing, Creative... các hệ thống này có âm thanh từ 2.1 đến 5.1 và cho chất lượng âm thanh khá. Các loa của Creative thể hiện âm cao rất tốt, trong khi dòng loa Altec Lansing lại rất trội về âm trầm. Tuy nhiên, trong mức giá này, chất lượng âm thanh của các hệ thống loa 4.1, 5.1 vẫn chưa thật sự thuyết phục người nghe so với các loa 2.1. 

  Với dòng loa máy tính cao cấp, bạn có thể cảm nhận được phần nào không khí rạp hát gia đình. Khi chọn lựa dòng loa này, bạn cần chú ý về các ngõ giao tiếp vì có một số bộ loa không sử dụng jack 3,5mm thông thường để kết nối với máy tính mà thông qua ngõ cắm RCA, một số loa có bán kèm đầu dây chuyển đổi để sử dụng cho các nguồn khác như máy PS2, đầu DVD... Một số loa còn được hợp chuẩn âm thanh như THX, DTS chuyên dùng cho xem phim, chơi game (game và phim phải hỗ trợ chuẩn này), Dolby Digital từ 4.1 đến 7.1. Dòng loa này bao gồm một số nhãn hiệu tiêu biểu như JBL Invader, JBL Soundstick, Klipsch CMX A-2.1, Altec Lansing ADA 885,

  Creative... Tuy vậy, chất lượng của các sản phẩm giá cao này cũng khá khác biệt.
  Để chọn được một bộ loa tốt, bạn nên tham khảo từ các nguồn đánh giá đáng tin cậy trước khi chọn mua một model nào đó. Trong bảng dưới đây chúng tôi giới thiệu một số model loa được các nhà phân phối cho là bán chạy nhất, từ dòng loa phổ thông đến dòng loa cao cấp. Hầu hết các loại loa máy tính đều được bảo hành 1 năm.
   

   

  Liên hệ:

   

   

  Creative: SVC
  Altec Lansing: Việt Quang, SVV
  AudioBox, SonicGear: SVV
  SoundMax: SoundMax
  JBL, Harman/Kardon: DiGiCom

   

   

  ID: A0409_110