• Thứ Sáu, 15/10/2004 17:07 (GMT+7)

  Ổ quang: CD/DVD

   
  Có thể nói ổ quang là thiết bị không thể thiếu của bất kỳ bộ máy tính nào hiện nay, nó có thể dùng để làm việc như cài đặt phần mềm hoặc giải trí như nghe nhạc hay xem phim, với ổ ghi bạn còn có một phương tiện lưu trữ dữ liệu tiện lợi và có thể tạo đĩa nhạc tuyển ưa thích... Ổ quang có nhiều loại, từ ổ đọc CD/DVD-ROM đến ổ ghi CD/DVD và có cả ổ kết hợp ghi CD và đọc DVD. Ổ đọc DVD-ROM có thể đọc được cả đĩa DVD và CD, nhưng ổ đọc CD-ROM thì không đọc được đĩa DVD; ổ ghi DVD cũng ghi được cả đĩa DVD và CD... 

   

  Ổ DVD-ROM của Asus đọc được đĩa DVD 2 lớp

  Hiện tại, trong các ổ quang thì ổ đọc CD-ROM có giá 'dễ chịu' nhất và được dùng phố biến nhất. Tuy giá gần như không giảm nhưng số lượng tiêu thụ của ổ đọc CD-ROM vẫn đạt mức tăng trưởng khả quan so với năm trước. Công nghệ ổ đọc CD-ROM đã gần như đạt đến giới hạn. Tốc độ ổ đọc CD-ROM đã đạt mức tối đa 52X (tuy trên thị trường đã có ổ 60X nhưng không thật sự thuyết phục, xem TGVT A số tháng 4/2004 - trang 57). Các chỉ tiêu kỹ thuật khác như thời gian truy cập (access time), bộ đệm (buffer), giao tiếp cũng đều gần như đạt mức giới hạn, ngoại trừ một số tính năng 'cộng thêm' như khả năng chống rung, chống ồn...

  Không như dự báo của một số nhà phân tích, ổ đọc DVD-ROM hiện thời vẫn chưa thể thay thế vị trí của ổ đọc CD-ROM. Có nhiều nguyên nhân: Có thể vấn đề định dạng DVD làm cho người dùng e ngại; hiện có nhiều định dạng DVD như DVD±R, DVD±RW, DVD-RAM, DVD-DL (đĩa 2 lớp)... và vì vậy gây nên tình trạng 'kén đĩa'. Mặt khác, tuy giá ổ đọc DVD-ROM có giảm so với năm rồi (khoảng 15%) nhưng vẫn còn khá cao so với giá ổ đọc CD-ROM. Ngoài ra, đĩa DVD trắng giá cũng đắt hơn nhiều so với đĩa CD trắng (khoảng 12.000 VNĐ/DVD so với 3.000 VNĐ/CD, đây là giá loại đĩa 'dùng được'), đây cũng là yếu tố góp phần kim hãm sự phổ biến của ổ DVD-ROM.  

  Ổ combo CD-RW/DVD của LG

   

  Vấn đề định dạng DVD hiện đã có lời giải với các ổ DVD-ROM hỗ trợ đa định dạng đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Giá ổ DVD-ROM đang tiếp tục giảm, khi mức chênh lệch với ổ CD-ROM giảm xuống có thể thị phần của ổ DVD sẽ khởi sắc hơn.

  Ngoài ổ DVD-ROM, ổ CD-ROM còn chịu sự canh tranh gay gắt từ các ổ ghi CD và DVD, trong đó ổ ghi CD-RW tỏ ra 'đáng gờm' nhất. Mức tiêu thụ ổ ghi CD-RW hiện rất khả quan. Có thể giá đĩa trắng CD rẻ hiện nay đã giúp cho ổ ghi CD-RW trở thành thiết bị lưu trữ hấp dẫn. Giá ổ ghi CD-RW đã giảm đáng kể so với năm rồi (khoảng 20%).

  Hiện đang phổ biến ổ ghi CD-RW với các chỉ tiêu tốc độ: 52X (R) - 52X (W) và - 32X (RW). Ngoài việc tiếp tục nâng cao tốc độ ghi đĩa, các nhà sản xuất còn bổ sung nhiều tính năng mới như công nghệ chống lỗi khi ghi đĩa, công nghệ Mt. Rainier giúp thao tác ghi đĩa dễ dàng hơn, giảm tiếng ồn khi nghe nhạc hay VCD... Ổ ghi CD-RW kết hợp với chức năng đọc DVD-ROM (combo) cũng đang được người dùng quan tâm vì tính năng đa dạng, tiện lợi và tiết kiệm không gian thùng máy. Hơn nữa, xét về giá thì đây là sự đầu tư hiệu quả vì bạn sẽ được lợi hơn so với mua riêng ổ ghi CD-RW và ổ đọc DVD-ROM.

  Việc xuất hiện các ổ đọc DVD-ROM hỗ trợ đa định dạng có thể xem là tín hiệu mở đường cho ổ ghi DVD. Hiện trên thị trường cũng đã xuất hiện ổ ghi DVD đa định dạng. Tuy nhiên, lộ trình xâm nhập thị trường của ổ ghi DVD vẫn còn dài và nhiều rào cản, trước hết đó là giá đĩa và ổ đĩa DVD (cả đọc và ghi) đều còn khá cao, ngoài ra đĩa

  DVD phần mềm cũng chưa phổ biến do vậy người dùng chưa bị 'áp lực' phải chuyển sang DVD.

  Phổ biến hiện nay trên thị trường là các loại ổ quang gắn trong dùng giao tiếp ATA/IDE. Ổ dùng giao tiếp SATA đã có nhưng chưa phổ biến. SATA (Serial ATA) hỗ trợ tốc độ 150MB/s nhưng điều đó không có nghĩa sẽ cho tốc độ truy xuất ổ quang cao hơn. Giao tiếp IDE phổ biến hiện nay có tốc độ 133MB/s thừa khả năng đáp ứng cho việc truy xuất CD với tốc độ tối đa 52X (7800KB/s) và DVD với tốc độ tối đa 16X (21MB/s). Các ổ quang gắn ngoài hiện phổ biến loại dùng giao tiếp USB 2.0. Ổ gắn ngoài có tính linh động cao tuy nhiên giá luôn đắt hơn và tốc độ truy xuất cũng thường chậm hơn so với ổ gắn trong.

  Vấn đề thật sự đáng quan tâm đối với người tiêu dùng là uy tín và chế độ bảo hành của nhà phân phối. Ngoài những tên tuổi quen thuộc đã xác lập chỗ đứng trên thị trường nhiều năm qua như LG, Asus, Plextor, Samsung, Actima, Sony, MSI, Gigabyte... năm nay có thêm nhiều tên tuổi mới với chính sách giá rất cạnh tranh như BenQ, AOpen, Epo (Đài Loan) và NU (Mỹ).
   

   

  Liên hệ

   

  ID: A0409_111