• Thứ Sáu, 15/10/2004 17:08 (GMT+7)

  Máy in laser

   

  HP LaserJet Color 2550L

  Đặc điểm chung của máy in laser là chất lượng ổn định và chi phí bảo trì thấp, vật tư in ấn và các tính năng quản lý in thuận tiện, ít gây phiền toái. Tuy nhiên mỗi hãng sản xuất đều cố gắng đưa ra những tính năng riêng nhằm giành lấy thị phần. Trước khi quyết định chọn mua máy in laser, bạn cần tìm hiểu các tính năng cơ bản của máy in laser, đây chính là những yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như tính hiệu quả của máy in.

  Các tính năng

  Nói đến máy in laser là nói đến máy in laser đơn sắc, máy in laser màu và dòng máy in đa chức năng (All-In-One) in dựa trên cơ cấu in laser. Máy in đa chức năng hiện đang rất phổ biến trong các văn phòng bởi tính linh hoạt và kinh tế của nó (xem frame trong bài). Việc chọn mua một máy in laser đòi hỏi bạn phải cân đối giữa giá cả, tốc độ và chất lượng in. Ngoài ra các tính năng phụ trợ khác như tiết kiệm mực in, tiết kiệm giấy bằng cách in nhiều trang trên cùng một mặt, tiết kiệm điện năng … cũng góp phần vào chất lượng của máy in.

  Tốc độ in. Tốc độ in là số trang in trong một phút. Đối với máy in laser sự cách biệt giữa tốc độ in của các máy in dành cho gia đình và máy in chuyên nghiệp khá rõ. Với người dùng gia đình, tốc độ in như hiện nay không quan trọng lắm, nhưng đối với người dùng văn phòng, làm việc trong môi trường cộng tác cần in ấn với số lượng lớn thì tốc độ in ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả làm việc. Trong năm qua, tốc độ in không được cải tiến nhiều trong công nghệ in laser, một số hãng cải tiến tốc độ in trong chế độ in nhanh, tiết kiệm mực, tốc độ in văn bản trung bình từ 12 - 25 trang/phút, đối với hình đồ họa từ 4-15 trang/phút; máy in laser màu tốc độ in văn bản khoảng 5 - 20 trang/phút, trong khi các máy in chuyên dụng có thể cho tốc độ in cao hơn.

  Với máy in laser bộ xử lý và bộ nhớ của máy quyết định đến tốc độ in. Bộ xử lý càng mạnh, bộ nhớ càng lớn thì khả năng xử lý file và lưu trữ dữ liệu in càng nhanh. Bạn sẽ thấy rõ ưu điểm của bộ nhớ khi in những file dung lượng lớn hay khi thực hiện nhiều lệnh in liên tục, đa phần các máy in laser đều cho phép bạn nâng cấp bộ nhớ lên gấp 2 - 3 lần giá trị chuẩn. Với một máy in qua mạng thì bộ nhớ máy in rất có ích vì khả năng sắp xếp các lệnh in giúp máy in nhanh hơn. 

  Độ phân giải - Chất lượng in. Độ phân giải là số hạt điểm mực trên một inch vuông. Hiện vẫn chưa có gì đổi mới đáng kể trong công nghệ, độ phân giải thông thường vẫn là 600 x 600 dpi và 1200x1200 dpi cho cả máy in laser đơn sắc và máy in laser màu. Nói chung với độ phân giải 1200x1200 dpi thì chất lượng của bản in văn bản ở tất cả các máy đều gần như nhau: đường nét sắc, mật độ mực phủ đều. Tuy nhiên khi in hình đồ họa và ảnh thì có sự khác biệt trong chất lượng hình ở độ mịn của ảnh và ở các vùng chuyển màu. Rất nhiều máy in sử dụng phần mềm để nội suy nên độ phân giải có thể lên đến 4800 dpi, thực chất khi bạn in với những độ phân giải nội suy này chất lượng in không đẹp hơn nhiều vì phần mềm xử lý lấp vào những lỗ hổng trên ma trận điểm ảnh.

  Chi phí in. Giải pháp chọn máy in laser là kinh tế nhất trong số các máy in vì cho chi phí in thấp nhất. Tuy đầu tư ban đầu để mua máy in hay khi thay hộp mực cho máy in laser cũng là chi phí đáng kể, bù lại với mỗi hộp mực bạn có thể in đến vài ngàn trang với diện tích phủ mực tương đối, nên chi phí in/một trang giấy lại thấp, một trang in đen trắng khoảng vài trăm đồng. Ngay cả với máy in laser màu, chi phí/một trang in rẻ hơn so với máy in phun mà chất lượng ảnh của máy in laser màu lại có thể đẹp hơn, tốc độ in nhanh hơn. 

  Giao tiếp. Thông thường máy in laser giao tiếp qua cổng USB 2.0, một số máy có thêm cổng parallel, xu hướng các máy in dành cho các doanh nghiệp đều có chức năng in qua mạng hoặc khả năng in qua mạng là tùy chọn, bạn có thể lắp đặt thêm nếu có nhu cầu. Một số máy in có thêm cổng hồng ngoại dùng để in qua máy tính xách tay.

   

   

  Máy in đa chức năng (All-In-One)

   

   

   

  Máy in đa chức năng chia làm 2 loại, chủ yếu dựa trên cơ cấu in phun hay in laser. Đặc điểm chung của máy in đa chức năng là gọn, nhẹ, kết hợp nhiều chức năng như in, quét, fax, copy, email, telephone… thậm chí có máy đa chức năng tích hợp cả modem tốc độ 33,6 Kbps. Ngoài ra một ưu điểm lớn của máy in đa chức năng phải kể đến là tính kinh tế và dễ sử dụng ngay cả đối với người không rành về máy tính vì các nút trên máy in đã được tự động hóa, bạn chỉ cần một động tác nhấn là có thể quét, copy tài liệu hay fax một hay nhiều văn bản một cách dễ dàng. Máy in đa chức năng in dựa trên cơ cấu in laser thường cho độ phân giải 600x600 dpi, chấp nhận được đối với công việc văn phòng. Một số máy đa chức năng chuyên dụng cho độ phân giải 1200x1200 dpi, phù hợp cho những yêu cầu cao hơn.
  Với các máy in đa chức năng in dựa trên cơ cấu in phun thường sẽ có 2 tùy chọn màu hay đen trắng cho các chức năng in, quét, copy hay fax, độ phân giải ở mức 1200x1200 dpi là chấp nhận được đối với cả văn bản, hình đồ họa và ảnh khi in trên giấy thông thường, cho nét chữ trơn tru và màu phân bố khá đều, in ảnh cũng khá tuy phần chuyển màu chưa mịn lắm.
  Nhược điểm của máy in đa chức năng là các tính năng phụ thường không tốt như chức năng copy, bản copy sẽ xấu hơn nhiều, hay chức năng quét hình, chất lượng chỉ đạt ở mức cho phép bạn lưu trữ, đưa hình lên web, email hay dùng để trình diễn, nếu sử dụng để in ấn thì chưa đạt.

   

  Ngôn ngữ in. Ngôn ngữ in thông dụng là PCL 5, PCL 6 và PS 3. Ngoài ra một số hãng sử dụng ngôn ngữ in riêng như HP sử dụng ngôn ngữ in PDF giúp in trực tiếp PDF nhanh hơn, Canon sử dụng ngôn ngữ in CAPT (Canon Avanced Printing Technology) giúp in nhanh hơn, Lexmak dùng ngôn ngữ in PPDS (Personal Printer Data Stream) để tăng tốc máy in.

  Các tính năng phụ hỗ trợ . Các tính năng này tuy không là yếu tố quyết định chất lượng in nhưng nó đem lại sự tiện dụng cho người dùng như công suất in tối đa hàng tháng, khả năng hỗ trợ các hệ điều hành như Windows, Macintosh, Linux… khổ in cho phép lớn nhất, phần mềm quản lý máy in và các tiện ích đi kèm, khả năng chứa giấy của các khay nạp giấy, công nghệ hỗ trợ giúp tránh tình trạng kẹt giấy. Thông thường khay chứa giấy của máy in laser đen trắng chứa từ 150 - 700 tờ, với máy in laser màu khay chứa giấy chứa từ 200 - 1200 tờ.

  Lời khuyên cho người dùng

  Mua máy in laser đen trắng. Nếu bạn chỉ in nhiều văn bản, bạn nên xem xét mua máy in laser đen trắng giá rẻ. Những máy in này sẽ cho chất lượng in văn bản tương đương máy in phun cao cấp.

  Một vài máy in laser đen trắng có giá dưới 200 USD, đây là tin tốt lành cho người dùng gia đình.

   Nếu bạn có nhu cầu in nhiều văn bản và hình ảnh chất lượng cao, bạn nên mua 1 máy in phun tốt và 1 máy in laser đen trắng giá rẻ, điều này sẽ giúp bạn tiết kịệm tiền mua mực và chi phí bảo trì trong một thời gian dài.

   Nhiều máy in laser có phần tùy chọn cho cổng mạng, nếu bạn có kế hoạch chỉ dùng với máy tính đơn, bạn không nên tốn tiền để lắp đặt thêm cổng mạng này.

  Mua máy in laser màu . Bạn sẽ cần đến máy in laser màu khi cần in brochure, hình đồ họa và các ảnh màu với số lượng nhiều.

   Tuy giá hộp mực của máy in laser màu khá cao nhưng tính về hiệu quả kinh tế thì hơn máy in phun, xét về lâu dài thì chi phí/một trang in của máy in laser màu lại rẻ hơn chi phí/một trang in của máy in phun.

   Nếu bạn không thường xuyên in hình ảnh nhiều nhưng vẫn có nhu cầu in màu, bạn nên mua máy in phun vì máy vẫn cho chất lượng hình đẹp nhưng giá của hộp mực lại rẻ hơn rất nhiều (ngược lại thời gian thay hộp mực màu lại nhanh hơn).

   

   

  Liên hệ

   

   

  ID: A0409_112