• Thứ Sáu, 15/10/2004 17:08 (GMT+7)

  Máy in phun

   
  Dù tất cả đều dựa trên công nghệ phun mực, nhưng máy in phun lại được phân cấp rõ rệt, nhắm vào từng yêu cầu cụ thể. Ngày nay nói đến máy in phun đồng nghĩa với việc nói đến máy in màu. Vừa qua, các nhà sản xuất tung ra nhiều loại máy in phun mới, đa dạng về kích cỡ và mẫu mã. Có những máy in lớn với chất lượng siêu hạng dành cho các nhà chuyên nghiệp. Có những máy in vừa và nhỏ nhưng tính năng cao, phù hợp cho gia đình và văn phòng.

  Các tính năng 

   

       Epson Stylus Pro 4000

  Tốc độ. Tốc độ máy in phun được tung ra thị trường trong năm vừa qua so với năm trước có thay đổi nhưng mức độ chênh lệch không nhiều. Cũng có một số máy in phun có tốc độ khá ấn tượng. Dĩ nhiên thời gian in phụ thuộc vào nội dung dữ liệu in, giấy in, chế độ in; khi in ở chế độ in nháp (draft), bình thường (normal), đẹp (best) hay chất lượng photo (photo) sẽ cho những bản in khác nhau. Lựa chọn chế độ in càng cao thì chất lượng ảnh càng tốt, thời gian in càng lâu. Các thông số về tốc độ mà nhà sản xuất đưa ra thường được đo ở điều kiện lý tưởng, khác với thực tế, vì thế bạn đừng ngạc nhiên khi ở chế độ draft máy in của bạn vẫn không đạt tốc độ như thông số của nhà sản xuất.

  Ở điều kiện thông thường, dựa theo kết quả của phòng TestLab, tạp chí TGVT-PCW VN có thể tạm phân các máy in phun theo 2 nhóm tốc độ: Các máy in phun có tốc độ tương đối, in ở chế độ draft một trang văn bản A4 mất từ 13 - 20 giây, chế độ normal một trang đồ họa A4 mất trên 2 phút. Các máy in phun có tốc độ in cao, khi in ở chế độ draft một trang văn bản A4 mất từ 6 - 12 giây, chế độ in normal, một trang đồ họa A4 mất trên 1 phút. Khi in một trang đồ họa A4 ở best hoặc best-photo mất trên 5 phút, nếu in khổ A2 thời gian trên 14 phút.

  Chất lượng . Điểm nổi bật của các dòng máy in phun mới trong năm là công nghệ in. Các nhà sản xuất đã cải tiến và nâng cao các công nghệ trước đây nhằm nâng cao tốc độ in và chất lượng ảnh. Các máy in phun hiện nay tạo ra các bức ảnh đẹp cả trên giấy thường. Đặc biệt bạn sẽ có những tấm ảnh rất đẹp nếu in trên loại giấy chuyên dụng. Các nhà sản xuất khuyến cáo công nghệ mực in có thể cho những bức ảnh chất lượng không phai trong thời gian dài.
  HP sử dụng công nghệ HP PhotoREt 4 color laying technology (công nghệ chồng 4 màu) là công nghệ được phát triển từ HP PhotoREt 3, sử dụng 6 màu mực, cho phép chồng các hạt mực màu cơ bản lên nhau để tạo ra màu thực tế, tạo ra hình ảnh màu thực và sống động (như HP DeskJet 5652, HP DeskJet 5160, HP OfficeJet 4255). Trong khi đó Epson tập trung 'bí quyết' ở mực in công nghệ DURABrite, ưu điểm lớn của công nghệ này là mực in 'pigment' khô nhanh và không thấm nước, DURABrite có khả năng tạo ra nhiều gam màu, phổ màu rộng trên các chất liệu khác nhau.

  Với các máy in chuyên nghiệp, các nhà sản xuất chủ động sử dụng các hộp mực rời kết hợp với các công nghệ khác. Epson sử dụng công nghệ mực UltraChrome 8 màu (Yellow, Magenta, Cyan, Light Magenta, Light Cyan, Light Black, Photo Black, Matte Black), 4 ống dùng in các tông màu sậm và 4 ống còn lại để in tông màu sáng để tăng độ chi tiết của điểm ảnh (như Epson Stylus Pro 4000). Canon và Lexmark thì sử dụng công nghệ mực in 6 hộp màu (C,M,Y,Bk, PC,PM), kết hợp thêm công nghệ 'Finezoom' trong các máy in chuyên nghiệp.  

            HP OfficeJet 4255

   

  Khi in ở chế độ 'Best photo', bạn thường chọn ở độ phân giải tối đa sẽ cho chất lượng in tốt nhất. Khi in ở các chế độ này, thời gian sẽ kéo dài trên gấp 2 lần so với in ở chế độ best hoặc photo. Máy in phun chuyên nghiệp hiện nay chỉ thua máy in laser về chất lượng in văn bản, còn về chất lượng hình ảnh thì máy in phun thường cho ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên hiện vẫn còn tồn tại những máy in cho bản in có các chi tiết không rõ và bị nhòe, tốc độ chậm hơn nhưng bù lại giá thành thấp.

  Độ phân giải . Các máy in phun trong thời gian gần đây phần lớn có độ phân giải cao, in đen trắng có thể đạt 1200x1200 dpi, tương đương với laser; in màu có thể đạt 2400 x1200 dpi hoặc 4800x1200 dpi. Với độ phân giải cao có nhiều điểm ảnh trên một inch hơn, chất lượng ảnh in được cải thiện nhiều, ảnh mịn hơn. Nhiều máy có độ phân giải quang học thấp, nhưng được nội suy lên độ phân giải cao hơn (như Lexmark X4270 có độ phân giải quang học 600x1200 dpi, nội suy lên đến 9600 dpi). Thực chất độ phân giải nội suy chỉ làm cho số lượng điểm ảnh nhiều hơn nhưng về chất lượng lại không hơn bao nhiêu, các điểm ảnh mới được chèn vào giữa khoảng trống của các điểm ảnh đã có, với màu sắc được nội suy từ các điểm ảnh gần nhất. Độ phân giải nội suy không phải lúc nào cũng cho ra hình ảnh đẹp. Vì thế với máy in phun bạn nên quan tâm đến độ phân giải thực, tức độ phân giải quang học.

  Tính năng đặc biệt. Nhiều máy in phun có các tính năng cho phép lựa chọn như in nhiều trang trên một mặt (in Booklet), thuận tiện khi cần in xếp trang và chức năng in ảnh trưng bày bằng cách ghép các trang in thành poster lớn (in poster).

  Phần lớn các máy in vừa và nhỏ được thiết kế cho gia đình và văn phòng thường tích hợp nhiều chức năng bên trong. Nhóm máy đa chức năng (All - in - one) này ngoài việc in ấn, còn tích hợp thêm các chức năng: fax, quét, photocopy, telephone… Các chức năng được hỗ trợ đúng mức văn phòng, thao tác đơn giản. Các tính năng độc lập với nhau nên có những tính năng không nhất thiết phải kết nối với máy tính mới sử dụng được (như Fax, telephone). Chức năng photocopy và quét ảnh (scan), đạt độ phân giải và chất lượng tương đối chấp nhận được (trung bình là 600x1200dpi), cho phép lựa chọn thực hiện đen trắng và màu. Các nút điều khiển hầu như có sẵn trên máy hoặc bạn cũng có thể sử dụng phần mềm để điều khiển. Chức năng Camera Direct Printting cho phép kết nối với máy chụp ảnh, in trực tiếp không cần qua máy tính.

  Đa số các máy in phun trong năm này đều hỗ trợ kết nối cổng USB. Khay nạp giấy tự động. Các phần mềm hỗ trợ tiện dụng, cài đặt dễ dàng trên PC và Macintosh. Tùy theo yêu cầu sử dụng mà người dùng nên mua loại máy in có những chức năng tích hợp cho phù hợp.

  Khả năng in ảnh. Nhìn chung để in ảnh đồ hoạ thì máy in phun rất tuyệt nhưng văn bản thì không thể so cùng với máy in laser. Bạn không thể có được cả hai ưu điểm này trong cùng một máy in, do đó bạn phải chấp nhận 'hy sinh' để có được cái tối ưu.
   

  Mua máy in phun

  Gia đình và các công ty có nhu cầu khác nhau cho việc in ấn của mình, tùy theo nhu cầu sử dụng hoặc kinh phí dự trù mà lựa chọn máy in. Khi đó bạn sẽ cân nhắc lựa chọn. Nếu mục đích chính là để in hình ảnh thì máy in phun là một lựa chọn đúng. Tuy nhiên bạn sẽ chọn máy in phục vụ văn phòng, máy đa chức năng, hay máy in đồ họa chuyên nghiệp, điều đó còn phụ thuộc vào công việc, nhu cầu và khả năng của bạn.

  Khi mua máy in phun bạn nên để ý:

  - Giá của hộp mực rời (ink cartridges). Dĩ nhiên, khi mua máy thì đã bao gồm cả các hộp mực. Nhưng cơ chế in phun rất mau hết mực. Giá hộp mực in phun vào khoảng 20 - 70 USD. Tùy vào máy in mà bạn sẽ phải có hộp mực nào với giá tương xứng. Nên bạn cần cân nhắc khi lựa chọn mua máy in.

  - Độ phân giải thực (độ phân giải quang học) của máy in. Độ phân giải càng lớn càng tốt cho chất lượng hình ảnh.

  - Tốc độ in.

  - Bảo hành. Các máy in phun bảo hành từ 1 - 3 năm.

  Giá máy in phun hiện nay khá rẻ. Chỉ cần có khoảng 120 - 200 USD là bạn đã có 1 máy in phun tương đối, độ phân giải có thể đạt 600x1200 dpi đến 1200x1200 dpi, phù hợp cho văn phòng và gia đình, cho ảnh đẹp chấp nhận được. Từ trên 200 USD bạn sẽ có một máy in phun chất lượng hơn, độ phân giải đạt 1200x1200 dpi đến 2400x1200 dpi hoặc hơn nữa. Chất lượng hình ảnh mịn, sắc sảo và đẹp. Từ trên 1500 USD bạn có thể có một máy in phun chuyên nghiệp khổ A3 trở lên.

   

   

  Liên hệ

   

   

  ID: A0409_113