• Thứ Sáu, 15/10/2004 15:46 (GMT+7)

  Máy quay số


  Máy quay số ngày càng nhỏ gọn, thời trang, giàu hiệu ứng và giá cũng vừa túi tiền. 

   


  Sony DCR-HC40E siêu nhỏ, điều khiển cảm ứng

  Theo nhận định chung của các nhà sản xuất như Canon, Sony, JVC, Panasonic... thị trường máy quay số trong năm qua đã tăng trưởng khá nhanh và tốc độ này chắc chắn còn tiếp tục giữ vững trong vài năm tới. Theo công ty nghiên cứu thị trường GFK (Việt Nam), trong 4 tháng đầu năm 2004, máy quay số chiếm đến 92,7% tổng số máy quay phim bán ra trên thị trường Việt Nam. So với một số nước trong khu vực như Singapore, thị trường máy quay số nước ta phát triển có phần muộn hơn do giá máy còn cao so với thu nhập của người Việt Nam. Nhưng hiện tại, bạn có thể làm chủ một máy quay phim số nếu có khoảng 8 triệu đồng.
  Nhu cầu sử dụng trong thực tế rất phong phú và như một sự phản ánh trung thực, máy quay phim số được phân chia theo tiêu chí dễ dùng, nhỏ gọn, thời trang, chất lượng mega và siêu nhỏ. So với máy quay analog, máy quay số có kích thước nhỏ, chất lượng hình đẹp hơn và cho phép áp dụng hiệu ứng ngay trong lúc quay. Thao tác quay giờ được hỗ trợ hoàn toàn tự động nên người dùng chỉ việc nhấn nút REC và chỉnh zoom. Tuy nhiên, muốn chất lượng phim quay đẹp hơn, bạn nên tự mình kiểm soát các thông số độ bù sáng, cân bằng trắng, tốc độ, khẩu độ và lấy nét thủ công.

  Canon XL1S chuyên nghiệp sử dụng ống kính rời

   

  Hiệu ứng kỹ thuật số là thế mạnh của máy quay số so với máy quay analog trước đây. Nếu biết vận dụng khéo léo các hiệu ứng chuyển cảnh, xử lý hình ảnh cơ bản sẵn trên máy trong lúc quay, bạn có thể rút ngắn được khá nhiều thời gian dựng hậu kỳ.
  Khi mua máy quay số, tương tự như mua máy ảnh số, bạn nên quan tâm đến độ zoom quang học hơn độ zoom số. Hầu hết máy quay thông dụng đều có độ zoom quang học từ 10x trở lên trong khi zoom số lên đến 600x. Hình quay ở độ phóng đại số tối đa thường bị rung và không sắc nét.
  Sony DCR-HC40E trong bài 'Tài sắc vẹn toàn' (TGVT A 6/2004) và DCR-PC109E có kích thước rất nhỏ gọn, chỉ nặng khoảng 400g, quay hình đạt chất lượng cao và có chức năng quay đêm hồng ngoại lẫn tốc độ chậm. Thân máy được bo tròn và sơn những màu khá trẻ trung như xanh dương, đồng và bạc. Hệ thống nút bấm điều khiển được đơn giản hóa rất nhiều nhờ sử dụng màn hình điều khiển cảm ứng và bố trí thêm nút REC (quay) ngay trên vành màn hình LCD. Trên máy quay số, Sony thường sử dụng thẻ nhớ Memory Stick làm phương tiện lưu trữ hình chụp, phim MPEG-4, khung ảnh mẫu... Hầu hết máy quay số của Sony đều sử dụng ống kính CarlZeiss nổi tiếng.

   


  JVC GR-DZ7 2 megapixel, chất lượng DVD

  Bạn nên chọn dòng máy megapixel sử dụng CCD trên 1Mp và quan tâm đến pin. Cũng may là hầu hết pin đi kèm theo máy đều đủ quay trong 60 phút nhưng nếu quay đêm hoặc dùng đèn thì bạn nên mua thêm pin dự trữ hoặc nâng cấp lên pin tải cao. Do phần lớn thời gian làm việc của máy quay là ngoài trời và dùng màn hình LCD làm phương tiện hiển thị chính nên bạn cũng cần quan tâm đến tính năng chống chói của LCD mà nhà sản xuất có thể giới thiệu với các thuật ngữ như Sony Hybrid LCD, JVC Clear LCD...

  Chức năng chụp hình số chỉ là tính năng phụ trên máy quay nhưng lại rất hữu ích trong quá trình dựng phim sau này và thường chỉ đạt độ phân giải VGA (640x480). Thông thường, ảnh sẽ được lưu trên thẻ nhớ hoặc lưu thẳng lên băng quay. Hai định dạng thẻ nhớ hiện nay thông dụng là SD và MemoryStick (phổ biến riêng trong sản phẩm Sony).
  Quay MPEG-4 là chức năng khá hay trên máy quay số vì cho phép ghi phim với dung lượng nhỏ lên thẻ nhớ để gửi e-mail chia sẻ cho người thân. Đặc biệt, máy Sony HC40E cho phép đánh dấu nhiều đoạn phim trên băng không phải theo trình tự thời gian và tự động chuyển đổi thành tập tin MPEG-4.
  Bên cạnh loại băng miniDV thông dụng, máy quay số còn chuyển hướng sang những phương tiện lưu trữ khác như đĩa DVD và thẻ nhớ. Sanyo

  Panasonic NV-GS400 tươi màu nhờ 3CCD

   

  Xacti C1 (675 USD) là mẫu máy quay dùng thẻ nhớ đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam ('Quay chỉ bằng một ngón' TGVT A 7/2004) - có ưu điểm nhỏ gọn như bao thuốc lá và lưu trực tiếp định dạng MPEG-4 nhưng khung hình mới chỉ dừng ở độ phân giải 640x480 và hình ảnh chưa thật chi tiết. So với máy quay dùng thẻ nhớ, máy quay ghi hình trực tiếp lên DVD ra đời trước và sản phẩm xuất hiện trên thị trường phong phú hơn. Hitachi đã đưa hai model DZ-MV350E (1.091 USD) và DZ-MV380E (1.350 USD, 'DVD Cam Hitachi DZ- MV380E tinh mắt hơn', TGVT A 4/2004) vào thị trường từ hơn 1 năm nay và sắp tới tiếp tực đưa ra thị trường hai mẫu mới DZ-MV550E và DZ-MV580E. Mẫu máy quay đĩa DVD của Panasonic là VDR-M30 (17,3 triệu đồng) có kiểu dáng và tính năng giống hai mẫu máy của Hitachi. Sony hiện cũng đang cung cấp hai mẫu máy quay DVD DCR-DVD101E (15 triệu đồng) và DCR-DVD201E (17 triệu đồng). Do được quay trực tiếp theo chuẩn MPEG-2 nên chất lượng phim rất cao. Dòng máy này thường sử dụng đĩa DVD-R hoặc DVD-RAM đường kính 8cm và cho phép phát trực tiếp trên đầu DVD dân dụng (tuy nhiên, trước đó bạn phải thực hiện lệnh Finalize để đóng đĩa). Nếu sử dụng đĩa DVD-RAM, bạn còn có quyền truy xuất các clip vừa quay đơn giản như đang truy xuất tập tin trên máy tính và có quyền thay đổi trình tự thời gian, cắt cúp trực tiếp trên máy. 

   

  Sony VX2100 3CCD chuyên nghiệp

  Samsung VP-D5000i ('Đầu quay video, đầu chụp ảnh', TGVT A 1/2004) là máy quay video được thiết kế đặc biệt nhằm nâng cao chất lượng ảnh chụp vì phần lớn chức năng chụp ảnh trên máy quay phim mới chỉ đủ đáp ứng việc ghép hình làm kỹ xảo trong lúc dựng nhưng in ảnh chưa đẹp. D5000i có hệ thống thấu kính riêng cho chụp hình và mật độ đạt đến 4 triệu điểm ảnh. Để chuyển từ chế độ quay sang chụp hình, bạn thực hiện thao tác xoay ống kính 1800 độc đáo nhưng thao tác chậm. Phiên bản mới VP-D6050i '2 trong 1' (5Mp, 19 triệu đồng), cũng dùng hai hệ thấu kính độc lập nhưng thiết kế cho tất cả cùng hướng về phía trước. Thông qua nhà phân phối FPT-Mobile, Samsung Vina đưa thêm 3 mẫu máy quay gia đình nhỏ gọn là VP-D105i (8,5 triệu đồng), VP-D305i (9,5 triệu đồng), VP-D325i (9,5 triệu đồng), VP-D270i (12 triệu đồng). Ưu điểm nổi bật của các sản phẩm này là hỗ trợ được 4 loại thẻ nhớ (MS/MS Pro/SD/MMC), ống kính zoom quang 20x và có chế độ quay đêm kết hợp cả hồng ngoại với tốc độ chậm. 

  Vì máy quay phim là mặt hàng cao cấp nên bạn rất cần quan tâm đến chế độ bảo hành, bảo dưỡng khi mua. Canon, JVC, Panasonic, Sony đều đã có nhà phân phối, bảo hành chính thức tại Việt Nam nên sản phẩm của các hãng này được bảo hành 1 năm chu đáo. Bên cạnh sự quan tâm phát triển đại lý như các hãng khác, Sony Việt Nam còn tự nỗ lực thiết lập phòng trưng bày-bán hàng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, lập đường dây nóng Dịch Vụ Khách Hàng và biên dịch tài liệu hướng dẫn sang tiếng Việt.  

  Nếu dùng cho gia đình, bạn có thể chọn những mẫu máy quay nhỏ gọn như Sony DCR-HC40E, JVC GR-D231U, Canon MV-750i (660 USD), Panasonic GS-200 (16 triệu đồng) .. Giá của Sony DCR-HC40E vào khoảng 15 triệu đồng song lại có tính năng quay hồng ngoại và chức năng dựng MPEG-4 phi tuyến trên máy. Panasonic lại ưu việt về khả năng ghi nhận màu sắc do sử dụng công nghệ 3CCD. Bên cạnh đó, hai mẫu Panasonic VDR-M30 và NV-GS 70/120/200/400 được trang bị bộ điều khiển từ xa kết hợp chức năng micro thu âm khá độc đáo, rất tiện lợi khi quay dạng phỏng vấn hoặc quay cảnh tự sự. 

   

   

  BĂNG CHO MÁY

   

   

   

  Băng miniDV dùng cho máy quay số được phân thành hai loại: có chip nhớ và không. Loại băng tích hợp chip nhớ có khả năng ghi nhớ chỉ mục, tiêu đề của từng clip giá có phần cao hơn loại băng không có chip nhớ. Tuy nhiên, chúng lại giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình dựng phim về sau; nhất là khi bạn dùng chung một băng để quay lại nhiều sự kiện khác nhau của gia đình. Ngoài ra, chất lượng phim cũng được quyết định nhiều bởi băng. Do đó, trên thị trường có thêm loại băng chất lượng cao dành cho giới chuyên nghiệp quay dịch vụ với đặc tính tin cậy, mật độ cao và lưu giữ lâu hơn loại băng phổ dụng. Panasonic vừa giới thiệu vào thị trường Việt Nam dòng băng miniDV Master (7 USD, phân phối tại MMC) và miniDV Professional (6 USD) có mật độ từ tính cao gấp 4 lần băng thường dựa trên công nghệ S-AME (Super Advanced Metal Evaporation) nên thu nhận tín hiệu mạnh hơn, chính xác hơn và hạn chế tối đa sự hao mòn đầu từ máy quay.

   

  Nếu quan tâm đến chức năng quay đêm, bạn nên chọn máy có chế độ quay hồng ngoại và chức năng quay tốc độ chậm (slow shutter). Các chức năng quay đêm dùng đèn LED hoặc màn hình LCD thường chỉ hiệu quả trong khoảng cách gần từ 1m. Tốt nhất, bạn nên mua thêm đèn flash.

  Thị trường máy quay chuyên nghiệp tại Việt Nam tuy chưa lớn song cũng đã thu hút hầu hết các nhà sản xuất lớn trong lĩnh vực này như Canon, Panasonic, Sony... Canon XM2 và Sony VX2100 (44,99 triệu đồng) đã được giới thiệu và phổ biến tại thị trường khá lâu. Gần đây, Panasonic bắt đầu tham gia vào thị trường này với model AG-DVC32 (2.396 USD) và AG-DVX102A (3.762 USD) dành cho giới quay phim dịch vụ, đều sử dụng công nghệ 3CCD, ống kính Leica nổi tiếng và bộ xử lý Gamma RGB với khả năng ghi nhận hình ảnh có chiều sâu tương đương phim nhựa (Cine-Like gamma). Đặc biệt, AG-DVX102A có chế độ quay 25fps progressive cho hình ảnh tương đương phim nhựa.
  Nhóm máy cao cấp giá trên 15 triệu thường có kiểu dáng nhỏ gọn, đạt độ phân giải megapixel và phong phú với nhiều nhãn hiệu như Canon, Panasonic, JVC, Samsung,Sony,... Trong đó, Sony HC40E trội về tính năng hồng ngoại và Panasonic GS-200 mạnh về màu sắc do sử dụng công nghệ 3CCD. Đặc biệt, Canon Optura 400 (1060 USD) và JVC GR-DZ7 (19,99 triệu đồng) vừa nhập về có độ phân giải lên đến 2Mp. Tuy vậy, nếu không yêu cầu cao về chất lượng và hạn hẹp tài chính, bạn có thể chọn các máy quay số cơ bản có mức giá từ 8 triệu đồng như JVC GR-D33U, Canon MV700i (560 USD)... không có giao tiếp USB, FireWire và thẻ nhớ.
   

    Liên hệ  
    Canon: VPĐD Canon Singgapore;
  JVC: JVC Việt Nam;
  Panasonic: Tiếp thị Bến Thành, Xuân Hương,
  MMC (dòng VDProline); Sony: Sony Việt Nam
   

   

  ID: A0409_123