• Thứ Sáu, 15/10/2004 17:14 (GMT+7)

  Điện thoại di động

   

  Với việc có thêm nhiều nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ và nhiều nhãn hiệu ĐTDĐ tham gia thị trường, chọn được một NCCDV và nhãn hiệu ĐTDĐ phù hợp không phải là điều dễ dàng

  Nhà cung cấp dịch vụ

  Hơn một năm trước thị trường cung cấp dịch vụ ĐTDĐ VN thuộc về sự độc chiếm của Vinaphone và Mobifone. Đến nay VN đã có 5 nhà cung cấp dịch vụ (NCCDV) ĐTDĐ đang hoạt động là Vinaphone, Mobifone, Cityphone, S-Fone và Viettel. Sự đa dạng này giúp người dùng có nhiều lựa chọn, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn được một NCCDV phù hợp.

  Nếu bạn sống ở Hà Nội hoặc TP.HCM, không có nhu cầu di chuyển ra khỏi hai TP này nhưng lại muốn sử dụng ĐTDĐ có cước rẻ thì có thể chọn Cityphone (thuộc tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông VN - VNPT). NCCDV này sử dụng công nghệ IPAS/PHS, chỉ phủ sóng tại hai thành phố nói trên. Ưu thế lớn nhất của Cityphone là cước rẻ, trong khi đó nhược điểm chính là vùng phủ sóng quá hạn chế, chất lượng thoại chưa cao và ĐTDĐ không sử dụng SIM card, nghĩa là bạn không thể chủ động trong việc đổi máy ĐTDĐ nếu sử dụng dịch vụ này. (www.cityphone.com.vn hoặc http://cityphone.netcenter-vn.net).

  S-Fone, NCCDV dùng công nghệ CDMA đầu tiên tại VN, có vùng phủ sóng rộng hơn Cityphone, bao gồm hai địa phương trên và các địa phương khác là Hải Phòng, Hà Tây, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu, Tiền Giang. NCCDV này có ưu thế về giá cước, nhiều dịch vụ giá trị gia tăng tốt, chất lượng thoại cao, nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhưng lại chưa phủ sóng ở tất cả tỉnh/thành, ĐTDĐ không sử dụng SIM Card, chưa có dịch vụ roaming quốc tế. (www.stelecom.com.vn).

   

     Nokia 6230

  Trong khi đó, tuy Vinaphone và Mobifone là hai NCCDV độc lập (và đều thuộc VNPT) nhưng cơ bản vùng phủ sóng, cước dịch vụ, dịch vụ giá trị gia tăng... của hai mạng này là giống nhau. Cả hai đều dùng công nghệ GSM. Vinaphone hiện có số lượng thuê bao lớn nhất, Mobifone xếp thứ 2. Cả hai mạng đều phủ sóng đến tất cả tỉnh/thành phố trong nước. Tuy nhiên, nếu xét đến mức độ phủ sóng ở từng địa phương thì Vinaphone chiếm ưu thế. Tại nhiều địa phương, trong khi Mobifone chỉ phủ sóng đến trung tâm tỉnh thì Vinaphone có thể phủ sóng đến từng huyện, thậm chí cả vùng sâu vùng xa. Nếu bạn thường đi nước ngoài và vẫn muốn sử dụng ĐTDĐ của chính mình thì nên sử dụng dịch vụ của Vinaphone hoặc Mobifone vì đây là hai NCCDV tại VN có roaming quốc tế. Ngoài ra, ưu thế của hai NCCDV này là có nhiều dịch vụ giá trị gia tăng nhất, ĐTDĐ sử dụng SIM card cho phép đổi máy dễ dàng. Hạn chế của Vinaphone và Mobifone là do số lượng thuê bao lớn nên hay gặp tình trạng quá tải, chất lượng thoại và một số dịch vụ thường không tốt (nhất là vào các ngày lễ, Tết), giá cước đa số các dịch vụ cao hơn so với các NCCDV khác, dịch vụ hậu mãi thường bị than phiền. (www.mobifone.com.vn, www.gpc.vnn.vn).

  NCCDV mới nhất (đã bán dịch vụ nhưng chưa công bố khai trương) là Viettel, NCCDV này cũng sử dụng công nghệ GSM. Viettel có vùng phủ sóng chỉ sau Vinaphone và Mobifone, cước dịch vụ rẻ. Tuy nhiên, hiện người sử dụng Viettel chưa thể gọi hoặc nhắn tin tới S-Fone và ngược lại. Dịch vụ giá trị gia tăng ít của Viettel cũng là một hạn chế. (www.viettel.com.vn).
  (Để có thông tin thêm về các NCCDV, có thể tham khảo bài 'Cuộc chiến công nghệ và dịch vụ' - TGVT A, 8/2004, trang 80).

  Máy ĐTDĐ 


  Sony Ericsson P900

   

  Nếu trước đây người dùng ĐTDĐ VN chỉ nghe đến 5 'người khổng lồ' Nokia, Samsung, Ericsson (sau là Sony Ericsson), Siemens và Motorola, thì đến nay thị trường đã có thêm sự hiện diện của S-Fone, LG, Panasonic, V-Fone, Innostream, VK, TCL, Toplux... So với một năm trước, giá máy đã giảm nhiều, một chiếc ĐTDĐ mới hiện có giá khoảng từ 1 triệu đến trên 13 triệu đồng. Giá máy phụ thuộc vào nhãn hiệu, tính năng, kiểu dáng... Đặc biệt, S-Fone hiện đang có chính sách tặng ĐTDĐ cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của họ, đây là cách làm chưa từng có trên thị trường ĐTDĐ VN trong 12 năm qua. Tính năng của ĐTDĐ lại gia tăng đến chóng mặt. Ngoài đàm thoại, gửi MS, thì các tính năng mà năm trước được coi là cao cấp như MMS, chụp ảnh, cổng hồng ngoại, màn hình màu... nay đã trở thành 'chuẩn' trong ĐTDĐ. Ngoài các vấn đề lưu ý mà chúng tôi đã đề cập trong 'Cẩm nang mua sắm', mục ĐTDĐ năm trước (TGVT A, 9/2003, trang 107), nay chúng tôi muốn nhấn mạnh đến các vấn đề mà nhiều người mua ĐTDĐ đang quan tâm. 
   

  Màn hình màu

  Đa số các loại ĐTDĐ có trên thị trường hiện nay đều có màn hình màu. Vấn đề là ở chỗ chất lượng màn hình đó đạt đến mức độ nào. Trong ĐTDĐ, yếu tố đầu tiên được quan tâm để đánh giá chất lượng màn hình là số lượng màu. Hiện màn hình ĐTDĐ có loại 4.096, 65.000 và trên 250.000 màu. Phổ biến nhất là loại 65.000 màu, màn hình 4.096 màu không có nhiều và chất lượng kém nhất, còn màn hình trên 250.000 màu mới chỉ xuất hiện trong vài model như Samsung D410, Toplux AG280, Innostream 99. So với 1 năm trước, giá ĐTDĐ màn hình màu đã giảm nhiều, hiện người dùng chỉ cần khoảng 2 triệu đồng là có thể mua được loại màn hình 4.096 màu. Tuy nhiên loại ĐTDĐ có màn hình trên 250.000 màu vẫn còn đắt, giá rẻ nhất khoảng gần 5 triệu đồng.

  Máy ảnh, máy quay kết hợp

  Hiện nhiều model ĐTDĐ có chức năng chụp ảnh/ quay phim, dù độ phân giải đã đạt đến 1 megapixel, zoom số, đèn flash... nhưng xin nhấn mạnh là chức năng này còn thua xa so với máy ảnh và máy quay phim số chuyên dụng. Hiện độ phân giải của máy ảnh ĐTDĐ thường là VGA (640x480 pixel). Đầu năm 2004 VN đã xuất hiện ĐTDĐ Nokia 7610 có máy ảnh với độ phân giải megapixel, sắp tới một số hãng khác cũng sẽ tiếp bước. Máy quay số trong ĐTDĐ cũng được nhiều người dùng ưa thích, nhưng trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ vì có nhiều model chỉ quay được từng đoạn video có độ dài trên dưới 20 giây, trong khi có model lại cho phép quay độ dài tuỳ ý (phụ thuộc vào bộ nhớ).

  Bộ nhớ

  Đây là một trong những vấn đề mà người mua ĐTDĐ nên chú ý, vì các chức năng đòi hỏi nhiều bộ nhớ như MMS, chụp ảnh/ quay phim, nghe nhạc, game và ứng dụng Java... hiện đang phổ biến trong ĐTDĐ. Bộ nhớ lớn giúp người dùng lưu trữ được nhiều thông tin, chạy được nhiều ứng dụng hay nói cách khác là máy 'mạnh hơn'. Vì nhu cầu lưu trữ thông tin trên ĐTDĐ mà vài năm trở lại đây xuất hiện ngày càng nhiều model có khe cắm thẻ nhớ mở rộng. Với khe cắm này, người dùng có thể chủ động hơn trong việc lưu trữ dữ liệu. Ngoài việc có thêm khe cắm mở rộng, bộ nhớ trong của ĐTDĐ cũng đã được cải thiện đáng kể, dung lượng nhớ trung bình hiện nay là trên dưới 10 MB, đặc biệt Sony Ericsson K700i có đến 41 MB - lớn nhất tại VN.

  Tính năng PDA và Mutimedia

  ĐTDĐ lai PDA (thiết bị trợ giúp cá nhân số) đã có nhiều trong khoảng 5 năm qua. Các sản phẩm thuộc dòng này ngày càng được nhiều nhà sản xuất chú ý đến và được tích hợp các tính năng tốt. ĐTDĐ Sony Ericsson P900 có tại VN từ cuối năm 2003 là một điển hình. Như một PDA, ĐTDĐ này có bàn phím ảo, cho phép người dùng nhập liệu bằng bút, màn hình lớn thích hợp cho việc xem phim, chụp ảnh v.v... Xu hướng tích hợp vào ĐTDĐ tính năng PDA đang trở thành xu thế và được nhiều người dùng đón nhận.

  Cũng như tính năng PDA, các hãng ĐTDĐ đang đua nhau tích hợp vào máy các 'thiết bị' giải trí như nghe nhạc MP3, radio FM, game... Khi mua những loại ĐTDĐ này bạn nên chú ý một số vấn đề. Với máy có chức năng nghe nhạc thì việc tải các bản nhạc vào máy có dễ không? có thẻ nhớ gắn ngoài không? Nếu chỉ sử dụng bộ nhớ trong thì có thể bạn sẽ bị hạn chế trong việc lưu bài nhạc. Với máy có radio FM, bạn cần có tai nghe vì nó còn đóng vai trò anten thu sóng, nên bạn phải mua thêm tai nghe nếu không được bán kèm máy. Chúng tôi chưa thấy ĐTDĐ nào có đài FM hoạt động được khi không gắn tai nghe.

  Một số hãng đã có ĐTDĐ lai thiết bị chơi game, nhưng nổi bật nhất là dòng N-Gage (Nokia). Bạn nên tìm hiểu xem việc mua game có dễ dàng không trước khi mua máy. Vì nếu có máy mà không có game thì cũng như không.
  (Giá các loại ĐTDĐ xem tại bảng 'Tính năng của một số loại ĐTDĐ' , trang 92-93)

   

   

  Liên hệ

   

   

  ID: A0409_125