• Thứ Sáu, 15/10/2004 17:05 (GMT+7)

  Bo mạch chủ

   

  Trong năm qua, tuy NVIDIA, VIA, SiS có nhiều nỗ lực sản xuất các chipset dùng với bộ xử lý (BXL) AMD nhưng số lượng bo mạch chủ (BMC) được giới thiệu tại thị trường Việt Nam quá nghèo nàn. Ngược lại, BMC dùng BXL Intel rất sôi động

  Cách nay hơn một năm, khi các BMC dùng chipset Intel 865 và 875 làm việc với bộ nhớ kênh đôi (dual channel) xuất hiện đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều người dùng nhờ các tính năng tiện dụng cộng với tốc độ xử lý cao. Mới đây, Intel đã mang lại 'nguồn cảm hứng' cho các nhà sản xuất BMC khi giới thiệu hai dòng chipset 915 và 925 mở màn một cuộc cải cách với nhiều công nghệ mới nhằm tăng tốc hệ thống và đáp ứng các nhu cầu mới. Cả hai đưa ra nhiều kiến trúc mới thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng, đặc biệt là những người đam mê công nghệ và tốc độ. Mặc dù VIA và SiS cũng có tham gia sản xuất chipset dùng cho BXL Intel nhưng dường như thị phần ở Việt Nam đã nghiêng hẳn về các BMC dùng chipset Intel.

  Chipset 

          Intel D925XBC

   

  Chipset là thành phần thường được đề cập khi nói đến BMC. Như chúng ta đã biết BMC là trung tâm điều khiển mọi hoạt động trên máy tính và một trong những thành phần chính điều khiển các hoạt động này là chipset - đây cũng là thành phần then chốt ảnh hưởng đến việc chọn BMC.

  Các BMC dùng chipset Intel 845 hiện rất phổ biến do có tốc độ khá và giá bình dân. Tuy nhiên chipset Intel 865, 875 cũng đang thịnh hành và sẽ là người thay thế xứng đáng 845 nhờ tốc độ cao, khả năng mở rộng với nhiều giao tiếp và đang có xu hướng giảm giá. Chipset Intel 915 và 925 thực sự thích hợp cho những ai chuộng tốc độ và 'chịu chi' bởi vì các thành phần đi kèm với chúng dùng giao tiếp mới có giá cao. Nếu bạn không quan tâm đến 'danh tiếng' thì việc chọn lựa chipset VIA và SiS cho BMC dùng BXL Intel là sự đầu tư hiệu quả, chúng có tốc độ cao nhưng giá lại thấp hơn so với Intel như SiS 655TX, SiS 655FX, VIA PT880, VIA PT800.

  Với hệ thống dùng BXL AMD socket A thì không ai có thể phủ nhận ưu điểm vượt trội của chipset NVIDIA nForce2 Ultra và nForce2 IGP, còn BMC dùng socket 754 thì chipset VIA K8T800 và NVIDIA nForce3 250 chiếm ưu thế hơn các loại khác.

  Việc chọn chipset cho BMC sẽ ảnh hưởng đến việc chọn bộ xử lý, bộ nhớ, card đồ họa, âm thanh, lưu trữ... vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định (tham khảo tính năng một số chipset tiêu biểu trong bảng). 

   

      Gigabyte 8GPNXP Duo

  Bộ xử lý

  BXL là trung tâm tính toán của máy tính. Nó phải phù hợp với đế cắm trên BMC và cần có xung nhịp 'ăn khớp' với BMC để đạt hiệu quả tối ưu. Hiện phổ biến BXL Intel có đế cắm 478 và 775, còn AMD thì có socket A, 754, 939, 940. Đối với BMC hỗ trợ Hyper Threading thì nên chọn BXL Intel có công nghệ này để tận dụng ưu điểm của nó.

  Bộ nhớ

  Người ta đã ngưng sản xuất SDRAM để thay bằng DDR SDRAM và DDR cũng sắp bị thay thế bởi DDR2. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì dùng BMC hỗ trợ bộ nhớ DDR là kinh tế và thuận tiện nhất bởi vì DDR2 còn quá mới, giá cao và hiếm hàng. Nếu BMC hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi (dual channel) thì nên mua 2 (hoặc 4) thanh bộ nhớ để tận dụng ưu điểm vượt trội này và cũng đừng quên chọn bộ nhớ có xung phù hợp với BMC và BXL (xem bảng). 

     MSI 915G Combo FR

   

  Đồ họa

  BMC dùng chipset 865G, 915G hoặc NVIDIA nForce2 IGP có chip đồ họa tích hợp khá mạnh đủ sức đáp ứng các nhu cầu đồ họa thông thường vì vậy giúp bạn tiết kiệm một khoảng chi phí cho việc đầu tư card đồ họa rời. Nếu không thõa mãn, bạn có thể dùng card đồ họa giao tiếp qua AGP 8X hoặc PCI Express.

  Âm thanh

  Các BMC hiện nay đều dùng chip âm thanh tích hợp 6 kênh (5.1) hoặc 8 kênh (7.1) có thể đáp ứng tốt nhu cầu âm thanh, tuy nhiên nếu cần chất lượng cao hơn thì bạn phải mua những card âm thanh rời. Một số BMC còn hỗ trợ âm thanh số SPDIF cho chất lượng cao qua ngõ giao tiếp đồng trục hoặc quang.

  Giao tiếp

  Đĩa cứng giao tiếp qua ATA 100 hoặc 133 hiện rất thông dụng nhưng các BMC dùng chipset Intel 915, 925 thường chỉ có 1 khe cho ATA vì vậy chỉ gắn được tối đa 2 thiết bị. Bù lại các BMC này có khe Serial ATA (SATA) dùng đĩa cứng SATA đang dần phổ biến bởi tốc độ cao (150MB/giây) và cáp nhỏ gọn. Một số BMC còn có giao tiếp IDE RAID hoặc SATA RAID nhằm tăng tốc độ truy cập.

  Ngoài ra bạn cần quan tâm đến các giao tiếp khác mà BMC hỗ trợ bởi vì chúng sẽ tiết kiệm cho bạn một khoảng chi phí. Các giao tiếp mở rộng thường thấy như âm thanh tích hợp, VGA tích hợp, âm thanh số SPDIF in/out, mạng gigabit, Bluetooth, IEEE 1394...
   

  Tiện ích và các tính năng khác

  Các hãng sản xuất có nhiều tiện ích và công nghệ riêng nhằm tăng sự tiện dụng, khả năng xử lý cũng như độ ổn định hệ thống. Ví dụ, Asus có AINOS, Stack Cool, DDR2 600 Native Support, Hyperpath 2, AI NET2, Wifi-G; Gigabyte có CPU Intelligent Accelerator 2 (C.I.A.2), Memory Intelligent Booster 2 (M.I.B.2), EasyTune5, MIT, System Overclock Saver (S.O.S), Xpress Recovery, Xpress Install, Xpress Bios Recue, Dual Bios, Dual Power System (D.P.S); MSI có CoreCell, D.O.T Express, Live Update 3, Active MOS, V Power. Bạn có thể tham khảo chi tiết từng công nghệ trên trang web của nhà sản xuất hoặc từ nhà phân phối.

  Tóm lại

  Các BMC dùng chipset NVIDIA nForce2 Ultra, nForce2 IGP (dùng BXL AMD), Intel 865, SiS 655FX, VIA PT880, VIA PT800 (BXL Intel) có tốc độ khá cao, đáp ứng tốt các nhu cầu công việc và chơi game không quá 'nặng'. Nếu bạn cần tốc độ cao hơn thì có thể chọn BMC dùng chipset VIA K8T800, NVIDIA nForce3 250 (BXL AMD), Intel 875 và SiS 655TX (BXL Intel). Các BMC dùng chipset Intel 915 và 925 có tốc độ và nhiều công nghệ hấp dẫn tuy nhiên bộ nhớ DDR2 và card đồ họa PCI Express vẫn chưa thông dụng vì vậy nếu không cần thiết lắm thì nên chờ một thời gian nữa (xem tính năng cụ thể một số BMC trong bảng).
   

   

  Liên hệ

   


   
  ID: A0409_104