• Thứ Sáu, 19/11/2004 14:21 (GMT+7)

  Cảnh báo thị trường: Hàng chính hãng và không chính hãng


  Như hầu hết các sản phẩm CNTT - Viễn thông được phân phối trên thị trường, các thiết bị mạng cũng đang nằm trong một cuộc chiến căng thẳng giữa sản phẩm chính hãng với các sản phẩm trôi nổi, nhập lậu.

  Ở Việt Nam, khái niệm hàng chính hãng và không chính hãng được nhắc đến nhiều từ khoảng 10 năm nay nhất là trong lĩnh vực CNTT. Theo giới kinh doanh sản phẩm CNTT thì hiện nay thị trường Việt Nam khá hỗn loạn, nghĩa là hàng nhập chính thức, hàng nhập lậu, hàng cũ, hàng mới lẫn lộn... Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm của các nhà phân phối chính thức (authorized distributor), dù giá có thể đắt hơn sản phẩm tương tự bán trôi nổi trên thị trường. Bù lại, trong quá trình sử dụng, người dùng sẽ yên tâm hơn vì được cam kết bảo hành, sửa chữa chuyên nghiệp và linh kiện cũng chuyên nghiệp... Tuy nhiên, thế nào là hàng chính hãng và thế nào là hàng không chính hãng lại là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Chúng tôi đã từng đề cập đến vấn đề này trong bài "Linh kiện máy tính - Vàng thau lẫn lộn" trên Thế Giới Vi Tính 12/2003, t.120. Trong số báo này chúng tôi cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến hàng chính hãng và không chính hãng của thiết bị mạng 3COM và máy chiếu số Panasonic. Chúng tôi cũng mong nhận được thông tin về vần đề này từ các nhà phân phối chính thức để tiếp tục công bố cho bạn đọc của Tạp chí.

  Sản phẩm mạng

  Theo thông tin từ các trung tâm phân phối chính thức thiết bị mạng của 3 COM thì thời gian qua thị trường xuất hiện rất nhiều loại thiết bị mạng trôi nổi, do các công ty nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này thường được giới thiệu là hàng chính hãng nhưng lại không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Thực tế cho thấy, khách hàng rất khó phân biệt được đâu là hàng nguyên gốc, đâu là sản phẩm tân trang (referbished), đâu là hàng đã ngừng sản xuất (end-of-line) và hàng giải phóng tồn kho (clear-stock)... đặc biệt là đối với các thiết bị mạng.

  Qua làm việc với các nhà phân phối chính thức thiết bị mạng chúng tôi được biết, sản phẩm trôi nổi và hàng chính hãng không hề có sự khác biệt ngay trên sản phẩm. Nếu chỉ nhìn bề ngoài và so sánh giá cả, người tiêu dùng rất dễ lựa chọn phương án mua hàng trôi nổi bởi những lý do:

   Cấu hình của thiết bị đáp ứng được yêu cầu của người dùng.

   Vẫn là hàng của hãng.

   Bảo hành một năm trong khi giá cả lại rất cạnh tranh, giúp tiết kiệm được một khoản tiền đầu tư ban đầu.

  Tuy vậy, bạn hãy thận trọng nếu chỉ đánh giá sản phẩm qua những gì nhìn thấy, trong khi giá trị đầy đủ của sản phẩm phải bao gồm cả thiết bị lẫn các dịch vụ kèm theo. Dưới góc độ của người dùng chuyên nghiêp hay các nhà quản trị mạng, người chịu trách nhiệm thiết kế và vận hành hệ thống lưu chuyển thông tin của doanh nghiệp, ta có thể thấy sự khác biệt quan trọng giữa các thiết bị được phân phối chính thức và hàng trôi nổi:

   Sản phẩm được cam kết bảo hành của chính nhà sản xuất đồng nghĩa với việc sản phẩm mà bạn mua được khẳng định về nguồn gốc xuất xứ và được đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Còn nếu bạn mua hàng trôi nổi, bạn sẽ phải chấp nhận hoặc là mua phải hàng đã tân trang, hoặc là hàng tồn kho... Nếu xảy ra hỏng hóc, sản phẩm này thường chỉ được bảo hành tại cửa hàng.

   Dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp kèm theo sản phẩm phân phối chính thức như: dịch vụ tư vấn, hỗ trợ sau bán hàng, thiết kế giải pháp... Đây là yêu cầu quan trọng, nhất là đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Nếu hệ thống mạng không an toàn, không có người hỗ trợ chuyên nghiệp, khi có sự cố sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các hệ thống quản lý, kinh doanh khác.

  Vì vậy, khi mua hàng trôi nổi, mặc dù giá ban đầu có thể thấp hơn nhưng do hàng không rõ nguồn gốc, công nghệ cũ... và không có đầy đủ các dịch vụ kèm theo nên xét về mặt giá trị, người tiêu dùng đã bị mua đắt mà không biết. Đó là chưa kể bạn có thể là nạn nhân của các chiến dịch xuất "rác thải CNTT" từ các nước phát triển với giá rẻ như cho.

  Để tránh mua phải hàng trôi nổi, người tiêu dùng nên tìm đến các đơn vị được chỉ định là nhà phân phối chính thức để mua hàng chính hãng. Bạn cũng có thể nhận biết sản phẩm chính hãng nhờ vào thông tin của nhà phân phối chính thức. Ví dụ, với thiết mạng của 3COM, nhà phân phối chính thức là Công Ty Phân Phối FPT, đầu tháng 7 vừa qua đã khuyến cáo và đưa ra cách phân biệt các thiết bị mạng chính hãng để khách hàng có thể yên tâm khi mua, đó là:

   Logo 3COM với 3 vòng tròn.

   Có tem xác nhận và tem bảo hành của Công Ty Phân Phối FPT.

   Được bảo hành 2 năm.

   Có giấy chứng thực xuất xứ hàng hoá

  Máy chiếu số

   

   

  ĐỊA CHỈ THAM KHẢO

   

   

   

  Thiết bị mạng Cisco:
  Nhà phân phối chính thức: Công ty Quốc Việt (425, Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM) và các đại lý.
   6 nhà tích hợp hệ thống Cisco: FPT, Sao Bắc Đẩu, ITC, DTS, EIF, Datacraft

  Thiết bị mạng của 3COM:
   Nhà phân phối chính thức: công ty Phân Phối FPT.

  Máy chiếu Panasonic:
   Công ty Team Work, 77 Vũ Ngọc Phan, Q. Đống Đa, Hà Nội
   Công ty BNP, 17 Trương Định, Q.3, TP.HCM

   

  Theo các chuyên gia thì hiện nay máy chiếu số (LCD Projector) cũng có tình trạng được nhập về Việt Nam bằng con đường không chính thức. Trong lễ giới thiệu sản phẩm máy chiếu Panasonic gần đây do do công ty BNP phối hợp với Panasonic tổ chức, Ông Eugene Chan, giám đốc điều hành, thành viên hội đồng quản trị tập đoàn Matshushita châu Á, tổng giám đốc Panasonic Singapore cho biết: "khách hàng nên mua máy chiếu chính hãng từ các nhà phân phối chính thức vì sẽ được đảm bảo chất lượng, được hưởng thời gian bảo hành 12 tháng và được hưởng các chế độ hậu mãi chu đáo như bảo hành miễn phí, thường xuyên được bảo trì, sửa chữa khi có nhu cầu... cùng các chương trình khuyến mãi của hãng Panasonic thường xuyên cung cấp cho khách hàng. Điều quan trọng nhất là chỉ có nhà phân phối chính thức mới đảm bảo được việc sửa chữa, thay thế linh kiện đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Đây là điều mà khách hàng không thể có được nếu mua hàng không phải của chính hãng".

  Hạnh Lê

   

  ID: A0411_143