• Thứ Năm, 17/02/2005 16:19 (GMT+7)

  Máy tính Apple: Công cụ đắc lực cho đồ họa và multimedia

  Hầu như tất cả những người làm đồ hoạ chuyên nghiệp tại Việt Nam đều sở hữu máy tính Apple, đây là thiết bị chuyên dùng cho các nhà thiết kế. Thực tế, máy tính Apple còn phù hợp với nhiều lĩnh vực khác như ứng dụng giải trí, multimedia...


  Dù tình hình phân phối ở Việt Nam khá "dao động", thế nhưng những chiếc máy tính được thiết kế đầy chất lãng mạn, dùng hệ điều hành Mac, chạy bộ xử lý PowerPC... một thời mang tên Macintosh đã không mất đi chỗ đứng tại thị trường Việt Nam, nhất là vài năm gần đây khi ngành thiết kế đồ họa, dựng phim... đang phát triển rất mạnh. Cuối năm 2004 vừa qua, Apple bổ nhiệm nhà phân phối chính thức là công ty Phân Phối FPT (FDC).

  Trong suy nghĩ của nhiều người dùng Việt Nam, máy tính Apple là thiết bị chuyên dụng cho các nhà thiết kế, điều này chưa hoàn toàn chính xác nhưng không sai vì trên thực tế, theo đánh giá của giới đồ hoạ thì Apple đang là giải pháp tốt nhất cho công việc của họ. Chính vì vậy, hầu như tất cả những người làm đồ hoạ chuyên nghiệp tại Việt Nam đều có sở hữu máy tính Apple, dù họ không có nhiều lựa chọn và việc mua được máy tính Apple cũng không hề đơn giản, đã một thời gian dài Apple hầu như bỏ ngỏ thị trường Việt Nam.

  Trên thực tế, máy tính Apple không chỉ phục vụ cho giới thiết kế đồ họa mà còn phù hợp với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, chẳng hạn như nó rất phù hợp với các ứng dụng giải trí, multimedia, hoặc những công việc đòi hỏi hệ thống có tính độ ổn định cao... Nhiều model máy tính Apple được tích hợp tất cả vào màn hình (trừ chuột và bàn phím), chính vì vậy nó đơn giản, không có quá nhiều dây nhợ lằng nhằng và không tốn quá nhiều không gian như đa số các loại máy tính mà chúng ta sử dụng hiện nay.

  Máy tính Apple có độ chuẩn và tương thích rất cao vì đây không phải là những hệ thống được lắp ráp bởi các thiết bị từ nhiều nhà sản xuất khác nhau. Tất cả các thành phần máy, kể cả phần mềm hệ thống đều do Apple thiết kế và sản xuất nên độ ổn định của máy tính Apple rất cao.

  Tuy nhiên, thực tế thì máy PC chạy hệ điều hành Windows đang thống lĩnh thị trường. Công ty Apple đã từng là một tên tuổi lớn với dòng máy Macintosh huyền thoại và giờ đây đang bị lấp bởi bóng của nhà khổng lồ Microsoft và hệ máy PC. Chính vì vậy Apple thường được đưa ra làm minh chứng khi ai đó cho rằng trong thời đại CNTT các hệ thống "đóng" (không dùng được các linh kiện tương tự của các nhà sản xuất khác) sẽ không còn phù hợp. Người dùng gần như không thể tự lắp ráp, sửa chữa máy tính Apple như họ vẫn làm với các máy PC thông thường, việc nâng cấp hệ thống nói chung là không dễ dàng... Nhưng dường như càng bị phê phán Apple càng trở nên cứng rắn, họ đã tìm cho mình một lối đi riêng, đó là các máy tính rất mạnh cho các hoạt động liên quan đến đồ họa và multimedia. Đến thời điểm này dường như Apple đang trở lại với thành công.

  Tại Việt Nam, dù được giới thiết kế đồ họa chuyên nghiệp đánh giá cao, nhưng thị trường sản phẩm máy tính Apple vẫn còn rất khiêm tốn. Có nhiều lý do để giải thích cho vấn đề này, nhưng tựu chung Apple là hệ thống đóng, giá cao... Nhiều người dùng cho biết họ không có cách gì có thể khôi phục được chiếc máy tính Apple khi nó bị trục trặc do sự hiện diện của Apple rất hạn chế, linh kiện thay thế không có nhiều. Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, giám đốc phụ trách sản phẩm Apple, công ty FDC thì trong tương lai gần các trung tâm sửa chữa và bảo hành sản phẩm Apple tại Việt Nam sẽ được xây dựng.

  Ngày nay Apple đã sản xuất đầy đủ các dòng máy tính, bao gồm máy để bàn tích hợp CPU vào màn hình (eMac), máy để bàn màn hình và CPU riêng (Power Mac), máy xách tay (eBook), và máy chủ. Tại Việt Nam, FDC cho biết họ sẽ cung cấp các dòng máy tính này cho khách hàng. Các model máy mà FDC đang bán bao gồm:

  eMac: Đại diện cho công nghệ máy tính G4 của Apple, có thiết kế nhỏ gọn "tất cả trong một" kết hợp với một màn hình phẳng CRT 17". eMac phù hợp cho việc học tập và giải trí. Bộ xử lý PowerPC cho phép eMac thực hiện được nhiều chức năng nghe nhìn cùng một lúc như chạy đĩa CD, làm phim và chơi trò chơi. eMac có 5 cổng plug and play USB 2.0 và hai cổng FireWire 400 tốc độ cao cho phép kết nối với các thiết bị khác một cách dễ dàng (xem bảng).

  iBook: Dòng máy tính xách tay (MTXT) iBook đã mở ra một sự lựa chọn mới trong lĩnh vực đồ hoạ, biên tập phim, thiết kế thư viện âm nhạc và chạy các ứng dụng công nghệ số với các phần mềm iPhoto, iMovie, iTunes. Với ngân sách vừa phải và hay phải di chuyển, việc chọn một iBook với màn hình sắc nét TFT XGA 14", pin sử dụng trong 6 tiếng và ổ DVD-ROM/CD-RW; hoặc màn hình 12,1"/14,1" chạy trên BXL siêu nhanh G4, bộ nhớ 256 MB, card màn hình ATI 32MB là rất đáng quan tâm. Một điểm nổi bật khác của iBook là giao diện Aqua siêu mịn và đẹp của hệ điều hành Mac X, cho phép người dùng kết nối ở mọi nơi. Với cấu hình: BXL Power PC G4 1,33 GHz cache 512K L2, màn hình LCD 14,1"..., iBook có giá 2.099 USD.

  PowerBook G4: Cũng thuộc dòng MTXT nhưng PowerBook G4 là máy dành cho nhà thiết kế đồ họa, xử lý phim ảnh chuyên nghiệp với nhiều tính năng nổi trội như chạy các chương trình từ Microsoft cho tới Final Cut Pro hay Adobe Photoshop và một số phần mềm xử lý đồ họa cao cấp. Đồng thời, PowerBook G4 có khả năng kết nối không dây với các máy quay số, màn hình chiếu phim của Apple (Apple Cinema Display). Về hình dáng, PowerBook G4 được thiết kế nhỏ gọn, vỏ bọc bằng titanium, màn hình rộng sắc nét 15,2" hoặc 17" và pin có độ dài sử dụng lên tới 5 tiếng. Ngoài ra với bộ xử lý PowerPC G4, PowerBook G4 có thể đạt tốc độ tới 1,5 MHz, card màn hình ATI Radeon 9700XT 64MB, card mạng không dây, card mạng gigabit, cổng Firewire tốc độ 400 & 800, ổ DVD-R-CDRW (tùy cấu hình) cho phép người dùng ghi đĩa DVD. Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thu phim DVD và các trò chơi 3D, PowerBook G4 nổi bật với bộ xử lý đồ hoạ ATI Mobility Radeon (32MB DDR SDRAM). Giá: 3.199 USD.

  Power Mac G5: Power PC G5 là BXL được thiết kế để gia tăng tốc độ xử lý với công suất cao và khả năng đồ họa thế hệ mới. Power Mac G5 là một công cụ ưu việt để xử lý những tính toán phức tạp, chạy phần mềm đồ họa chuyên nghiệp, mô phỏng... Power Mac G5 có thể sử dụng hai BXL tốc độ 2,5GHz, bus hệ thống 1,25GHz chạy trên kiến trúc 64bit, bộ nhớ RAM 512MB DDR có thể mở rộng lên đến 8GB. Thêm vào đó card màn hình ATI Radeon 9600XT 128MB hoặc NVIDIA GeForce FX 5200 64MB đã mang lại cho Power Mac G5 khả năng xử lý đồ họa 3D. Giá 3.999 USD.

  Kiến Thụỵ
   

  ID: A0502_125